ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Du xuân, vui hội chớ vội quăng bừa! 

Ngọc Hương
Tết Nguyên Đán đang cận kề, thế nhưng năm nào cũng vậy, bên cạnh sự hân hoan của dòng người du xuân, không ít người lại ngán ngẫm cảnh tượng rác thải tràn lan nơi công cộng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Du xuân, vui hội chớ vội quăng bừa!

Tết không chỉ là dịp nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm dài tất bật với công việc mà theo nhiều người, đây còn là khoảng thời gian ý nghĩa để cùng người thân đến những điểm du lịch tâm linh cầu an cho năm mới, hoặc đơn giản hơn là tận hưởng những phút giây bình yên tại những không gian yêu thích.

Vì thế từ hơn nửa tháng nay, du khách tranh thủ tìm đến các địa điểm nổi tiếng ở miền Tây. Điển hình như sự kiện “Tuần lễ Văn hoá Du lịch Đồng Tháp năm 2021” được khai mạc ngày 27/1, đã thu hút hơn 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết ở huyện Vĩnh Thạnh, TPCT đã tranh thủ những chuyến du xuân đến An Giang và cả Đồng Tháp:

Bữa mùng 10 chị có đi bên làng hoa Sa Đéc với lại vườn quýt, thì cũng đông nhưng không đông như mọi năm. Năm nay mùa dịch nên mọi người cũng hạn chế lại xíu. An Giang chị cũng đi thường, chị đi phố đi bộ Long Xuyên, năm nay phố đi bộ làm rất là đẹp. 

Tuy nhiên trong dòng người tấp nập, nhộn nhịp du xuân hàng năm, không phải ai cũng ý thức được vai trò của mình tro ng việc giữ vệ sinh môi trường. Là người đã nhiều năm sinh sống ở thành phố Cần Thơ, chị Nguyễn Thị Thu Thảo không khỏi bức xúc khi nói về hành vi xả rác vô tư nơi công cộng của một bộ phận người dân:

"Chị thấy thường ở những khu vực như Bến Ninh Kiều, cầu đi bộ, các khu vui chơi như Công viên Lưu Hữu Phước, ý thức của bà con cũng còn kém, một phần ngồi ăn ở đâu thì xả rác tại chỗ. Khi đi thì bỏ đi luôn chứ không có xách rác của mình để bỏ vào thùng rác"

Không chỉ những địa điểm du lịch phải đối mặt với rác thải mà thực tế, sau mỗi sự kiện cộng đồng được tổ chức như hội chợ xuân, các sân khấu ca nhạc ngoài trời…đội ngũ tình nguyện viên, các công nhân vệ sinh môi trường đều phải làm việc hết công suất để dọn dẹp sạch sẽ đường phố; rác thải thì vô cùng đa dạng, nào là túi nilon, ly nhựa, ống hút nhựa, hộp giấy…

Chị Ánh Tuyết cho biết thêm:

Chị thấy mọi năm sau khi đi coi bắn pháo bông, có người uống nước mía, chai nước… người ta bỏ vô thùng rác, nhưng cũng có người tiện tay thấy người ta quăng cái quăng theo. Một người quăng 1 chai 1 chai như vậy thì nó lại nhiều. Theo chị nghĩ, người ta có để mấy thùng rác đó, mình để vô thùng đi chứ nếu mình quăng, người khác cũng quăng như vậy thì nó rất là nhiều.

Chắc chắn ở những nơi công cộng, những khu du lịch, du khách sẽ không khó để tìm thấy “nơi bỏ rác đúng quy định” hay nói khác hơn là những chiếc thùng rác đã được lắp đặt sẵn; thậm chí chúng còn được trang trí, cách điệu rất bắt mắt nhằm khuyến khích ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân.

Vì thế năm nay, để niềm vui trọn vẹn, để đón Tết văn minh khi du xuân, vui hội xin chớ vội quăng bừa!

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ cùng dự án "thùng rác biết nói"

Nhóm sinh viên Cần Thơ chế tạo "thùng rác biết nói"

Nhằm góp phần thúc đẩy phong trào phòng, chống rác thải nhựa, giữ gìn môi trường sống trong lành, một nhóm 4 bạn sinh viên của trường Đại học kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ gồm: Nguyễn Xuân Vinh, Lê Vũ Luân, Võ Khánh Luân và Đặng Hoàng Sơn đã sáng chế ra thùng rác thông minh biết xin rác thải nhựa và biết cảm ơn.

Cấu tạo máy gồm có một thùng rác có nắp đậy và bộ phận điều khiển với Aduino UR3, điều khiển trung tâm. Cảm biến siêu âm dùng để phát hiện ra vật cản, trong trường hợp này là phát hiện ra người cần bỏ rác đến gần. Servo dùng đóng mở nắp. Thùng rác sử dụng bộ nguồn Adapter từ 220V xuống còn 5V và máy phát mp3.

Cơ chế hoạt động của thùng rác cũng rất đơn giản: khi người cần bỏ rác đứng cách 1m, thùng rác tự động mở nắp ra và nói: “Xin chào, hãy cho tôi rác thải nhựa”. Sau khi bỏ rác vào thì thùng rác tự đóng nắp lại và nói: “Xin cảm ơn, chúc bạn một ngày tốt đẹp”.

Sau một thời gian được ứng dụng trong khuôn viên Trường, thùng rác biết xin rác và biết nói cảm ơn hoạt động tốt, thu hút đông đảo thầy cô và sinh viên sử dụng vì sự tiện ích và thông minh. Được biết, kinh phí cho một thùng rác thông minh chỉ khoảng 1,5 triệu đồng nhưng có thể sử dụng lâu dài.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn