ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng gây phiền toái khi đỗ xe 

Nguyễn Thịnh
Từ việc thiếu điểm đỗ trầm trọng, nên nhiều chủ phương tiện hoặc vô tình chung đã gây cản trở giao thông khi tùy tiện đỗ xe một cách tràn lan trên vìa hè, dưới lòng đường... Chính sự thiếu ý thức trong việc đỗ xe kiểu này đã gây phiền toái không nhỏ đối với nhiều hộ gia đình và là cơn cớ bùng phát cho những phản ứng tiêu cực.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian gần đây, Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ chủ xe ôtô đỗ xe trước cửa nhà dân bị xịt sơn, vẽ bậy, đập kính, bẻ gương xe… với mục đích… “dằn mặt”, khiến dư luận dậy sóng. Không ít người bày tỏ sự lo ngại, thậm chí ám ánh bởi cách hành xử “rất gắt” từ phía người dân. 

Nếu xét về luật, thì tại những nơi không có biển cấm dừng đỗ xe và không cản trở lối ra vào, mọi phương tiện đều có quyền dừng đỗ. Tuy nhiên ở Hà Nội, để tìm được chỗ đỗ xe đã là khó, tìm được chỗ đỗ mà không gây cản trở đến các hoạt động đi lại, kinh doanh của người dân lại càng khó hơn.

Từ việc thiếu điểm đỗ trầm trọng, nên nhiều chủ phương tiện hoặc vô tình, hoặc cố ý đã gây cản trở giao thông khi tùy tiện đỗ xe một cách tràn lan trên vìa hè, dưới lòng đường, trước cửa nhà dân, thậm chí là che hết lối đi lại của cả tổ dân phố. 

Chính sự thiếu ý thức trong việc đỗ xe kiểu tùy tiện đã gây phiền toái không nhỏ đối với nhiều hộ gia đình và là cơn cớ bùng phát cho những phản ứng tiêu cực.

Trong nhiều trường hợp, người lái xe không chỉ bị lực lượng chức năng cẩu xe, xử phạt nặng, mà còn nhận hậu quả ê chề khi bị người dân bức xúc, phẫn nộ dẫn đến phá hủy tài sản. Và dĩ nhiên, mọi đỉnh điểm của sự quá khích đều bị pháp luật trừng trị. 

Vậy nên, thay vì nạt nộ, bức xúc, phá hoại tài tản, thì bạn hãy thật bình tĩnh để xem xét mọi việc cho thấu đáo; hành xử với người đã gây phiền toái cho bạn một cách chừng mực và với tinh thần thượng tôn pháp luật. 

Ví như, nếu thấy sự xuất hiện của chiếc xe đó gây cản trở đến hoạt động đi lại, kinh doanh của bạn, thì hãy bốc máy gọi điện cho CSGT, cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông, hoặc công an nơi gần nhất đến xử lý. 

Đối với chủ phương tiện, khi đã lỡ đỗ xe một cách “vô duyên” thì nên để lại số điện thoại liên lạc, hoặc ghi lại vài lời xin lỗi ra giấy, đặt ở vị trí dễ quan sát trong xe, thì có lẽ mọi chuyện sẽ chẳng đến mức… tệ hại. 

Điều cuối cùng, trong mọi tình huống dừng đỗ, thì bạn cũng đừng đỗ xe tới mức cẩu thả để gây phiền toái cho người khác, bạn nhé!

--

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 8/6, mời các bạn lắng nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn