ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đưa nông thủy sản an toàn, chất lượng Hòa Bình đến với người tiêu dùng thủ đô 

Thái Sơn
Sáng nay (14/11), Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình phối hợp với Big C Thăng Long Khai mạc Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019.
1 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các đại  biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ Hòa Bình
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các đại  biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019

Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia; Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh; lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, UBND tỉnh Hòa Bình và một số bộ, ngành Trung ương.

Tuần lễ thu hút sự tham gia của 18 doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Hòa Bình với 22 gian hàng, trưng bày giới thiệu các mặt hàng đặc sản chất lượng, đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc, như: Cam Cao Phong, Bưởi đỏ, Bưởi da xanh Tân Lạc; rau, củ, quả Lương Sơn, Yên Thủy, các loại Trà túi lọc (Shachi, Giảo Cổ Lam, cao cà gai leo..), tôm, cá sông Đà (cá Chiên, cá Lăng, cá Tầm, cá Trắm đen…), Gà ri Lạc Sơn;..

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng Thủ đô
Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng Thủ đô

Theo ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, hiện nay lượng tiêu thụ nông, thủy sản của tỉnh Hòa Bình tại các tỉnh, thành khác còn thấp. Thủ đô Hà Nội là thị trường có sức tiêu thụ rất lớn nhưng lượng nông sản an toàn Hòa Bình tiêu thụ tại Hà Nội mới chỉ khoảng 20-30% so với khả năng cung cấp. Nguyên nhân, do chưa hình thành được nhiều mô hình sản xuất lớn gắn với tiêu thụ; người tiêu dùng Thủ đô còn thiếu thông tin về nguồn gốc sản phẩm.

“Tuần lễ là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Hòa Bình gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, các đặc sản của địa phương mình; tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà vườn, người chăn nuôi tỉnh Hòa Bình liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản trong và ngoài nước…”, ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ Khai mạc
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ Khai mạc

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hưởng ứng hoạt động kết nối, triển khai Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020; Bộ Công Thương, cùng đơn vị có liên quan thực hiện các chương trình có điểm nhấn về yếu tố an toàn thực phẩm và đặc sản vùng miền, thu hút người tiêu dùng đến với các hệ thống phân phối hiện đại, góp phần ổn định đầu ra cho nông sản Việt Nam. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Đây là sự kiện tiếp nối chuỗi các hoạt động kết nối tiêu thụ đặc sản an toàn do Bộ Công Thương khởi xướng từ năm 2018, tạo cơ hội để tỉnh Hoà Bình tiếp tục giới thiệu những đặc sản mới lạ, hấp dẫn và an toàn như Cam Cao Phong, Bưởi da xanh Tân Lạc; rau,củ,quả Lương Sơn, Yên Thủy, tôm, cá sông Đà, Gà ri Lạc Sơn…vào siêu thị Big C Thăng Long để phục vụ người dân Thủ đô”.

3 Các đại biểu tham quan một gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình tại sự kiện
 Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình 

Được biết, hiện nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp ở Hòa Bình thực hiện quy trình VietGap, GlobalGap. 

Tính tới hết năm 2018, tỉnh Hòa Bình có 10.500 ha cây ăn quả có múi, trong đó diện tích trong thời kỳ kinh doanh là gần 5.200 ha, năng suất bình quân đạt 239 tạ/ha, sản lượng hơn 123.700 tấn, gấp 3 lần so với năm 2015. Tốc độ phát triển cây có múi đạt 45%/năm, cao gấp 5 lần so với tốc độ phát triển cây có múi toàn quốc.

4 Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày quảng bá cam Cao Phong tại siêu thị Big C Thăng Long
Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày quảng bá cam Cao Phong tại siêu thị Big C Thăng Long

Ngoài ra, Hòa Bình còn có trên 4.000 lồng cá, sản lượng 8.000 tấn, gà ta đạt 4,2 triệu con. Dự báo tới năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi của Hòa Bình sẽ đạt trên 12.000 ha, sản lượng trên 30.000 tấn; 5.000 lồng cá với sản lượng 10.000 tấn, gà đạt 5,2 triệu con. Quy mô sản xuất có thể phát triển thêm 30% so với hiện nay vào năm 2025.

Bà Jariya Chirathivat, đại diện Central Retail Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi tự hào được đồng hành cùng tỉnh Hòa Bình trong nhiều sự kiện như Tuần lễ cá Sông Đà, hay Tuần lễ Cam trên hệ thống siêu thị Big C. Những hoạt động này, một lần nữa, tái khẳng định cam kết của chúng tôi về việc hỗ trợ hàng Việt nói chung và sản phẩm của tỉnh Hòa Bình nói riêng”.

2 Trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Big C với 5 đơn vị của tỉnh Hòa Bình
Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Big C với các đơn vị của tỉnh Hòa Bình

Cùng với Big C Thăng Long, dịp này, nhiều đặc sản của tỉnh Hòa Bình cũng sẽ được giới thiệu và quảng bá đồng loạt tại hệ thống 17 siêu thị Big C và GO! khu vực miền Bắc. Sự kiện kéo dài liên tục từ ngày 14/11 đến ngày 18/11/2019.


 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn