ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng đùa với giông lốc 

Kiều Tuyết
Đừng cố chạy đua với cơn giông. Hết gió giật và lốc sét, bạn có thể tiếp tục hành trình. Nhưng khởi hành ngay sau đó cũng là phương án rủi ro, bởi khi mọi người cùng túa ra đường, giao thông rất dễ hỗn loạn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đừng đùa với giông lốc
Đừng cố chạy đua với cơn giông. Hết gió giật và lốc sét, bạn có thể tiếp tục hành trình.

Thời tiết mùa hè không chỉ khắc nghiệt bởi nắng cháy mưa dầm, mà còn đáng sợ bởi những hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, gió giật, khiến cây đổ, tôn bay, biển quảng cáo bị giật tung, bụi cuốn mù mịt, hay những tấm bạt bất thình lình chụp lên kính xe và gần như bị “bịt mắt”.

Tuy vậy, giông lốc cũng có quy luật nhất định của nó. Giông thường xuất hiện sau một số ngày thời tiết nắng nóng gay gắt hoặc oi bức ngột ngạt, như một cách giải nhiệt, xả bức bối của bầu khí quyển. Mây đen vần vũ, gió ngừng bặt, nhiệt độ giảm, không khí bỗng trở lên mát mẻ, thậm chí hơi se lạnh, đó là dấu hiệu đặc trưng của của một cơn giông to sắp đến.

Các bản tin dự báo thời tiết đầu khung giờ cao điểm sáng, trưa, chiều hàng ngày trên fm91 đều kèm theo dự báo khả năng xảy ra mưa giông nếu có, để người dân chủ động đề phòng. Bạn đừng quên mở radio để cập nhật thông tin, cố gắng hạn chế ra đường trong khoảng thời gian được dự báo có giông lốc.

Nếu cơn giông ập đến khi bạn đang ở khu vực có nhiều cây lớn, khu vực cạnh bức tường, hàng rào công trình? Nên khẩn trương lái xe ra khỏi đó, di chuyển đến nơi gần nhất có mái che đủ vững chắc, hoặc hầm gửi xe, để tránh bị cây, tường và mái đổ đè lên xe. Ngay cả khi lái xe trong trường hợp này, mức độ tập trung cần tăng gấp đôi gấp ba, bởi đó là lúc người đi xe hai bánh hối hả chạy giông, rồi người đi xe ô tô cũng vội vàng hơn, rất dễ xảy ra va chạm.

Nếu bạn đang đi trên quốc lộ cao tốc, gió giật mạnh và bụi mù mịt sẽ khiến cho việc điều khiển xe cực kỳ khó khăn, nguy hiểm. Hãy kích hoạt các hệ thống cảnh báo trên xe, giảm tốc độ từ từ và chuyển dần sang làn đường bên phải, cần thiết thì dừng hẳn lại. Đừng phanh gấp, đánh lái gấp, nếu không muốn xảy ra một vụ đâm dồn toa.

Nếu thấy giông đến quá nhanh và nhận định khả năng lái xe ra khỏi khu vực nguy hiểm là không thể, thì bạn thân mến, tính mạng là trên hết, hãy lập tức ra khỏi xe tìm nơi tránh trú an toàn. Hãy để hãng bảo hiểm lo cho xế yêu của bạn.

Đừng cố chạy đua với cơn giông. Hết gió giật và lốc sét, bạn có thể tiếp tục hành trình. Nhưng khởi hành ngay sau đó cũng là phương án rủi ro, bởi khi mọi người cùng túa ra đường, giao thông rất dễ hỗn loạn.

---

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 3/6, mời các bạn lắng nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn