Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đừng để chợ Tết là chợ rác!

Phóng viên - 23/01/2022 | 9:33 (GTM + 7)

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến tết cổ truyền của dân tộc. Khi lượng hàng hóa được phân phối nhiều hơn ở các chợ, lượng người qua lại đông đúc hơn thì vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường lại một lần nữa cần được nhắc nhở, cảnh báo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Khảo sát tại chợ Thới Sơn trên địa bàn ấp Thới Thạnh, xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Khu chợ này hoạt động từ khoảng 4 giờ sáng hàng ngày với đa dạng các mặt hàng từ quần áo, giầy dép, thịt cá, bánh kẹo, đồ ăn, thức uống, kể cả các loại hoa trang trí trong những ngày tết.

Là một tiểu thương buôn bán nhiều năm tại đây, bà Phạm Thị Hồng sở hữu gian hàng rộng khoảng 4 mét vuông, bày bán đủ các loại từ tiêu tỏi, đường, bột ngọt, cho đến những mặt hàng phục vụ tết như bao lì xì, lạp xưởng, bánh mức…

Bà Hồng cho biết, các tiểu thương ở đây ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường nơi buôn bán. Tất cả đều phải dọn dẹp sạch sẽ nơi buôn bán sau mỗi buổi chợ. Nhờ vậy mà Chợ Thới Sơn luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

'Thì thấy chợ có ban quản lý, người ta sắp xếp, đâu đó đàng hoàng, ngồi có nề nếp, ngay hàng thẳng lối, không có bề bộ. Thì thấy cũng sạch sẽ đó, ai bán thì tự thu gọn. Như tui bán thì tui cũng thu gọn, tu đem về chứ, bỏ thùng rác đàng hoàng, tự thu dẹp chứ, gọn gàng, sạch sẽ', bà Hồng cho biết.

Muốn gia đình chu tất mọi thứ để đón năm mới, những ngày này, bà Võ Thị Hai- một người dân địa phương đã tranh thủ đến chợ mua sắm, nào là giấy tiền vàng bạc, quần áo, vàng mã để cúng tảo mộ, cho tới bánh mức, trà lá để đãi khách trong những ngày Tết.

Không như bà Hai, chị Lê Thị Diễm chọn mua những mặt hàng rau củ để tự tay chế biến những món ăn truyền thống trong những ngày Tết. Dù không khí mua bán tấp nập là thế, nhưng Bà Hai, chị Diễm đều có chung nhận định, các khu chợ ở đây được tổ chức rất bài bản, gọn gàng, ngăn nắp. 

Được biết, khu chợ này đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Tất cả nước thải sinh hoạt của chợ được dẫn vào 1 hồ chứa tập trung trước khi đi qua hệ thống lộc. Chính điều này đã giúp chợ Thới Sơn được sạch sẽ, thoáng mát, không còn mùi hôi thối của nước thải, cũng như tình trạng rác thải vương vãi khắp nơi mỗi khi tan buổi chợ.

Nói về đặc thù của chợ Thới Sơn và công tác quản lý rác thải, bảo vệ môi trường, ông Trần Kim Quang – Ban Quản lý chợ cho biết: 'Cái chợ này là trước 4 giờ sáng đã mở cửa rồi, 5 giờ là có người đi chợ dần dần, cho tới 10 giờ là người ta đã dọn nghỉ gần hết rồi đó, gọi là tan chợ đó. Ở đây thì bán với mức độ như thế đó, còn mấy ngày tết là chủ yếu là bông với trái cây tết. Thứ nhất là về vệ sinh chợ là tiểu thương tự quét, tự làm vệ sinh, rác đem ra bỏ vô thùng rác. Khi đầy thì trong chợ chuyển ra ngoài cho lực lượng của đô thị kéo lên điểm tập kết để đổ, còn nước thảy thì có hồ xử lý'.

Tuy nhiên, không phải khu chợ quê nào cũng có được công tác tổ chức hoạt động buôn bán, vệ sinh môi trường tốt như chợ Thới Sơn. Thực tế ở một số địa phương, không ít các khu chợ vẫn để rác tràn lan, nước đọng bóc mùi hôi thối, gây bức xúc trong dân.

Có thể nói, việc tạo điều kiện tối đa cho bà con được tự do mua bán, trao đổi hàng hóa trong những ngày cận tết là việc làm tốt, giúp cho nông dân bán được thành quả lao động và người tiêu dùng cũng có được sản phẩm sử dụng trong những ngày Tết.

Thế nhưng việc buôn bán phải đi đôi với việc giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường, đảm bảo vẻ mỹ quan độ thị, để những phiên chợ tết không còn là nổi ám ảnh về rác thải và ô nhiễm môi trường trong lòng người dân mỗi độ tết đến xuân về.

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.