ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử yêu cầu ký quỹ 20 tỷ đồng 

Quách Đồng - Minh Hiếu
Thương mại điện tử và giao dịch điện tử phát triển mạnh, việc xác định danh tính ngày càng đóng vai trò quan trọng. Vậy, việc ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử sẽ giúp ích gì trong tiến trình này?

KÝ QUỸ 20 TỶ ĐỒNG

Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, Bộ Thông tin và truyền thông - đơn vị chủ trì soạn thảo nghị định này:

PV: Xin ông cho biết một vài điểm nổi bật của dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử?

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa: Danh tính số hiểu theo nghĩa chung là một phương thức để xác định duy nhất một cá nhân trên môi trường. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là một địa chỉ email cũng là một danh tính số ở mức độ đơn giản và cơ bản nhất.

Việc quy định giá trị sử dụng của danh tính số với các mức độ khác nhau trong dự thảo nghị định sẽ giúp người dùng khi họ cần chứng minh danh tính, cũng như bên giao dịch muốn biết người đang giao dịch là ai.

Hiện nay Việt Nam chưa có quy định pháp lý về làm thế nào để cung cấp và chứng minh danh tính một cách tin cậy trên môi trường mạng.

Đó là mục tiêu then chốt của Nghị định này.

PV: Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo là doanh nghiệp phải ký quỹ không kỳ hạn 20 tỷ đồng để giải quyết các rủi ro, đền bù trong quá trình thực hiện cung cấp dịch vụ định danh và sắc thuế điện tử. Vì sao Ban soạn thảo đã đưa ra mức 20 tỷ này?

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa: Để giải thích con số 20 tỷ này thì chúng ta có thể đi từ bài toán rủi ro.

Theo như khảo sát của Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, một thuê bao, một người sử dụng danh tính số thì 1 năm sẽ chi trung bình khoảng 50.000 cho một định danh và xác thực điện tử.

Trung bình một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử sẽ có khoảng 1 triệu - 5 triệu thuê bao. Với con số này chúng ta sẽ tính được lên là xấp xỉ khoảng 20 tỷ đồng.

Con số 20 tỷ này được ký quỹ để đảm bảo khi doanh nghiệp giải thể, hoặc không hoạt động nữa thì sẽ có những nguồn dự phòng để chuyển toàn bộ các thuê bao, người sử dụng danh tính số sang một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khác.

Việc ký quỹ này để đảm bảo việc chuyển các thuê bao được diễn ra một cách an toàn và tin cậy.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, Bộ Thông tin và truyền thông trả lời phỏng vấn Kênh VOV Giao thông

PV: Theo ông, nếu dự thảo nghị định được ban hành nó sẽ có tác động xã hội như thế nào?

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa: Khảo sát kinh nghiệm quốc tế ở những nước đã phát triển danh tính số cho thấy, việc gần như 100% người dân có dân số sẽ giúp thực hiện hầu hết các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng.

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Ngoài ra, các hoạt động thương mại điện tử, các giao dịch điện tử cần xác định một cách tin cậy người đang giao dịch sẽ có những phương tiện kỹ thuật và cơ sở pháp lý để phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo khảo sát của McKinsey Global Institute, danh tính số sẽ đóng góp từ 3 -13% GDP đến năm 2025 ở những nước triển khai danh tính số này.

Ở Việt Nam, Nghị định sẽ cung cấp một cơ sở nền tảng pháp lý và nền tảng kỹ thuật vững chắc hơn để nâng cấp độ tin cậy của danh tính số mà mỗi người dân đang sở hữu.

Qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn các giao dịch điện tử cần độ tin cậy cao hơn, chẳng hạn như là các hợp đồng thương mại có giá trị lớn, các giao dịch ngân hàng, giao dịch bảo hiểm, các mô hình kinh doanh mới cần xác định rõ danh tính người dùng.

PV: Xin cảm ơn ông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ (Ảnh: Tạp chí Cộng sản)

NGHIÊN CỨU CẨN TRỌNG VIỆC KÝ QUỸ 20 TỶ ĐỒNG

Dự thảo Nghị định nếu được ban hành sẽ có những tác động xã hội như thế nào? Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về nội dung này.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tính cấp thiết của dự thảo Nghị định này?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Dự thảo này ra đời là hết sức cần thiết và cấp bách, cụ thể hóa các quy định liên quan đến giao dịch điện tử, đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trong tình hình hiện nay, việc sử dụng không gian mạng để giao dịch điện tử là hết sức cần thiết, đặc biệt trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Vừa rồi có một loạt các việc chúng ta thấy rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là chưa quản lý chặt chẽ người sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng.

PV: Theo ông, dự thảo nghị định đã đáp ứng tính cấp thiết như ông vừa phân tích hay chưa?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Để có quy định đầy đủ và chặt chẽ các vấn đề liên quan đến xác định danh tính, xác nhận các giao dịch trên không gian mạng phải có một Luật để quy định đầy đủ các vấn đề này.

Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, trước tiên chúng ta phải làm cho phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Yêu cầu mang tính cốt lõi, quyết định đến hiệu quả của nghị định này là các cấp độ xác thực điện tử phải gắn với các tiêu chí về quản lý thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia với nhau, trong đó cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm nền tảng.

Tất nhiên trong dự thảo nghị định cũng thấy được rằng, phải dựa vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, quy định chưa thực sự thể hiện điều đó. Thứ 2 là phải quy định rất rõ nhà nước quản lý và sử dụng những cơ sở dữ liệu điện tử nào, trong lĩnh vực nào, tránh việc vi phạm quyền con người, quyền công dân.

PV: Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo là đặt ra mức ký quỹ 20 tỷ đồng không kỳ hạn đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xác thực điện tử. Ông có ý kiến gì về mức này?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Tôi cho rằng việc ký quỹ này phải nghiên cứu hết sức cẩn trọng, bởi vì các hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, khi có sai phạm người ta có thể khởi kiện tại phiên tòa để xử lý các tranh chấp.

Cho nên nếu đặt ra yêu cầu quản lý nhà nước thì anh chỉ tính chi phí quản lý thôi. Ngay cả tiền ký quỹ đưa vào đấy thì anh xử lý như thế nào?

PV: Theo ông, nếu dự thảo nghị định được ban hành, nó sẽ có tác động xã hội như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Rõ ràng nó sẽ tạo ra cơ chế, một căn cứ pháp lý để chúng ta quản lý các hoạt động giao dịch điện tử, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cá nhân có căn cứ phá lý để thực hiện. Nhất là trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự, hạn chế được tình trạng các đối tượng sử dụng không gian mạng để chống phá, phạm tội.

Đồng thời cũng siết chặt các quy định quản lý các dịch vụ do các cơ quan nhà nước cung cấp, ví dụ khi anh cung cấp các dịch vụ viễn thông, tránh tình trạng các hoạt động viễn thông không được xác đinh, sau này rất khó trong việc truy nguyên, truy tìm đối với những hành vi vi phạm.

Ngược lại, nếu chúng ta quản lý không chặt, không tốt, sẽ phát sinh mọt số yêu cầu về hành chính, giấy tờ, tác động đến hoạt động bình thường của các tổ chức, doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông.

Theo Báo cáo Thương mại điện tử các nước Đông Nam Á năm 2019 của Google dự đoán, tốc độ tăng trưởng trung bình cho cả giai đoạn 2015-2025 của thương mại điện tử Việt Nam là 29%. Dự báo đến năm 2025, quy mô thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD, đứng thứ 3 trong khối ASEAN. Tuy vậy, các vi phạm trong thương mại điện tử cũng diễn ra ngày càng phức tạp khiến người dùng lo ngại.

Do vậy, việc xây dựng, ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử được cho là sẽ khắc phục được những bất cập đó.

--

Bạn kỳ vọng gì vào dự thảo Nghị định này?

Theo bạn, nếu dự thảo nghị định được ban hành sẽ có tác động như thế nào trong việc ngăn ngừa vi phạm, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử? Mời bạn chia sẻ qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông; hoặc qua hotline 02437.919191, fanpage VOV giao thông.

Đừng quên đón nghe và tương tác với “Dự thảo trên tay” lúc 13h15, thứ Hai và thứ Tư hàng tuần trên FM91, trên Spotify, Aple podcast (đối với IOS) và Google podcast (đối với hệ điều hành Android).

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn