ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng sạch cho mình, đẩy rác cho người 

Trọng Điển
Hàng ngày, sống ở đô thị từ các tòa chung cư đến khu dân cư liền kề, chúng ta chắc hẳn không chỉ thấy nạn xả rác, vứt rác bừa bãi của nhiều người mà còn chứng kiến cảnh họ lùa rác từ nhà mình ra ngoài đường, ra hành lang; tệ hơn có người còn đổ cả rác sang khu vực nhà hàng xóm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù có bị nhắc nhở nhưng một số người vẫn cố tình làm ngơ, miễn sao sạch nhà mình; trong đó có cả những người được cho là học vấn cao, thậm chí người quyền chức.

Ở nhiều nơi, dù có thùng rác hẳn hoi của chung hẳn hoi nhưng bọc rác không được bó buộc khiến rác nham nhở, chỏng chơ trên thùng, bốc mùi hôi thối. Nhiều người lười đến  nỗi bỏ ngay bên cạnh dù thùng rác còn trống.

Có người còn tấn cả bọc rác vào ống cống, đường thoát nước; khi mưa xuống khiến dòng chảy bị tắc nghẽn, phố sá ngập sâu và ngập ngay chính cửa nhà họ.

Đó là chưa kể tình trạng phân loại rác được rất ít người thực hiện. Nhân viên thu gom rác phải bơi móc, phân chia từng loại, rất vất vả.   

Hiện nay, ở nhiều đô thị trong cả nước đang phát động phong trào toàn dân không xả rác ra đường và kênh, rạch. Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính đối với hành vi vứt rác thải sinh hoạt trái pháp luật cũng đã có.

Do vậy, để thực sự là một người có nếp sống văn minh, không phạm luật; không làm thiệt mình, khó người, đầu tiên bạn không nên xả rác ra đường, không gian công cộng và cả khu vực của nhà hàng xóm.

Mỗi khi có rác, cần tìm đến các thùng rác công cộng để bỏ nhưng cần gọn gàng, sạch sẽ. Cố gắng phân loại rác ngay từ gia đình; loại nào dễ phân hủy, loại nào khó cần cho vào các bọc đựng khác nhau để nhân viên rác đỡ vất vả.

Trước cửa nhà bạn, dù là hành lang hay đường đi, lối lại nên dọn dẹp thường xuyên, tập kết rác vào nơi quy định, đừng vứt bỏ tràn lan.

Cha mẹ, người lớn nên làm gương cho con cái, trẻ nhỏ vì đó là bản sao từ chính bạn. Bạn bắt buộc phải sửa chữa và từ bỏ sự tùy tiện khi xử lý rác; đừng để bị đánh giá là người “sạch thì cho mình còn rác lại đẩy cho người”.   

---

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 4/6, mời các bạn lắng nghe tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn