ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đưa các bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV) về tuyến huyện cách ly, điều trị 

Chu Đức
Việc nghiên cứu phác đồ điều trị, phân tuyến điều trị cách ly tại từng vùng miền, địa phương, thậm chí đưa bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV), về cơ sở tuyến huyện đã và đang phát huy tác dụng, khi Việt Nam được đánh giá cao trong công tác ứng phó với dịch.

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh VGP
Nhãn

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về việc Việt Nam đã điều trị khỏi được nhiều bệnh nhân nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Sau khi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc bùng phát, ở nước ta xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã khẩn trương xây dựng những phác đồ điều trị phù hợp với đặc điểm nước ta, phù hợp với từng người bệnh. Trong quá trình điều trị, căn cứ thể trạng của từng bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị cụ thể.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona thì đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin phòng bệnh. Chính vì vậy, kế thừa những kinh nghiệm trước đây như phòng chống dịch SARS, bước đầu, Bộ Y tế đã tìm ra được phác đồ điều trị phù hợp với điều kiện của nước ta hiện nay.

PV: Thứ trưởng có thể chia sẻ rõ hơn về quan điểm đưa các bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV) về tuyến huyện cách ly, điều trị?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Đó chính là quan điểm trong vấn đề điều trị các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt với các bệnh nguy hiểm. Bệnh xảy ra ở khu vực nào, địa phương nào thì tiến hành cách ly, thu dung điều trị tại đó. Trừ trường hợp vượt quá khả năng ở đó thì mới chuyển lên tuyến trên điều trị. Vì trong quá trình vận chuyển, rất dễ có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Phác đồ cách ly của ngành y tế là khoanh vùng và cách ly ở nơi phát hiện dịch bệnh.

Kiểm tra khu khám, cách ly bệnh lý hô hấp cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.
Kiểm tra khu khám, cách ly bệnh lý hô hấp cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh Hà Nội mới

PV: Tại “ổ dịch” Bình Xuyên, Vĩnh Phúc thì công tác phân tuyến điều trị đang được thực hiện như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Đối với một số trường hợp đã mắc bệnh ở Vĩnh Phúc, đã có một số ca được cách ly ở Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên và Phòng khám đa khoa khu vực với phác đồ điều trị mà Bộ Y tế đã xây dựng và tập huấn toàn quốc.

Để hỗ trợ cho tuyến dưới về chuyên môn, nhân lực, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác bệnh viện Bạch Mai xuống trực tiếp hỗ trợ điều trị ngay tại y tế tuyến huyện. Và khi chúng ta làm tốt khâu đó, công tác điều trị, khoanh vùng chống dịch từ cơ sở cũng là làm tốt công tác phòng chống lây lan ra cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng đã chia sẻ.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh