Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đừng quên trữ ngọt khi hạn mặn gia tăng

Phóng viên - 27/12/2021 | 8:09 (GTM + 7)

Nhắc đến khu vực ĐBSCL nói riêng cũng như các tỉnh thành Nam Bộ nói chung, thời tiết trong năm được phân chia rõ rệt thành mùa khô và mùa mưa. Những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố khác, tình trạng xâm nhập mặn trong mùa kh

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Một chiếc xe đang bơm nước để chở nước đi bán ở Bến Tre. Ảnh: Báo Lao động

Quay ngược trở về mốc thời gian cách đây khoảng 5 năm, mùa khô năm 2015-2016 với tình trạng xâm nhập mặn nặng nề, kéo dài nhiều tháng liền đã khiến cho cuộc sống người dân miền Tây bị xáo trộn.

Những ao mương cạn nước, sủi phèn, những mảnh ruộng đất khô cằn nứt nẻ. Rồi đến mùa khô năm 2019-2020, tình hình cũng không khả quan hơn… Theo các báo cáo, đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương vùng ĐBSCL, mùa khô năm 2019-2020, tổng diện tích cây ăn trái trong vùng ĐBSCL có khả năng bị ảnh hưởng bởi hạn mặn khoảng 130.000ha, chiếm tỷ lệ 39,1% tổng diện tích cây ăn trái toàn vùng.

Thời điểm đó, nước ngọt sinh hoạt còn thiếu, bà con cũng không biết lấy đâu ra nước mà tưới cho cây, ngoại trừ giải pháp mua nước ngọt với giá cho một mét khối là hơn cả trăm ngàn đồng, thậm chí chạm mốc 200.000 đồng/khối đối với những nơi khó vận chuyển.

'Gia đình có 4ha đất, đợt hạn mặn, gia đình bị ảnh hưởng hết 2ha, chết khoảng 60 – 70%'.

'Mặn thì tưới không được, nếu tưới vô thì sẽ bị rụng lá. Mình không tưới thì chết cây, bị héo. Tưới không được nước mặn thì phải mua nước ngọt, mua thì tốn tiền nhiều'.

Từ thực tế đó, việc trữ nước cho mùa khô trở thành yêu cầu cấp thiết của các địa phương ĐBSCL, đặc biệt là những tỉnh giáp biển. Với tinh thần chịu khó, người dân miền Tây luôn biết cách thích nghi với tình hình.

Có bà con kể vui rằng: mùa lũ thì người dân “chủ động sống chung với lũ”, tới mùa hạn mặn thì người dân cũng sẽ biết cách để “chủ động sống chung với hạn mặn”.

Ông Ngô Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chia sẻ về sự chuẩn bị của người dân địa phương trong việc trữ nước ngọt cho mùa khô: Rút kinh nghiệm, bà con sản xuất cây giống đều chuẩn bị chủ động nguồn nước, dù ít dù nhiều, vừa là giếng vừa là đắp đập vừa trự bằng tất cả phương tiện để chuẩn bị cho mùa mặn.

Nổi tiếng với nghề trồng cây ăn trái, hoa kiểng cũng như nhiều hoạt động canh tác nông nghiệp khác, trong khi vị trí địa lý có 3 huyện giáp biển nên người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiểu rõ tầm quan trọng của việc dự trữ nước ngọt, vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ tưới tiêu, sản xuất. Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre dự báo, xâm nhập mặn mùa khô năm nay không quá gay gắt như các năm trước.

Tuy nhiên, theo Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến nay, phần lớn nông dân tỉnh Bến Tre đã chủ động được nguồn nước bằng cách thực hiện nhiều giải pháp ứng phó với hạn mặn.

Đánh giá về công tác trữ nước phục vụ sản xuất của người dân, ông Huỳnh Quang Đức - Phó giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết: 'Qua khảo sát, chúng tôi thấy rằng một số vùng cây ăn trái như Chợ Lách, Châu Thành thì địa phương và người dân đã có những biện pháp rất cụ thể và mạnh mẽ trong việc tích trữ nước. Đây là 1 tín hiệu rất tốt.

Hoặc là những vùng ven biển như Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại, chúng tôi cũng nhận thấy rằng người dân hiện nay người ta cũng vừa kết hợp biện pháp trữ nước từ các công trình trữ nước của Nhà nước và đồng thời người ta cũng rất chú ý tới việc trữ nước của từng hộ gia đình. Chúng tôi cho rằng, đây là những yếu tốt rất tích cực trong việc phòng chống hạn mặn trong thời gian tới'.

Đắp đập, xây hồ chứa, làm hồ trải bạt, cân đối hệ thống mương dẫn nước trong các vườn cây ăn trái,… là những giải pháp mà mỗi gia đình có thể cân nhắc thực hiện để đảm bảo nguồn nước ngọt qua giai đoạn mùa khô.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mùa khô năm 2021, ÐBSCL được chủ động điều tra, khảo sát thăm dò, tìm kiếm và tổ chức khai thác hợp lý nguồn nước để cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Về lâu về dài, chắc chắn sẽ cần đến những giải pháp mang tính vĩ mô từ các cơ quan chức năng để người dân yên tâm hơn khi mùa khô đến.

Riêng với mùa khô năm nay, nếu cùng chung tay, chủ động có phương án phù hợp để trữ nước ngọt thì câu chuyện nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất chắc hẳn sẽ đỡ là áp lực cho mỗi gia đình, xóm ấp.

Tags:
TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Thông tin từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

Từ ngày 21/5, người dân tại TP.HCM có thể đến Công an cấp Quận, Huyện, Phường, Xã để đóng phạt vi phạm trật tự ATGT đối với hình thức phạt nguội.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng lái xe an toàn và văn hóa lái xe của một bộ phận lái xe còn yếu...