ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng mất cảnh giác với đại dịch COVID-19 

Huy Hoàng
Đã hơn 50 ngày nước ta không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn luôn tiềm ẩn, bởi hình hình dịch bệnh từ các nước vẫn rất diễn biến phức tạp, quá trình phục hồi kinh tế đòi hỏi sẽ phải mở cửa và nhất là sự chủ quan, thiếu phòng bị từ phía người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đừng mất cảnh giác với đại dịch Covid 19
Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác với Covid 19. Ảnh: Congdoan.vn

Theo ghi nhận của phóng viên VOVGT tại nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm, các địa điểm đông người trên địa bàn Tp.HCM và các khu vực lân cận, tình trạng người dân không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách theo quy định diễn ra phố biến sau khi Chính phủ nới lỏng lệnh giãn cách xã hội.

Khi được hỏi vì sao không đeo khẩu trang khi đến siêu thị, chị Cao Ngọc An (ngụ quận Bình Thạnh) lý giải: “Thực ra đợt này Việt Nam công bố nhiều người nhiễm bệnh đã chữa khỏi nên mình thoải mái hơn, tâm lý sợ dịch bớt đi một chút, nên mình vài ngày trở lại đây mình cũng không đeo khẩu trang trong siêu thị to này nữa”.

Tuy nhiên, không ít người lại cảm thấy khó chịu khi cộng đồng lại tỏ ra thờ ơ với các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chị Minh Phương, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM bày tỏ: “Tôi thấy không yên tâm lắm khi đi siêu thị đông đúc mà nhiều người không đeo khẩu trang, cự ly tiếp xúc lại rất gần nên nguy cơ vẫn rất cao. Mọi người nên tự ý thức để bảo vệ mình cũng như cộng đồng”.

Thời gian qua, dư luận hết sức lo lắng trước tình trạng một số người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh bằng đường bộ, đường thủy nhưng không qua kiểm soát và chỉ bị phát hiện tại nơi đến nằm sâu trong nội địa.

Gần đây nhất là trường hợp cô gái sinh năm 1990 từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường bộ, đi xe khách đến Hà Nội và đi máy bay từ Nội Bài tới Tân Sơn Nhất mới bị phát hiện và đưa đi cách ly khi có triệu chứng sốt cao. Bước đầu có thể yên tâm vì người này đã 2 lần âm tính, nhưng những lo lắng về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là không thể xem thường.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm - thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM nhấn mạnh: “Cần quyết liệt kiểm soát biên giới đường bộ, đặc biệt là các khu vực tiếp giáp biên giới, phương tiện công cộng thì mới giảm được nguy cơ. Hiện nay, tùy thuộc vào ý thức của từng người vì giãn cách đã dỡ bỏ, nguy cơ cộng đồng giảm xuống nhưng vẫn đang chực chờ nên cần phải hiểu chỗ nào cần mang khẩu trang, cần rửa tay hay cẩn trọng khi tiếp xúc.”

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM thì cho rằng, nguy cơ xuất hiện các ca nhiễm mới trong thời gian tới vẫn rất cao, vì vậy cần có sự chủ động cần thiết để dịch bệnh không tái bùng phát như một số quốc gia khác: “Các nước xung quanh dịch bệnh vẫn diễn biến rất khó lường, mặc dù giai đoạn mới tuy nhiên chúng ta chuẩn bị tiếp nhận những người Việt trở về tới đây. Đây cũng là một trong những nguồn tiềm ẩn nguy cơ làm phát sinh những ca mắc bệnh mới trong thời gian tới. Qua những bài học kinh nghiệm trong giai đoạn trước, làm sao kiểm soát được nguồn lây bệnh để vừa tổ chức phòng chống vừa thực hiện các hoạt động một cách bình thường trong giai đoạn mới”.

Trên thế giới, nhiều quốc gia vẫn đang phải vật lộn để chống chọi với sức tàn phá của virus Sars CoV 2. Trong khi đó, ở nước ta, số ca nhiễm mới ngày càng giảm, người được điều trị khỏi bệnh ngày càng nhiều lên, bệnh nhân nặng nhất là phi công người Anh đang hồi phục thần kỳ sau những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ… Tuy nhiên, cuộc chiến với đại dịch Covid 19 vẫn chưa dừng lại, vì thế vẫn rất cần sự quyết liệt, chủ động từ các lực lượng chức năng và nhất là sự hợp tác một cách chủ động của người dân cả nước.

--

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 10/6, mời các bạn lắng nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn