ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng tuyệt đối hóa kinh nghiệm, hãy tin vào sự cẩn trọng 

Chu Đức
Cần nhớ, 90% vụ tai nạn nghiêm trọng xuất phát từ sự chủ quan của người lái xe, như: xử lý tình huống không tốt, lái xe liên tục nhiều giờ mệt mỏi, ngủ gật, chạy quá tốc độ, lấn làn. Người chủ quan sẽ đi theo sự mách bảo của kinh nghiệm, người cẩn trọng sẽ cố đưa ra quyết định an toàn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lực lượng chức năng kiểm tra lái xe 

Trong cuộc kiểm tra ma túy với tài xế vận tải của liên ngành Hà Nội mới đây, nổi lên vài trường hợp phản ứng dữ dội.

Một tài xế khoe có 20 năm hành nghề, có thể phân biệt người nghiện bằng mắt thường và cho rằng, việc thử ma túy với những người như ông là “không cần thiết”. Nhưng khi được hỏi lần gần nhất được kiểm tra sức khỏe là khi nào, vị này lại gãi đầu nói… “không nhớ”.

Một tài xế khác sau khi có kết quả dương tính với chất gây nghiện qua xét nghiệm nước tiểu đã trình ngay đơn thuốc giảm ho, và phản đối cách làm của lực lượng liên ngành đang cản trở công việc của anh ta.

Mặc dù vậy, sau khi được giải thích, anh này mới vỡ lẽ: kết quả khẳng định sẽ chỉ có sau 2 ngày lấy mẫu máu xét nghiệm, và việc sử dụng thuốc có chất morphin cũng ảnh hưởng tới sự tỉnh táo khi lái xe. Anh ta lập tức bị đình chỉ công việc, doanh nghiệp phải thay tài xế khác đủ điều kiện sức khỏe.

Qua những trường hợp này, có thể thấy, kinh nghiệm đôi khi cũng là sự chủ quan. Tuyệt đối hóa kinh nghiệm có thể khiến con người tự tin quá mức, đi vào lối mòn tư duy và bỏ qua những quy tắc cơ bản khi ngồi sau vô lăng.

Tự tin bao nhiêu trước những tình huống khó, sau khi xảy ra sự cố sẽ hoảng loạn bấy nhiêu. Một con đường quen thuộc vẫn tiềm ẩn những nguy cơ nhỏ mà nếu lơ đãng, thiếu quan sát sẽ gây hậu quả lớn. Một viên thuốc kháng sinh khiến cơ thể dứt triệu chứng ốm, nhưng đồng thời đánh tụt sự tập trung, gây cơn buồn ngủ và mệt mỏi.

Cần nhớ, 90% vụ tai nạn nghiêm trọng xuất phát từ sự chủ quan của người lái xe, như: xử lý tình huống không tốt, lái xe liên tục nhiều giờ mệt mỏi, ngủ gật, chạy quá tốc độ, lấn làn.

Dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe, những trạm dừng nghỉ cho tài xế đường dài đã được đề cập nhiều và đang dần hình thành. Mặc dù vậy, mấu chốt vẫn là sự chuẩn bị của mỗi người trước khi lên xe.

Bạn có đủ sức khỏe lái xe trên 100 cây số liên tục? Bạn có dấu hiệu buồn ngủ, lái cố thêm một chút hay dừng lại nghỉ? Bạn có cuộc nhậu mừng sinh nhật hôm trước, sáng hôm sau có nên cầm vô lăng?

Trước những câu hỏi ấy, rất khó định lượng câu trả lời. Người chủ quan sẽ đi theo sự mách bảo của kinh nghiệm, người cẩn trọng sẽ cố đưa ra quyết định an toàn./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn