Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự thảo Luật đất đai: Ngăn chặn vấn nạn đầu cơ bằng công cụ tài chính (Bài 2)

Như Ngọc, Thùy Linh - 08/09/2022 | 18:56 (GTM + 7)

Cùng với điểm mới là bỏ khung giá đất, dự thảo Luật đất đai sửa đổi còn áp dụng các công cụ thuế để khắc phục, ngăn chặn vấn nạn đầu cơ đất đai, làm lũng đoạn thị trường đã và đang diễn ra thời gian qua.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

VCCI đề xuất mục tiêu 1,5 triệu doanh nghiệp đang hoạt động vào năm 2025. Ảnh minh họa: TTXVN

VCCI đề xuất mục tiêu 1,5 triệu doanh nghiệp đang hoạt động vào năm 2025. Ảnh minh họa: TTXVN

# Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất bộ KH&ĐT về mục tiêu 1,5 triệu DN đang hoạt động vào năm 2025 và cần có Nghị quyết riêng về phát triển cho cả nhiệm kỳ. 

Còn Hiệp hội DN ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội vừa kiến nghị Chính phủ cần sớm xây dựng Luật Công nghiệp hỗ trợ, để duy trì lợi thế cạnh tranh của ngành. 

# Trước tình trạng các DN thiếu nguồn cung nguyên phụ liệu công nghiệp, bộ Công Thương vừa yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát NK, chủ động nguồn cung trong nước thay thế. 

Đáng chú ý, lạm phát toàn cầu tăng làm giảm nhu cầu hàng hóa; gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu; chi phí sản xuất tăng được dự báo là những khó khăn lớn trong hoạt động XK các tháng cuối năm. 

# Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết đã đưa vào vận hành hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua QRCode trong TMĐT. 

Còn với lĩnh vực BĐS, theo Savills, đến năm 2025, nguồn cung thị trường căn hộ tương lai của TPHCM dự kiến đạt 145.000 căn. 

# Theo Bộ Công thương, hiện vẫn cần quỹ bình ổn giá xăng dầu để đảm bảo quyền lợi của người dân và DN. Đồng thời có tác dụng tránh giảm sốc khi giá xăng-dầu thế giới biến động mạnh. 

Và nhiều DN vận tải đang bày tỏ lo lắng trước việc giá dầu diesel liên tục tăng cao, thậm chí đắt hơn cả giá xăng, điều chưa từng xảy ra trên thị trường xăng dầu. 

# Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất áp thuế quốc gia đối với phần siêu lợi nhuận mà các công ty năng lượng hưởng lợi do giá điện tăng cao. 

Đáng chú ý, ngoài Việt Nam, tại ĐNÁ cũng ghi nhận 4 quốc gia có giá dầu diesel đắt hơn xăng gồm Malaysia, Philippines, Indonesia và Singapore.

# Trung Quốc và Nga cho biết, sẽ thanh toán khí đốt bằng đồng ruble và nhân dân tệ, nhằm tạo lực đẩy mới cho sự phát triển kinh tế của hai nước. 

Còn Mỹ công bố kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD cho ngành sản xuất chip bán dẫn trong nước cũng như các ngành chế tạo công nghệ cao khác.

Ngăn chặn vấn nạn đầu cơ bằng công cụ tài chính

Cùng với điểm mới là bỏ khung giá đất thì dự thảo Luật đất đai sửa đổi còn áp dụng các công cụ thuế để khắc phục, ngăn chặn vấn nạn đầu cơ đất đai, làm lũng đoạn thị trường đã và đang diễn ra thời gian qua.

Ảnh minh họa - Pháp luật TP.HCM

Ảnh minh họa - Pháp luật TP.HCM

Trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ TN&MT thiết kế chính sách theo hướng dùng các công cụ tài chính, thuế để hạn chế các đối tượng đầu cơ đất đai. Với dự án mà nhà đầu tư mua với mục đích chờ giá tăng, đất hóa tài sản sẽ xem xét dùng thuế lũy tiến để đánh vào đất, dự án trúng thầu, đấu giá nhưng chậm đưa vào sử dụng. Với nhà đầu cơ, nếu mua xong bán ngay sẽ phải chịu mức thuế cao hơn so với người mua, đầu tư nhưng sử dụng lâu dài, ổn định.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội, từ lâu chính sách này đã được áp dụng tại các nước phát triển, nhưng ở Việt Nam vẫn là khái niệm mới:

"Các nước phát triển đã áp dụng rất tốt, rằng anh cứ có nhiều bất động sản thì phải chịu thuế nhiều, mà anh cứ bỏ hoang bất động sản thì chịu thuế cao. Từ bài toán kinh tế là thuế cao ko chịu đựng được thì buộc anh phải chuyển nhượng thì thị trường sẽ tăng thêm nguồn cung. Từ đó làm cho giá đất không cao một cách bất hợp lí so với thu nhập của người làm công ăn lương hiện nay".

Chẳng hạn ở Mỹ, nếu có 5 nhà, cho thuê cả 5 và đều đóng thuế kinh doanh thì không đóng thuế chồng thuế, còn nếu nhà bỏ hoang sẽ bị đánh thuế rất cao. Đó là thuế không sử dụng. Hoặc ở Anh, nếu nhà không phát sinh tiền điện nước, không có đóng góp gì cho Nhà nước, được gọi là lãng phí, phải đánh thuế cao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Điệp – Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản VN nhận định khi áp dụng vào nước ta cần một lộ trình phù hợp:

"Việc đánh thuế người có nhiều đất là cần thiết, tuy nhiên cần có lộ trình. Tại từ xưa tới nay chúng ta chưa nói việc đó mà giờ đánh thuế ngay thì rất đột ngột và bất cập. Nên phải có lộ trình để báo động cho những người đầu cơ đất là không ăn thua và bỏ đi. Đất đai liên quan đến 80-90% người dân. Đây là một cái rất lớn và quan trọng nên cần phải đưa ra lộ trình phù hợp".         

Bên cạnh đó, vướng mắc về đất đai hiện nay không chỉ ở Luật Đất đai năm 2013 mà còn ở nhiều luật khác như: Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Đấu giá… Điều này dẫn đến có những quy định liên quan đến đất đai bị chồng chéo, thậm chí vênh với Luật Đất đai 2013, gây khó cho Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Tiến sỹ Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cần phải “đồng bộ” với các luật khác, tránh chồng chéo, khó áp dụng trong thực tế:         

"Hiện nay đang có nhiều chế định giữa dự thảo với Luật kinh doanh bất động sản, với Luật Nhà ở hiện nay cũng chưa thống nhất. Tôi cũng lo ngại trên thực tế sau này có lẽ việc rà soát để bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa các luật, trong đó Luật Đất đai là rất quan trọng, là một yêu cầu rất cần thiết để tránh tình trạng dự án có thể bị tắc bởi vì sự khác biệt giữa các luật".         

Do vậy, dưới góc độ xây dựng pháp luật, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng:         

"Phải xác định một nguyên tắc: những gì mà các đạo luật chuyên ngành khác như luật nhà ở, luật kinh doanh BDS,… liên quan đến đất đai mà có điểm không thống nhất với luật đất đai thì có theo luật đất đai hay không. Nếu theo luật đất đai thì quy hoạch sử dụng đất theo luật đất đai, Luật nhà ở chỉ giải quyết vấn đề nhà ở, Luật kinh doanh BDS chỉ giải quyết vấn đề kinh doanh BDS. Phải thống nhất 1 nguyên tắc như vậy trong làm luật"         

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) theo nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là dự án luật rất lớn, hệ trọng, quy mô rộng, tác động sâu đến nhiều chủ thể, đối tượng, cơ quan, tổ chức. Dự thảo đang được lấy ý kiến rộng rãi đến hết ngày 25/9 và sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2022).

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

 

# Thị trường tiếp tục mất điểm trong phiên hôm nay sau phần lớn thời gian giằng co hẹp quanh tham chiếu. Chỉ số VNIndex đóng cửa tại 1.234,6 điểm, giảm 8,57 điểm so với phiên trước.

# Về ngành, mất điểm mạnh nhất ghi nhận ở nhóm Dầu khí, Ngân hàng, Chứng khoán. Khởi sắc hơn thị trường chung là các ngành Bán lẻ, Thực phẩm đồ uống và Điện nước xăng dầu khí đốt.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh đạt 12,7 nghìn tỷ đồng, sụt mạnh so với mức 18,7 nghìn tỷ đồng đột biến hôm qua. Khối ngoại giao dịch cân bằng trở lại với GT mua ròng +75 tỷ đồng trên HOSE.

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Ngay sau khi Bộ Công an mở đợt cao điểm xử lý xe quá tải từ ngày 20/6-20/9, PV VOV Giao thông phát hiện một “binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định chạy bon bon vào các cung đường cấm.

Video: 'Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

Video: "Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

22 giờ hàng đêm - thời điểm của những chiếc xe tải trọng lớn được phép hoạt động nhộn nhịp ở các công trường thi công chung cư cao tầng, những chuyến xe chở đầy đất, bùn, xà bần tỏa đi khắp nơi trong TP.HCM để đổ trái phép.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 126/2020 ban hành đến nay, quy định về thương mại điện tử đã có nhiều thay đổi, nên cần sửa đổi, bổ sung nghị định 126 cho phù hợp, tạo sự thống nhất trong hệ thống luật pháp về quản lý thuế, nhất là đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử

Xe đạp chia sẻ ở Hà Nội

Xe đạp chia sẻ ở Hà Nội

Mọi ý tưởng dân sinh đều khó tránh vấp phải những quan điểm trái chiều. Ý tưởng về xe đạp công cộng của Hà Nội cũng thế thôi. Nhưng, Hà Nội có lợi thế của một người đi sau. Quan trọng là chúng ta có tận dụng lợi thế đó hay không?

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các thông tin về điều chỉnh lãi suất huy động được nhiều ngân hàng công bố ngay sau quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất sau 2 năm.

Cấm đường khi bão lớn: Ai sẽ cấm và cấm như thế nào?

Cấm đường khi bão lớn: Ai sẽ cấm và cấm như thế nào?

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 sắp đổ bộ vào nước ta, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão xem xét cấm đường ở những khu vực bão đổ bộ, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến QL1A và tuyến đường sắt Bắc Nam.