ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng tiếp tay cho hàng lậu chỉ vì 'sính' đồ xách tay 

Kiều Tuyết
Từ tháng 10/2020, hành vi kinh doanh buôn bán hàng “xách tay” có thể bị phạt nặng, thậm chí phạt gấp đôi so với giá trị hàng hóa. Đây được cho là biện pháp mạnh tay để đẩy lùi, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại núp bóng “xách tay” hàng hóa từ nước ngoài về.

Tuy nhiên, tình hình sẽ rất khó cải thiện nếu thiếu sự hợp tác, chung tay từ chính người tiêu dùng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hàng xách tay được bày bán công khai với chủng loại, mẫu mã đa dạng. Ảnh: Giadinh.net.vn

Phải thừa nhận, mua được một món đồ xách tay ưng ý là cả một niềm vui lớn đối với nhiều người. Mặc dù giá cao, nhưng với công nghệ sản xuất tiên tiến hơn, chất lượng nhiều sản phẩm tốt hơn hẳn, nên người mua vẫn thấy “đắt xắt ra miếng”. So với cùng mặt hàng mua từ các doanh nghiệp phân phối trong nước, hàng xách tay đương nhiên rẻ hơn, vì không phải chịu thuế.

Tuy vậy, không phải khi nào đồ xác htay cũng “xắt ra miếng”. Nhiều người từng mua các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, đồ điện tử xách tay, khi có cơ hội đến nước sở tại, mới bắt gặp các sản phẩm đó tràn lan ở các khu chợ dân sinh, đủ loại nguồn gốc và giá nào cũng có. Cũng chính những sản phẩm ấy khi đem về trong nước, nghiễm nhiên lên các kệ, các shop, được “thổi” giá để người tiêu dùng yên tâm rằng đó mới là hàng “xịn”.

Mua hàng xách tay, ngay cả khi chất lượng có tốt, nhưng tiền trao cháo múc là xong. Nếu có trục trặc về chất lượng, nhất là đối với các đồ điện tử, bạn sẽ không được bảo hành. Mà việc sửa chữa cũng sẽ rất khó khăn, vì khó tìm được linh kiện thay thế.

Mua hàng xách tay, dù cá nhân bạn có thể “vớ” được món hời, nhưng cái chung lại thiệt. Đó là sự thất thu tiền thuế ngân sách, là sự nhiễu loạn thị trường, sự cạnh tranh không lành mạnh với các cá nhân và doanh nghiệp làm ăn chân chính. Hơn nữa, hàng Việt Nam của chúng ta đang ngày càng tốt hơn, được nhiều thị trường thế giới đánh giá cao. Thật lãng phí nếu bỏ tiền mua một món đồ đắt đỏ gắn mác “ngoại” mà chưa biết thực hư thế nào, trong khi bạn hoàn toàn có lựa chọn tương tự ngay trong nước, với chế độ bảo hành bảo dưỡng rất yên tâm.

Vậy nên, các bạn hãy là người tiêu dùng tỉnh táo, để quyền lợi chính đáng của mình được bảo vệ, và cũng để bạn tham gia bảo vệ lợi ích chung của xã hội. Đừng vô tình “tiếp tay” cho hành vi vi phạm, chỉ vì “sính” đồ xách tay.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 7/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn