ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường Hồ Chí Minh – 60 năm sứ mệnh một con đường 

Mạnh Đồng
Đường Hồ Chí Minh không chỉ là một tuyến vận tải, đó còn là biểu tượng của tinh thần Việt Nam, ý chí Việt Nam, là sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh. 

Đường mòn Hồ Chí Minh là cầu nối hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, chi viện sức người và của cho tiền tuyến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là điểm tựa, mắt xích lớn nối các chiến trường ba nước Đông Dương, lại vừa là nơi những người lính cụ Hồ anh dũng, trí tuệ, chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc.

Đường Hồ Chí Minh ngày nay đã trở thành tuyến giao thông đi lại quen thuộc với nhiều người dân, cùng với QL1A cũ và các đoạn cao tốc đang hình thành.

Nhưng trong lịch sử dân tộc, trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, đường Hồ Chí Minh không chỉ là một tuyến vận tải, đó còn là biểu tượng của tinh thần Việt Nam, ý chí Việt Nam, là sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh. 

Năm 1959, với chỉ thị số 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của chúng ta chuyển từ giai đoạn giữ gìn lực lượng sang thế tiến công rộng khắp, liên tục.

Tình hình đấu tranh cahs mạng chuyển biến sôi sục, đòi hỏi hậu phương phải đáp ứng cao nhất cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có một tuyến vận tải quân sự chiến lược mới đủ sức đảm bảo khẩn trương mọi nhu cầu chủ yếu ngày càng lớn cho chiến trường miền Nam.

Tháng 5-1959, theo nghị quyết của Bộ chính trị và Quân ủy trung ương, tuyến vận tải chiến lược ra đời, lấy tên là Tuyến 559, mà hôm nay, trong những ngày tháng 5 lịch sử này, chúng ta đang nhắc tới với tên gọi Đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh với tất cả niềm tự hào.

Sứ mệnh lịch sử của một con đường 60 năm trước và bây giờ đã thay đổi ra sao? Những cảm xúc của người đương thời, của thế hệ hôm nay về con đường huyền thoại, sẽ được chia sẻ trong Chương trình tọa trên VOVGT hôm nay với khách mời là bà Vũ Thị Kim Dung, một cựu đội nữ lái xe Trường Sơn và ông Nguyễn Hồng Sơn, Nguyên TGĐ Ban Hồ Chí Minh, nay là TGĐ Ban Quản lý dự án 2, Bộ GTVT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

 

 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn