ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dụi thuốc đi thôi, phố thị đã quá nhiều loại khói 

Kiều Tuyết
Vài điếu thuốc, tất nhiên chẳng thấm vào đâu. Nhưng thị thành vốn đã quá nhiều loại khói: khói từ động cơ của hàng triệu chiếc ô tô xe máy nhả ra, khói từ nhà máy công trình, khói đốt rác trong khu dân cư, khói đốt đồng mùa thu hoạch… lại thêm những làn khói thuốc. Còn gì là bầu không khí nữa đây!

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dụi thuốc đi thôi, phố thị đã quá nhiều loại khói
Dụi thuốc đi thôi, phố thị đã quá nhiều loại khói

“Dụi là dụi thế nào, hút thuốc là quyền của tôi, tôi hút ở nơi không bị cấm thì sao phải dụi? Mà điều thuốc vừa mới châm, có… hâm mới dụi!”

Không ít bác tài sẽ nói hoặc nghĩ như vậy, khi nghe tiêu đề bài viết này, phải không nào. Gạt sang một bên những choai choai hút thuốc vì đua đòi, gần như ai hút thuốc cũng có những lý do đáng tôn trọng.

Bạn lái xe đường dài và cần làm một hơi cho tỉnh? Bạn đang căng thẳng, lo lắng bồn chồn? bạn cần tập trung cao độ để suy nghĩ thấu đáo một vấn đề? bạn độc thoại bên trang viết giữa đêm khuya? bạn có một niềm hưng phấn không tiện giãi bày? hay bạn “tụt mút” sau một biến cố đầy khó khăn? tất cả đều có thể là lý do châm thuốc.

Nhưng sự giải tỏa của người này đôi khi lại là nỗi niềm của kẻ khác. Khi bạn hạ kính xe và sảng khoái nhả từng vòng khói mơ màng, thì đang có ít nhất dăm bảy người phía sau hít đủ. Khi bạn gẩy khẽ cái tàn thuốc ra ngoài xe, một người đi xe máy có thể giật mình. Một cái đầu lọc bị ném xuống đường, chị công nhân vệ sinh thêm một công thu dọn.

Vài điếu thuốc, tất nhiên chẳng thấm vào đâu. Nhưng thị thành vốn đã quá nhiều loại khói: khói từ động cơ của hàng triệu chiếc ô tô xe máy nhả ra, khói từ nhà máy công trình, khói đốt rác trong khu dân cư, khói đốt đồng mùa thu hoạch… lại thêm những làn khói thuốc trước đèn đỏ, khi tắc đường, hay những ngày mùa đông giá lạnh… Còn gì là bầu không khí nữa đây!

Bạn lái xe chở khách, khói thuốc có thể ám vào xe, vào hơi thở khi giao tiếp, khiến hành khách phát sợ và chẳng dám trở lại lần sau. Bạn lái xe gia đình, càng không nên để bà mẹ, trẻ em phải hít chung khói thuốc.

Chưa kể ngày hè, dưới thời tiết như nung, một mẩu tàn thuốc còn nóng, một chiếc bật lửa để quên trên xe cũng có thể vô tình “hóa vàng” chiếc xế yêu của bạn.

Vẫn biết, bỏ thuốc lá chưa bao giờ là việc dễ dàng. Hạn chế thôi đã khó. Nhưng nhiều việc khó hơn chúng ta còn làm được. Hơn nữa, là tài xế, hẳn bạn đã có sẵn một tinh thần vững vàng, có thái độ giữ gìn thường trực đối với những gì quý giá, đủ để vượt qua mọi khó khăn.

Có một bài hát rất nổi tiếng của Elton John với nhan đề rằng: “Xin lỗi dường như là từ khó nói nhất”. Vậy, bạn chọn xin lỗi, hay chọn dụi thuốc đây?

---

Mời các bạn cùng lắng nghe nội dung chi tiết của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 24/6 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn