ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đưa video vào bài thi lý thuyết lái xe, để không làm khó thí sinh 

Thái Sơn
Tại Anh, kể từ tháng 4/2020, các học viên thi bằng lái ô tô sẽ phải trải qua hệ thống bài kiểm tra lý thuyết mới, có sự thay đổi đáng kể so với trước đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tài xế thi sát hạch lái xe tại Anh
Tài xế thi sát hạch lái xe tại Anh

Để lấy được bằng lái xe tại Anh, trước khi thi thực thực hành, học viên phải trải qua hai phần thi lý thuyết gồm trắc nghiệm lý thuyết cơ bản và nhận biết rủi ro khi lái xe trên đường.

Ở phần trắc nghiệm lý thuyết cơ bản, thí sinh cần trả lời đúng ít nhất 43/50 câu hỏi trong thời gian 57 phút (có tổng số hơn 900 câu trong ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết lái xe). Tiếp sau đó, người thi sẽ xem một số hình ảnh rồi click vào tình huống mà họ cho rằng có thể gặp rủi ro. Trong 20 phút làm bài, thí sinh cần đạt ít nhất 44/75 điểm để vượt qua phần thi này.   

Nhằm giúp các bài sát hạch dễ hiểu hơn, Cơ quan giao thông đường bộ Anh mới đây quyết định thay đổi cách thức phần kiểm tra lý thuyết. Theo đó, kể từ sau ngày 14/4/2020, các thí sinh thi bằng lái xe, thay vì đọc và trả lời câu hỏi dạng văn bản sẽ được xem những đoạn clip ngắn (khoảng 30 giây) về các tình huống giao thông thực tế, sau đó trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Những tình huống này giúp người tham gia giao thông hiểu rủi ro họ có thể gặp phải khi lái xe thực tế ở trung tâm thành phố, trên cao tốc hay các tuyến đường ngoại ô.

Theo các chuyên gia, việc đưa vào bài sát hạch những đoạn video trực quan thay thế câu hỏi chữ còn xóa đi rào cản với nhiều đối tượng học viên, đặc biệt với người gặp vấn đề về ngôn ngữ.

Ông Mark Winn, trưởng bộ phận giám khảo, Cơ quan sát hạch Tiêu chuẩn lái xe, thuộc Bộ Giao thông Vận tải Anh cho biết, đơn vị này cam kết, khi thi bằng lái xe tất cả mọi người sẽ có cơ hội như nhau: “Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các chuyên gia và học viên để đưa ra hệ thống bài kiểm tra lý thuyết mới có đầy đủ kiến thức giao thông đường bộ và dễ dàng tiếp cận hơn”.

Theo các chuyên gia, việc đưa vào bài sát hạch những đoạn video trực quan thay thế câu hỏi chữ còn xóa đi rào cản với nhiều đối tượng học viên
Theo các chuyên gia, việc đưa vào bài sát hạch những đoạn video trực quan thay thế câu hỏi chữ còn xóa đi rào cản với nhiều đối tượng học viên

Theo ông Mark Winn, nhiều nghiên cứu cho thấy, những người gặp khó khăn trong việc đọc cảm thấy thoải mái hơn khi xem các tình huống trên video so với tình huống bằng văn bản.

Để xây dựng hệ thống bài kiểm tra lý thuyết mới, Cơ quan sát hạch Tiêu chuẩn lái xe đã làm việc với 3 tổ chức là Hiệp hội Tự kỷ Quốc gia, Hiệp hội Chứng khó đọc và Hiệp hội Khiếm thính nhằm đảm bảo các câu hỏi phù hợp với mọi đối tượng thí sinh.

Ông John Rogers, Giáo viên hướng dẫn lái xe cho người khuyết tật chia sẻ, đối với một số học viên, việc phải đọc những văn bản dày đặc chữ kèm theo hàng dài câu hỏi thực sự là trở ngại lớn. Tuy nhiên, các clip sinh động, thực tế giúp họ dễ dàng tiếp cận hơn đồng thời xóa tan rào cản này: “Theo tôi, các tình huống dạng video dễ theo dõi hơn và những câu hỏi cũng phù hợp hơn”

Theo quy định của Cơ quan Giao thông đường bộ Anh, các thí sinh, yêu cầu từ 17 tuổi trở lên, muốn thi lý thuyết lái xe sẽ phải đăng ký trực tuyến và nộp lệ phí 23 bảng (gần 700.000 đồng). Chứng chỉ phần thi lý thuyết có giá trị 2 năm từ khi người thi vượt qua bài sát hạch này.

Thi sát hạch lý thuyết cấp bằng lái xe tại Việt Nam
Thi sát hạch lý thuyết cấp bằng lái xe tại Việt Nam

Việc nắm vững những kiến thức giao thông đường bộ sẽ đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sau này của người lái xe.

Chia sẻ quan điểm về hình thức đưa clip giao thông thực tế vào bài sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái xe, ông Nguyễn Trung Anh, giáo viên dạy lái xe thuộc Trường Cao đẳng Nghề số 17, Bộ Quốc Phòng cho biết: “Theo quan điểm của tôi, việc thêm clip vào thì hình ảnh tính chất minh họa sẽ sinh động hơn là việc học tranh tĩnh. Người học viên sẽ tiếp thu dễ hơn”.

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành bộ câu hỏi mới dùng cho sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe, chính thức áp dụng từ ngày 1/6/2020. Trong bộ câu hỏi mới này có 60 câu hỏi điểm liệt. Theo đó, nếu sai 1 câu thuộc các câu điểm liệt học viên sẽ bị trượt phần thi lý thuyết.

Trong thời gian tới, công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ ngày càng được siết chặt. Theo đó, các học viên sẽ phải trải qua những bài kiểm tra về lý thuyết và thực hành phức tạp, đòi hỏi sự nghiêm túc cả từ phía người học và người dạy lái xe. Nhiều ý kiến cho rằng, những thay đổi khắt khe này là cần thiết bởi có học nghiêm túc, thi nghiêm túc thì lái xe mới đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai nạn khi lưu thông trên đường. 

Bình luận

Thế giới

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn