ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội bị xử lý như thế nào? 

Hải Hà
Thời gian qua, hàng chục trường hợp cá nhân bị xử lý vì đưa thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Mới đây một tài khoản mạng xã hội đưa tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ, đang bị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Dòng trạng thái của Facebooker Lương Hoàng Anh về tỏi Lý Sơn bị nhiều người phản ứng

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến đầu năm 2019, tại Việt Nam có tới 58 triệu người dụng mạng xã hội và trung bình mỗi ngày, người Việt Nam sử dụng khoảng 2,5 giờ để dùng mạng xã hội. Đây cũng là một kênh dùng để quảng bá hình ảnh, tương tác của những nhân vật của công chúng, người nổi tiếng với fan hâm mộ.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số trường hợp đã đưa những thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. Một số người dân phản ánh:

Đối với những người nổi tiếng khi đưa thông tin nên cẩn trọng, vì người ta tin vào những người như thế. Nếu những người đó đưa những thông tin sai sự thật thì không chỉ có hại với người đăng tin mà còn đối với người xem tin nữa.

Cái việc đưa thông tin không chính xác, ảnh hưởng lớn lắm bởi vì kẻ gian, có nhiều người lợi dụng MXH để đăng nhứng thông tin không có tính xác thực lên. 

Những người nổi tiếng nếu mà đưa tin không chính xác, ảnh hưởng đến sự thật có thể khiến công chúng hoang mang , ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đời sống hoạt động kinh doanh buôn bán. 

Phân tích về việc đăng tải thông tin không chính xác của một số ca sĩ, người nổi tiếng thời gian gần đây, TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng, những cá nhân này không có ý đồ xấu mà có thể chỉ muốn là những người đưa tin mới nhất, sớm nhất và họ tin rằng với sự ảnh hưởng của mình có thể giúp đưa những thông tin chia sẻ đến với nhiều người hơn.

Tuy nhiên việc đưa những thông tin chưa kiểm chứng rất nguy hại, đặc biệt đối với những thông tin chưa chính xác thì có thể phát tán rất nhanh trên một diện rất rộng  có thể tạo ra những hoang mang trong xã hội, rối loạn trên thị trường về lâu dài gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh.

Việc những cá nhân đưa những thông tin không chính xác không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm xã hội mà còn vi phạm quy định của pháp luật và là 1 trong những điều cấm tại điều 8 Luật an ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Luật sư Phạm Thành Tài- Giám đốc công ty Luật Phạm Danh cho biết, những đối tượng đưa tin sai sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 174 trong lĩnh vực bưu chính viễn thông:


Mức xử phạt sẽ dao động từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm và 10-15 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm, đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung NGoài ra người đưa tin, cung cấp thông tin sai sự thật còn bị xử lý ttheo quy định của Bộ Luật hình sự, cụ thể là Điều 288, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm . 

Việc đưa thông tin sai sự thật có thể dẫn tới án tù. Ảnh minh họa

Ls Phạm Thành Tài cũng cho biết, những hành vi vi phạm này sẽ bị tăng mức xử phạt lên tới 20 triệu đồng từ ngày 1/4/2020 theo Điều 101 Nghị định 15.

TS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh, mỗi công dân nói chung và người nổi tiếng nói riêng, khi đăng những thông tin lên mạng xã hội cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với thông tin đăng tải cũng như những ảnh hưởng, tác động của thông tin đó đến những nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội, cũng như tình hình kinh tế- xã hội của đất nước. Bà Hồng khuyến cáo: 

Khi xảy ra những vấn đề dịch bệnh, hay những tình huống nghiêm trọng mỗi công dân cần có trách nhiệm trong chia sẻ thông tin và ứng xử như thế nào. Đối với những người nổi tiếng thì việc đưa thông tin ngày càng phải có trách nhiệm nhiều hơn . Vì họ có lượng fan và follower rất nhiều nên việc phát tán thông tin rất nhanh và rất rộng . Việc đưa thông tin cần phải có sự kiểm chứng, kiểm tra chéo những nguồn thông tin. 

Ngoàii ra, nhiều ý kiến cho rằng, mỗi người sử dụng mạng xã hội nên nghĩ xa hơn về hướng tác động của môĩ thông tin mình đưa:  có thể mang lại những hậu quả gì, gây ra những hệ lụy gì? Liệu nó có thể là gây hoang mang hơn  hay có thể làm nguy hại cho một nhóm xã hội nào đó, gây ảnh hưởng, kì thị đến một nhóm trong xã hội và có thể ảnh hưởng tới thu nhập của một nhóm xã hội.

Ở góc độ người dân, đặc biệt là những bạn trẻ, thường xuyên sử dụng mạng xã hội, họ cũng bày tỏ, những thần tượng, người nổi tiếng cần có sự cẩn trọng hơn khi đưa tin trên mạng xã hội. Gia đình và nhà trường cũng cần có sự hướng dẫn các bạn trẻ những kỹ năng, kiến thức sử dụng mạng xã hội, xây dựng văn hóa văn minh trong hành xử trên mạng xã hội. Bạn Hoàng Anh ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng:

Họ cần phải lưu ý rằng những người follower của họ thường là những người trẻ, nhỏ tuổi và họ là những người ảnh hưởng đến những người đó cho nên là bất kỳ thông tin nào đưa lên cũng phải có sự kiểm soát. Để sử dụng MXH một cách an toàn thì đấy là vấn đề về nhận thức nên nhà trường và gia đình có cách hướng dẫn và giáo dục hợp lý.

Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng nó cũng có thể trở thành con dao 2 lưỡi nếu như người sử dụng mạng xã hội không tỉnh táo và nắm rõ các quy định của pháp luật về mạng xã hội.

Bởi vậy, mỗi cá nhân, đặc biệt là những người nổi tiếng, những người có lượng follower lớn cần thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội với những tin tức mà mình đăng tải, chia sẻ; không nên đưa những thông tin không chính xác vì có thể ảnh hưởng đến đời sống chính trị, xã hội, thậm chí an ninh, an toàn về thông tin của quốc gia. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn