ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng trì trệ vì lời hẹn 'ra giêng…' 

Chu Đức - Tuấn Linh - Thục Anh
“Ra giêng ngày rộng tháng dài, có việc gì thì để từ từ”. Tâm lý “ăn chơi, du xuân” trong tháng giêng khiến nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị trễ nải. Ở nhiều cơ quan, công sở, xí nghiệp, tinh thần làm việc chỉ cầm chừng, nhiều cán bộ đủng đỉnh, nhiều công chuyện giải quyết vào đầu năm coi như bị rơi vào vùng lõm, trì trệ. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian sau Tết thường trùng với hàng trăm lễ hội, vừa là dịp giao lưu, giải trí, vừa nghỉ xả hơi sau một năm làm việc vất vả.

Một tuần nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, guồng quay mới của xã hội lại bắt đầu. Tại các công sở, nhà máy, việc sản xuất, làm việc được nối lại. Mặc dù vậy, không khí khá trầm lắng, một phần do chế độ làm việc từ xa đã được nhiều đơn vị kích hoạt để phòng chống dịch COVID-19.

Chị Phạm Minh Hiền, nhân viên một công ty truyền thông ở Hà Nội chia sẻ, cũng giống như mọi năm, những ngày sau nghỉ Tết, mọi người đi làm còn tâm lý khá thoải mái, có phần buông lỏng.

“Trên list friend facebook của mình thì đầu năm các bạn đều đi chơi, chúc tết nhà sếp, mọi người khoe lì xì, chưa ai bắt nhịp lại với công việc được cả. Mình nghĩ phần lớn là do mọi người quan niệm tháng giêng là tháng ăn chơi. Và thực ra đầu năm, như bọn mình là làm về agency, truyền thông, quảng cáo, các nhãn hàng cũng chưa khởi động đầu năm mới; cho nên việc đi làm lại cũng khá chệch choạc. Mình không biết các ngành nghề khác như thế nào chứ riêng quảng cáo thì phải qua rằm thì mọi thứ mới bắt đầu ổn định lại được, mọi người đều muốn để qua rằm cho nó đỡ dông”.

Một điểm khác biệt so với mọi năm là năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, những hoạt động du xuân như đi lễ chùa, tham gia các lễ hội hầu như bị hủy hoặc hoãn lại.

Anh Phạm Đức Hồng Đăng, một nhân viên ngân hàng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhận định: Ra Tết, mọi người đi làm thì có xu hướng ít giao lưu, chúc mừng nhau hơn.

“Dịch nên mọi người cũng hạn chế giao lưu, tiếp xúc hơn. Thay vì những hoạt động vui chơi, chúc tết, ra ngoài du xuân thì là những hoạt động nội bộ, có thể về nhà ai đó hoặc chúc tết trong phòng, trong công ty của mình thôi, tất nhiên vẫn đảm bảo các quy định về cách ly, khẩu trang”.

Do đặc thù nghề nghiệp, hiện tại, anh Phạm Hoài Nam, nhân viên một công ty xây dựng, cũng không bước vào guồng quay gấp gáp của công việc ngay. Nhiều nơi cho nhân viên nghỉ Tết lâu hơn, hoặc làm việc online ở nhà, không cần đến cơ quan.

“Đặc thù ngành xây dựng nên đầu năm công việc cũng chưa dồn dập, nhưng khác với mọi năm, năm nay do tình hình dịch bệnh nên cũng không có phong trào du xuân, đi lễ chùa, mọi người cách ly, ai mà không có công việc thì nghỉ hoặc làm việc tại nhà, những người có công việc thì đã triển khai công việc luôn rồi”.

Bày tỏ quan điểm về không khí làm việc trầm lắng dịp sau Tết, nhiều chuyên gia đều thống nhất rằng, đó là một sức ì theo thói quen, tâm lý của người dân. Thời gian sau Tết thường trùng với hàng trăm lễ hội, vừa là dịp giao lưu, giải trí, vừa nghỉ xả hơi sau một năm làm việc vất vả.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, nhiều nơi công việc, thu nhập bị cắt giảm, nhiều người kỳ vọng, điệp khúc “Tháng giêng là tháng ăn chơi” sẽ không còn hiện diện nhiều trong tâm trí của người lao động.

Cơ quan vắng hoe người vì nhân viên đến trễ, xin nghỉ Tết hết tuần. 

Trao đổi với VOV Giao thông, PGS.TS Phạm Mạnh Hà tin rằng, tâm lý chứ không phải ngoại cảnh khách quan khiến nhiều người bị phụ thuộc vào tâm lý ra Tết là phải ăn chơi:

“Thái độ, tinh thần làm việc cũng như sự chú tâm vào công việc đang bị không khí Tết chi phối. Mọi người vẫn cứ hay nói với nhau là “còn mùng thì còn Tết”. Cái Tết Việt Nam ta phải sau ngày rằm mới hết được. Điều này thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động cũng như tính chất công việc của chúng ta. Vì thế tâm lý nghỉ Tết, tâm lý ngại làm việc, tâm lý ăn chơi, chưa sẵn sàng làm việc là sự thiếu chuyên nghiệp.”

Chuyên gia xã hội học, PGS.TS Trịnh Hòa Bình chia sẻ, có hiện tượng người lao động làm việc cầm chừng, đến cơ quan chỉ để điểm danh dịp sau Tết. Điều này phản ánh văn hóa tiểu nông nhàn tản ngày xưa. Đây là điều bắt buộc phải thay đổi trong xã hội hiện đại ngày nay.

"Hoàn toàn xuất phát từ tâm lý tiểu nông, thói quen trông chờ, ỷ lại, thiếu tích cực, sớm hay muộn công việc vẫn cứ triển khai. Nó dẫn đến tình trạng đầu năm là nhàn tản, chơi bời. Đến thời gian sau thì bắt đầu cuống quýt lên để tìm đủ mọi cách hoàn thành chương trình, kế hoạch sản xuất công tác.”

Nghiêm trọng hơn, tâm lý này còn lan sang một bộ phận cán bộ, công chức nhà nước, khiến nhiều công việc bị đình trệ, ảnh hưởng tới sự tin tưởng của nhân dân vào bộ máy công quyền. Trong bối cảnh công tác phòng chống dịch Covid 19 đang được đặc biệt nêu cao như hiện nay thì sự chỉ đạo nghiêm túc, làm gương của người đứng đầu các cơ quan tổ chức doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

“Chúng ta cần phải đề cao kỷ luật, chất lượng lao động, khắc phục tâm lý, thái độ, phong cách lao động sản xuất, nhập cuộc của cán bộ công chức viên chức, người lao động. Để từ đó chúng ta có thể bù lấp cho những khó khăn, thách thức mà dịch bệnh đang gây ra.”

Đề cập vấn đề này, chuyên gia tài chính- ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, những ngày sau Tết, ít nhất là một tuần lễ sau Tết thực chất là một “kỳ nghỉ kéo dài” trong công sở, mọi người sử dụng rất nhiều thì giờ để làm các hoạt động nằm ngoài chuyên môn như chúc Tết, du xuân.

“Tôi đã chứng kiến rất nhiều, những công ty mà tôi hợp tác trong 11 năm qua ở Hà Nội và TP.HCM, ngày đi làm đầu tiên là ngày lãnh đạo chúc Tết tất cả cán bộ nhân viên, lãnh đạo lì xì và có những bữa cơm chung với nhau. Hầu như ngày đầu tiên là ngày không làm việc gì cả. Những ngày sau đó thì cán bộ làm việc có vẻ chểnh mảng, họ mất rất nhiều thì giờ cho việc chúc tụng nhau và đi lễ tết”.

Cũng theo TS Nguyễn Trí Hiếu, về mặt kinh tế, việc sử dụng nhiều thì giờ công sở cho việc khác là một sự lãng phí, một thiệt hại cho kinh tế đất nước. Để thoát khỏi sự “trì trệ” trong những ngày làm việc đầu năm mới, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chính những lãnh đạo công sở phải là người làm việc “nhanh nhẹn”, làm gương cho nhân viên, nếu có thể, nên xem xét, sắp xếp lịch nghỉ lễ phù hợp:

“Chúng ta nên tập trung tất cả những việc chúc Tết, đi lễ, tặng quà nhau,… vào 4 ngày nghỉ Tết. Trước và sau đó chúng ta làm việc bình thường. Nếu có thể, Chính phủ cũng nên rút ngắn ngày nghỉ lễ Tết, một ngày mất đi là một ngày thiệt hại cho nền kinh tế. Nếu chúng ta ăn Tết như bây giờ, tức là theo thói quen “tháng giêng là tháng ăn chơi” thì chúng ta thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 10%".

Trong bối cảnh công tác phòng chống dịch Covid 19 đang được đặc biệt nêu cao như hiện nay thì sự chỉ đạo nghiêm túc, làm gương của người đứng đầu các cơ quan tổ chức doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Ảnh: Người lao động

Mời quý vị và các bạn đến với góc nhìn của VOVGT qua bài bình luận với nhan đề: “Khi thủ trưởng xuề xòa”.

Một chuyên gia tâm lý cho rằng, muốn thay đổi tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi” không hề khó. Cái khó, có chăng nếu xuất hiện, lại nằm ở thủ trưởng, người đứng đầu đơn vị ấy có kiên quyết hay không.

Giống như khi bước chân vào một gian bếp, hay tận mắt chứng kiến một giàn nhạc giao hưởng, sự sắp xếp, bài trí gọn gàng, ngăn nắp đến đâu sẽ thể hiện được ngay trình độ, phong cách và thẩm mỹ của đầu bếp hay người nhạc trưởng.

Nếu sếp quyết “sốc” dậy tinh thần cho cả cơ quan ngay từ những ngày đầu tiên làm việc sau Tết, người sếp đó sẽ có kế hoạch, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thậm chí đổi mới chính sách khen thưởng, xử phạt để khuyến khích niềm hăng say lao động, cống hiến của nhân viên.

Khi sếp yêu cầu tập thể đẩy nhanh tiến độ công việc, bù đắp cho những thiệt hại, khó khăn mà dịch bệnh gây ra, chính sếp sẽ phải là người đầu tiên “sắn tay vào làm”, vừa thị phạm, làm gương, vừa truyền cảm hứng cho anh em noi theo.

Còn ngược lại, một thủ trưởng xuề xòa, thoải mái đi chúc tụng, lễ chùa, “lẹm” vào giờ làm việc, sử dụng xe công vào việc riêng trong giờ hành chính, đó sẽ là một tiền lệ, ảnh hưởng lớn và có thể định hướng tâm lý lẫn hành vi của nhân viên.

Kỷ luật nhiệm sở không thể tự nhiên mà có. Nó đến từ những quy tắc, nội quy được nghiên cứu phù hợp với từng đơn vị, và dĩ nhiên những văn bản này phải có hiệu lực trong thực tiễn, được áp dụng nghiêm túc và tỏ ra hiệu quả trong việc khuyến khích người lao động thể hiện chăm chỉ, trách nhiệm hơn.

Trên thực tế, nhân viên khi buông lỏng, chây ì sẽ có cấp trên để giám sát, nhắc nhở, thi hành kỷ luật. Còn thủ trưởng tại đơn vị, khi xuề xòa, tặc lưỡi “Tết mà”, lại hiếm khi có cấp dưới nào dám trực tiếp phê bình.

Vì vậy, việc tự phê, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu tại các cơ quan, công sở mang tính quyết định tới không khí làm việc ở những đơn vị đó.

Khi sếp vẫn đang trực tiếp cặm cụi xử lý công việc ngay trước mắt, đố nhân viên nào dám chểnh mảng, ăn cắp thời gian cơ quan./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn