ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đưa dạy thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện: Ai thẩm định, ai cấp phép? 

Hoàng Hà
Các địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện an toàn để mở cửa trường học và nhiều ý kiến nhận định, tình trạng học thêm dạy thêm tràn lan cũng sẽ trở lại theo.

Vậy, đề xuất bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện như ý kiến nêu ra tại nghị trường Quốc hội vừa qua, liệu có giúp giải quyết vấn đề này?

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông báo lịch học của một lớp luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1 tại TP Thủ Đức. Ảnh: Mạnh Tùng

PV: Bà có ý kiến gì về đề xuất đưa dạy thêm thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Vấn đề này cần được nhìn nhận và nghiên cứu thực sự thấu đáo, chứ không phải để cho dễ bề quản lý.

Bởi dạy học trong giáo dục hoàn toàn khác với những ngành nghề kinh doanh khác, nếu bây giờ đưa vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để cấp phép thì việc thẩm định cấp phép ấy sẽ như thế nào?

Đặc biệt là thẩm định giáo viên, rất khó. Và nếu như không cẩn thận thì nó sẽ quay trở lại việc dạy thêm học thêm tràn lan. Cho nên cái này chúng ta không quyết định vội vàng được đâu. 

PV: Vậy để giải quyết hài hòa việc dạy thêm và học thêm, theo bà cần có giải pháp gì?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Quan điểm mấu chốt là phải ở cả 2 phía, một là phía Bộ GDĐT phải nghiên cứu rất kĩ lưỡng, làm như thế nào để tránh tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, phải thiết kế chương trình học như thế nào, phải giảm tải thực sự để giáo viên có thể giải quyết hết được tất cả các kiến thức cần thiết cho học sinh ở trên lớp.

Thứ hai là tránh bệnh thành tích trong giáo dục, phía Bộ GD phải đổi mới chương trình, đổi mới cách đánh giá và phải đi vào thực chất.

Về phía phụ huynh cũng phải thay đổi nhận thức, không phải lúc nào cũng muốn con mình hơn con người khác. Thế là điên cuồng cho con đi học thêm bằng mọi giá. Cái đó có xuất phát từ tâm lý phụ huynh và phụ huynh cũng có lỗi trong việc để dạy thêm học thêm tràn lan.

Và chúng ta cũng cần có chế đội đãi ngộ xứng đáng đối với giáo viên.

PV: Xin cảm ơn bà!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn