ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng mượn trẻ con để tặng quà người lớn 

Kiều Tuyết
Thị trường đồ chơi trung thu bắt đầu sôi đông trong khoảng vài tuần trước ngày rằm tháng tám, nhưng phân khúc sản phẩm quà tặng dành cho người lớn thì năm nào cũng khởi động sớm hơn. Không phải ở các gia đình, mà cơ quan công sở trở thành nơi kết hợp gửi quà trung thu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không phải ở các gia đình, mà cơ quan công sở trở thành nơi kết hợp gửi quà trung thu.

Thị trường đồ chơi trung thu bắt đầu sôi động trong khoảng vài tuần trước ngày rằm tháng tám, nhưng phân khúc sản phẩm quà tặng dành cho người lớn thì năm nào cũng khởi động sớm hơn. Các loại bánh từ thủ công gia truyền đến thượng hạng được sản xuất theo dây chuyền công nghệ, đều được đem ra chào hàng nồng nhiệt. Không phải ở các gia đình, mà cơ quan công sở trở thành nơi kết hợp gửi quà trung thu.

Nhìn một cách tích cực, gửi quà trung thu nơi công sở có thể xem như một hình thức mới để bày tỏ sự quan tâm lẫn nhau một cách linh hoạt, trong thời bận rộn và tắc đường. Hoặc, việc đến nhà có thể ảnh hưởng đến quỹ thời gian dành cho gia đình vốn đã rất ít ỏi của mỗi người, nên người ta không tiện. Thôi thì, ghé qua một chút, vừa trao đổi công việc, vừa kết hợp biếu quà luôn tại cơ quan.

Thế nhưng, những món quà rất nhỏ xinh đôi khi có giá trị khiến nhiều người giật mình. Không chỉ xuất phát từ tình thương mến thương, nó còn nhắn nhủ, gửi gắm một thông điệp riêng nào đó mà chỉ người trao và người nhận ngầm hiểu. Người được tặng rất khó từ chối, khi quà nhân danh gửi “cho các cháu”, “biếu các cụ trong nhà”.

Trung thu là tết thiếu nhi, là lễ hội trăng rằm của con trẻ. Đó cũng  là dịp đoàn viên gia đình, con cháu thể hiện sự quan tâm, hiếu thảo với ông bà cha mẹ.  Ý nghĩa tinh thần mới là giá trị cốt lõi của Tết trung thu. Cùng với sự vận động của xã hội, quan niệm về tết trung thu cũng có thêm tầng nghĩa mới, cách thức mới. Nhiều hoạt động trung thu thiện nguyện được tổ chức ở các bệnh viện ung bướu, viện huyết học, viện nhi, hay ở các bản làng vùng cao, để trẻ em nơi ấy đỡ thiệt thòi.

Nhưng, cũng có những quan niệm mới quá, rộng quá, khiến trung thu không còn dành cho con trẻ, mà chỉ “mượn” trẻ con để làm cớ cho người lớn quà cáp lẫn nhau. Và đôi khi, những món quà tặng nơi công sở theo một cách rất công nghiệp ấy khiến trung thu đang trở thành một thứ “lễ”, một cái “lệ” mà người lớn tự tạo ra, rồi tự bó buộc mình.

Trong khi, với trẻ con, dù đời sống có hiện đại đến đâu, cũng chỉ cần một ông trăng sáng, một chiếc đèn sao, một nhà quây quần, thế là đủ cho niềm vui tròn đầy trong đêm hội./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 25/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn