ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng so mình với người khác 

Xuân Tú
Dù rất cố gắng nhưng đôi khi chúng ta khó tránh việc so sánh bản thân với người khác trên nhiều phương diện, nhất là vào những dịp cuối năm, trong không khí của tổng kết, đánh giá, bình bầu

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Cảm xúc nhận về thường không mấy tích cực, làm ta mệt mỏi. Nếu đang xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp hoặc hướng đến cuộc sống thư thái, có lẽ bạn nên nhìn lại thói quen so sánh của mình.

“Mọi so sánh đều là khập khiễng”. Điều này ai cũng biết, nhưng không dễ áp dụng. Chẳng ai giống ai, từ năng lực, điều kiện, hoàn cảnh cho đến sự cố gắng. Bạn không phải là họ, họ không ở trong tình huống của bạn, thế nên so sánh sẽ không đem lại điều gì ngoài việc khoét sâu thêm những tò mò, đố kị.

Nếu cùng là “mắt xích” trong một bộ máy công việc, ta càng không nên so sánh mình với đồng nghiệp khi họ được khen thưởng, còn bản thân thì chưa. Hãy tìm nguyên nhân khiến bạn chưa thể tiến xa và khắc phục, thay vì ngồi đó than thở.

Cứ mãi so đo rồi quên nhiệm vụ, chưa biết chừng, bạn sẽ bị thay thế một “mắt xích” khác chuyên nghiệp hơn.

Cũng không nên nhìn cuộc sống người khác rồi cho rằng họ sung sướng, an nhàn hơn mình. Rất có thể bạn mới là người “đủ đầy” nhưng không nhận ra, còn cuộc sống bên trong của mỗi người chưa chắc đã như vẻ bề ngoài của nó.

Càng so tính, chỉ khiến bạn càng mất mát thêm.

Bị ám ảnh so sánh mình với người khác là biểu hiện của tâm lý thiếu tự tin hoặc thừa tự mãn. Chi bằng, hãy so với chính mình của hôm qua, phấn đấu để ngày mai của bạn tốt hơn hôm nay, và tốt nhất trong khả năng của bạn./.

vovgt

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn