ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng coi đường cao tốc như… đường làng 

Nguyễn Thịnh
Theo quy định, đường cao tốc không dành cho xe máy lưu thông (trừ trường hợp làm nhiệm vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc), ấy vậy mà nhiều người vẫn “hồn nhiên” đi lại. Đáng nói, không ít trường hợp điều khiển xe máy còn đi ngược chiều theo kiểu… tự sát.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

xe máy còn đi ngược chiều theo kiểu… tự sát.
Xe máy đi ngược chiều trên cao tốc theo kiểu… tự sát. Ảnh từ camera giám sát. 

Thi thoảng lại thấy cư dân mạng post lên những hình ảnh, hoặc clip về tình trạng xe ô tô quay đầu, chuyển hướng, đi lùi, đi ngược chiều, thậm chí là chiễm chệ ngồi ăn trên cao tốc… mà không khỏi rùng mình, ái ngại.

Theo quy định, đường cao tốc không dành cho xe máy lưu thông (trừ trường hợp làm nhiệm vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc), ấy vậy mà nhiều người vẫn “hồn nhiên” đi lại. Đáng nói, không ít trường hợp điều khiển xe máy còn đi ngược chiều theo kiểu… tự sát.

Cũng theo quy định, khi di chuyển trên cao tốc, các phương tiện không được cho xe chạy ở phần lề đường và làn dừng xe khẩn cấp, song hầu như với nhiều người thì quy định này như… “đàn gẩy tai trâu”. Bởi họ chẳng những dừng, đỗ tùy tiện trong làn khấp cấp, mà còn túm tụm ăn uống, quay phim, chụp ảnh tự sướng… “giỡn mặt” với “tử thần”.

Lo ngại hơn, tình trạng đi lùi, đi ngược chiều, quay đầu xe không đúng nơi quy định diễn ra ngày một phổ biến trên các tuyến cao tốc. Mặc dù mức phạt cho những hành vi này là rất nặng, thậm chí “bỏ tù” nếu gây hậu quả nghiêm trọng, song khi được hỏi thì đa phần câu trả lời của người vi phạm là: Do không quen đường, hoặc nhầm đường!

Theo chuyên gia giao thông, để giải quyết vấn đề “nhầm đường”, thì ngành chức năng nên sơn chữ tại các điểm ra vào, các điểm rẽ trên cao tốc để dễ nhận biết. Đối với người lái xe, trước khi đến các điểm ra vào, hoặc lối rẽ, thì giảm tốc độ để quan sát chỉ dẫn, tránh việc khi qua đoạn rẽ rồi mới phát hiện ra… nhầm đường.

Đồng thời, người lái xe cần di chuyển với tốc độ yêu cầu, không quá nhanh, mà cũng không quá chậm; Đi đúng làn đường, phần đường, không chuyển làn đột ngột; Khi vượt xe cần sử dụng đèn tín hiệu và không đột ngột giảm tốc độ, nhất là không dừng đỗ xe giữa đường và chạy ở làn dừng xe khẩn cấp.

Tuy vậy, dù giải pháp nào đi chẳng nữa thì cũng cần lắm ý thức của người lái xe trong việc nâng cao kỹ năng và nắm chắc các quy định, quy tắc khi lưu thông trên đường cao tốc. Đặc biệt, đừng bao giờ coi đường cao tốc như… đường làng.

---

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết, đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 17/6 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn