ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng ngần ngại nói 'Không' 

Hồng Lĩnh
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nói “Có” để làm hài lòng mọi người. Thói quen nói “Có” đôi khi làm cho ai đó trở nên bận rộn, bởi với nhiều người, bận rộn giống như một dấu hiệu của thành đạt. Nhưng nếu bạn thực sự quá bận rộn, rất có thể, bạn đã nói từ “Không” chưa đủ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Đã bao lần bạn đồng ý bỏ toàn bộ thời gian, công sức, và cả tiền bạc cho một việc nào đó hoặc mối quan hệ không có mục tiêu rõ ràng mà đáng lẽ ra bạn phải nói “Không”. Bạn đã tham dự bao nhiêu cuộc họp lê thê nhàm chán mà bạn không tìm được lý do chính đáng để ngồi ở đó suốt chừng ấy thời gian? 

Nếu muốn nói “Không”, bạn cần biết mình muốn gì và đừng sợ hãi, ngại ngần khi nói từ “Không” nếu điều đó bạn cho là không phù hợp với bản thân. Để nói “Không”, bạn cũng đặt ngược lại câu hỏi: Nếu như nói “Có” thì có làm giảm sự tập trung vào các việc quan trọng khác hay không? Và có kéo theo là sự mệt mỏi, quá tải hay không?

Bạn có thể gặp một chút khó khăn khi nói “Không” vì lời đề nghị hoặc người đưa ra đề nghị có ảnh hưởng rất lớn với bạn. Trong hoàn cảnh này, bạn có thể bày tỏ sự biết ơn với họ nhưng vẫn giữ thái độ rõ ràng của mình và nếu có thể, hãy cho họ một gợi ý lựa chọn hợp lý hơn. 

Một vài trường hợp, nếu chưa thể nắm bắt được điều mình muốn ngay lập tức, bạn đừng vội vàng đưa ra quyết định mà hãy lùi lại một chút; câu trả lời khôn khéo lúc này là: “Hãy cho tôi thêm chút thời gian”.

Nói “Không” thực ra không làm đứt gãy các mối quan hệ như bạn nghĩ, bởi “Mất lòng trước, được lòng sau”. Và quan trọng hơn, khi biết cách nói “Không”, bạn sẽ thấy mình dễ thở hơn khi đã tôn trọng cảm xúc, nhu cầu và giới hạn của chính mình.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn