Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dùng da lưng tái tạo ngực cho cô gái 19 tuổi mắc ung thư vú

Phan Nhơn - 17/06/2022 | 15:41 (GTM + 7)

Bác sĩ dùng da vạt cơ lưng để tái tạo lại ngực cho bệnh nhân 19 tuổi quê Trà Vinh bị khuyết hổng ở vú bên phải do phẫu thuật ung thư vú.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật - Tạo hình Thẩm mỹ, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM, ê-kíp quyết định chọn lấy vạt cơ lưng rộng (kích thước 10x20cm) để che phủ khuyết hổng mô tuyến vú và một phần da do đã cắt bỏ cùng khối ung thư vú bên phải gây biến dạng ngực phải làm mất cân đối với ngực trái bình thường.

Qua 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tốt, vạt da máu nuôi tốt và đang được theo dõi chờ hồi phục.

Mục tiêu của việc tái tạo vú là cải tạo hoặc định hình lại một hoặc cả hai vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

Thường có hai lựa chọn trong tái tạo vú. Đối với bệnh nhân ung thư vú thường được phẫu thuật cấy ghép bộ phận giả bằng cách sử dụng vật liệu silicone.  Cách thứ hai là phẫu thuật lấy vạt da hoặc tự thân. Phương pháp này sử dụng mô từ phần khác của cơ thể.

Trước đây, nhiều nơi tái tạo lại ngực cho bệnh nhân mắc ung thư vú thường sử dụng vạt vi phẫu.

Khi đó, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn mô và các mạch máu cung cấp lưu thông cho nó để đặt vào vú sau đó, khâu các mạch máu này vào các mạch máu khác trong lồng ngực tại vị trí đã định. Quá trình khâu các mạch máu nhỏ được gọi là quá trình vi phẫu. Loại vạt này thường có nguy cơ tắc mạch, gây hoại tử vạt.

Bác sĩ Thanh cho biết thêm, trong phẫu thuật tạo vạt có cuống mạch máu nuôi, phẫu thuật viên ưu tiên chọn các loại vạt vừa có tính an toàn trong cấp máu cho vạt cao vừa có mô đệm đủ để tạo hình thẩm mỹ vú gồ cao lên.

Đồng thời nơi cho vạt được đóng kín 1 thì và dấu được sẹo của đường khâu da. Vì vậy, vạt cơ lưng rộng thường được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp tái tạo vú sau khi vú bị cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ khi loại bỏ khối ung thư vú. Vạt cơ được tưới máu tốt hơn nên sẽ ổn định và an toàn hơn. Ưu điểm của phương pháp này làm cho mô vú đủ khối lượng tạo nên thẩm mỹ của bầu vú.

Khi mắc ung thư vú phải cắt bỏ đối với bệnh nhân nữ có tuổi đời còn trẻ sẽ đem lại nỗi ám ảnh tâm lý nặng nề. Việc tái tạo vú bằng phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ cũng khuyến cáo ung thư vú là ung thư chiếm tỷ lệ hàng đầu ở phụ nữ, khiến nhiều trường hợp phải cắt bỏ một phần cơ thể của mình. Vì vậy, chị em phụ nữ cần phải thường xuyên tâm soát để tránh rơi vào tình cảnh hiểm nghèo cũng như kịp thời phát hiện ddieuf trị trong giai đoạn thời gian vàng.

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Nguyên tắc đúng giờ tạo áp lực rất lớn, khiến tài xế xe buýt phải phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí bỏ bến, gây ức chế cho hành khách và nguy hiểm cho người đi đường. Vậy cần làm gì và thay đổi cách quản lý ra sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh tạo áp lực không đáng có?

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

Trong lúc múc đất lên để cứu đồng nghiệp thì xe múc đã va trúng đầu khiến nam công nhân tử vong dưới hố.

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn đường sắt trước cửa số nhà 392 đường Lê Duẩn (Q. Đống Đa, Hà Nội), khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Mới đây, Công ty TNHH Bắc Hà có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội xin ngừng hoạt động từ ngày 01/8/2022, vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Tính năng 'Chuyến xe yên lặng': Vẫn còn nhiều tranh cãi

Tính năng "Chuyến xe yên lặng": Vẫn còn nhiều tranh cãi

Từ ngày 27/6/2022, Grab sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng "Chuyến xe yên lặng" tại thị trường Việt Nam đối với cả GrabCar và GrabBike. Trên thực tế, đã có hãng taxi và ứng dụng gọi xe triển khai tính năng “chuyến xe im lặng”. Bên cạnh sự ủng hộ, tính năng này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Hà Nội có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, phục vụ hơn 8,5 triệu dân. Trung bình cứ 13 vạn người dùng chung một không gian công cộng. Không chỉ thiếu về số lượng, những công viên còn xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và gây lãng phí lớn.

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Trong khi các dự án BOT trên cả nước đang khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng thì trạm T2 dự án BOT QL91 Cần Thơ - An Giang vẫn "án binh bất động".