ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo điều chỉnh giờ làm việc - cần một cơ sở nghiên cứu đầy đủ và thực tế hơn 

Huy Hoàng
Nội dung điều chỉnh giờ làm việc trong Dự thảo Bộ luật lao động nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo cán bộ viên chức đang làm việc tại các đơn vị công lập, người dân và các chuyên gia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đề xuất điều chỉnh giờ làm việc nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong dự thảo Luật Lao Động sửa đổi vừa được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội công bố để lấy ý rộng rãi có phương án thay đổi thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trong toàn quốc từ 8h30 sáng đến 17h30 chiều, thời gian nghỉ trưa là 60 phút, trừ bộ phận làm việc 24/24. Theo đó, thời gian làm việc này sẽ được quy định cứng trong Luật Lao động.

Theo đại diện Vụ Pháp chế - Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội thì nhiều cơ quan tổ chức nước ngoài ở Việt Nam đang làm việc từ 9h nên đề xuất giờ làm việc của các cơ quan hành chính buổi sáng từ 8h30 để hội nhập; còn đề xuất một giờ thống nhất là để liên thông từ trung ương tới địa phương.

Tỏ ra đồng tình với đề xuất này, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Văn Trình - Viện phó viện nghiên cứu chiến lược Tp.HCM cho rằng giờ làm bắt đầu từ 8h30 là hợp lý, người đi làm có thêm thời gian chuẩn bị cho gia đình và cá nhân trước khi đến công sở.

"Chúng tôi thấy sự điều chỉnh này có sự hợp lý nhất là phù hợp với thông lệ của các nước trong khu vực".

Không chỉ vậy, rất nhiều người dân, chuyên gia xã hội cũng ủng hộ đề xuất này vì nhiều lý do khác nhau:

"Tôi ủng hộ vì buổi sáng đi làm như vậy thì sẽ có thời gian chuẩn bị cho các con và một số việc của gia đình đồng thời cũng tránh tắc đường kẹt xe

"Trên thế giới người ta làm việc không nghỉ trưa còn mình thì nghỉ đến 1 tiếng rưỡi. Tôi nghĩ nên nghỉ 1 tiếng để chiều về sớm với gia đình thì hợp lý hơn, tôi thấy nghỉ 1 tiếng là vừa đủ rồi".

"Tôi đồng ý với quan điểm làm việc từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30. Tôi nghĩ nhiều người buổi sáng còn phải đón con đi học, rồi đi chợ…mới đi làm. Nên tôi nghĩ bắt đầu làm việc lúc 8 giờ 30 thì mọi người sẽ có thời gian chuẩn bị hơn. Tuy nhiên, tôi cũng hơi nghi ngại việc nghỉ trưa chỉ có một tiếng vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc".

"Theo tôi, đề xuất làm việc từ 8 giờ 30 sáng và có một giờ nghỉ trưa là đề xuất khá hay và cần phải nghiên cứu, xem xét kĩ lưỡng. Tôi thấy một số quốc gia trên thế giới làm việc từ 9 giờ sáng và hiệu quả rất cao. Thứ hai là nếu giờ nghỉ trưa chỉ một giờ sẽ góp phần hạn chế việc ăn cắp giờ công".

"Những người chưa có con cái thì họ thích làm từ 8 giờ 30 vì ngủ nghỉ thoải mái hơn".

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, số người tỏ ra phản đối với đề xuất này là rất nhiều. Họ cho rằng sự điều chỉnh này khó khả thi vì thiếu hợp lý.

"Theo em nếu có thể phân ra các mốc giờ làm việc khác nhau ở các cơ quan thì có thể giải quyết được một số tình trạng khác như ùn tắc giao thông chẳng hạn".

"Sau khi tham khảo ý kiến của tất cả anh em trong công ty thì giờ làm phù hợp nhất buổi sáng từ 8-12h, trưa nghỉ 1 tiếng chiều làm tứ 1-5h".

"Nếu điều chỉnh giờ làm việc với các cơ quan nhà nước thì theo tôi khung giờ từ 8-12h là phù hợp nhất, và tôi thấy cũng nên điều chỉnh luôn giờ học của các bé cho phù hợp với phụ huynh khi đưa đón bé tới trường cũng như tới cơ quan làm việc".

"Theo tôi thì giờ làm việc bắt đầu từ 7 giờ 30 thì hợp lý hơn là dời lại 8 giờ 30, tôi tranh thủ chứng thực giấy tờ xong tôi còn làm việc khác. Tôi thấy làm việc sớm hợp lý nếu làm việc từ 8 giờ 30 thì kéo dài tới 12 giờ trưa thì rất nóng, cán bộ công chức rất mệt mỏi mà người dân chờ đợi cũng nóng bức".

"Nếu làm việc từ 7 giờ 30 thì thuận lợi hơn, mình có thời gian nghỉ trưa, ăn trưa, nếu hôm đó người dân đến đông quá 11 giờ 30 vẫn còn hồ sơ thì mình cũng có thời gian làm cho dân cho xong".

Giờ làm việc của các quan quan hành chính ở T.Ư và địa phương hiện nay chưa thống nhất. Ảnh: Thanh niên

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển thì việc điều chỉnh thời gian làm việc chỉ có thể giải quyết một khía cạnh xã hội nào đó chứ khó có thể đảm bảo được sự đồng nhất vì các điều kiện thời tiết khí hậu mỗi vùng khác nhau, thói quen sinh hoạt của người dân thành thị và nông thôn cũng không giống nhau. Ông Đinh Thế Hiển nói:

"Đề xuất này có thể xuất phát từ việc kẹt xe tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Đề xuất này có thể chỉ giải quyết được một vài bài toán nào đó, nhưng nếu xét về tổng thể thì nếu áp dụng chung hết cho các vùng miền thì không hợp lý".

Dưới góc độ sức khỏe, Tiến sĩ bác sĩ Trần Chí Cường - Chủ tịch hiệp hội can thiệp thần kinh Tp.HCM cho rằng việc chỉ có 60 phút nghỉ trưa là chưa hợp lý vì người Việt Nam có thói quen ăn uống truyền thống khác với nhiều nước:

"Tại sao chúng ta phải đặt thời gian nghỉ quá ngắn như vậy, đó là một áp lực rất lớn. Thời gian nghỉ giữa buổi tối thiểu phải là 1 tiếng đồng hồ".

Theo Tiến sĩ Đoàn Văn Báu thì việc điều chỉnh giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 sáng chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nước ngoài và sẽ làm thay đổi rất lớn môi trường lao động trong nước cũng như ảnh hưởng đến rất nhiều đối tượng như học sinh, công chức…Đề xuất này có thể phù hợp với một số tỉnh phía bắc trong đó có Hà Nội, nhưng lại không phù hợp với nhiều địa phương khác.

"Tôi thấy rằng tính thuyết phục chưa cao vì nếu thay đổi giờ làm việc bắt đầu từ 8 giờ 30 thì sẽ tạo ra rất nhiều hệ lụy. Làm thay đổi tất cả đến tất cả đối tượng liên quan như học sinh, công chức và nó chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nước ngoài. Theo tôi thì nên giữ nguyên phương án cũ và đối với người Việt Nam đặc biệt là giới công chức thì nên chú trọng thay đổi chất lượng năng suất lao động chứ không nên kéo dài hay rút ngắn thời gian".

Rõ ràng là đề xuất điều chỉnh giờ làm việc cũng như rút ngắn thời gian nghỉ trưa của Bộ Lao Động Thương Binh xã hội đã và đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía các chuyên gia, nhà quản lý cũng như những người tham gia lao động. Chắc chắn để đề xuất này thông qua và đi vào thực tế thì các đơn vị soạn thảo cần có những cơ sở thuyết phục và khoa học hơn.

Cần một cơ sở nghiên cứu đầy đủ và thực tế hơn

Là một trong bốn nội dung quan trọng được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến rộng rãi cho Bộ luật Lao động sửa đổi, phương án điều chỉnh giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 và kết thúc lúc 17h30 cũng như rút ngắn thời gian nghỉ trưa còn 60 phút đã trở thành đề tài bàn luận của rất nhiều người.

Một số đồng tình nhưng số đông khác lại tỏ ra phản đối, tuy nhiên dù quyết định cuối cùng là thế nào thì cũng cần dựa trên những đánh giá thực tế dựa trên cơ sở khoa học rõ ràng. 

Nhiều ý kiến cho rằng Dự thảo đề xuất điều chỉnh giờ lao động là khó khả thi. Ảnh: VTC

Dù cho Vụ pháp chế (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) cho rằng đã có cơ sở để đưa ra đề xuất điều chỉnh thời gian làm việc cho các cơ quan hành chính trên cả nước song việc vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối từ chính các chuyên gia, người lao động đã phần nào cho thấy sự chủ quan, thiếu cơ sở từ phía những người có trách nhiệm soạn thảo.

Theo các nhà soạn thảo, đề xuất này sẽ giúp các cơ quan hành chính trên cả nước làm việc có sự thống nhất. Bộ máy hành chính nhà nước chạy thông suốt từ Trung ương đến địa phương, giảm sự bất tiện cho người dân. Song dường như lý do này chưa thật sự thuyết phục trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, khi mọi thứ có thể liên kết với nhau tức thì qua internet thì yếu tố giờ giấc không thực sự quá quan trọng.

Không quá khi cho rằng việc quy định tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị đều phải làm việc từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 chỉ mang tính hình thức và có phần cứng nhắc. Và với những quy định cứng nhắc như vậy thì chỉ có thể gây ra tâm lý đối phó hơn là tuân thủ. Do vậy, thay vì đưa ra quy định cứng về thời gian làm việc trong luật thì nên mềm mỏng và linh hoạt hơn, tạo điều kiện đề người lao động hăng say hơn với công việc, tránh tâm lý đối phó hoặc làm cho xong.

Đề xuất thống nhất giờ làm việc từ Trung ương đến địa phương đã từng được đề cập trước đó song vấp phải sự phản đối của nhiều địa phương vì thiếu hợp lý, không phù hợp với thực tế nhiều nơi. Rõ ràng đề xuất này đang thiếu một cơ sở khoa học để chứng minh được tính ưu việt cũng như sự cần thiết đối với môi trường lao động nước ta hiện nay.  Thứ mà rất nhiều người quan tâm lúc này chính là hiệu quả, là năng suất lao động cụ thể ở từng vị trí công việc chứ không phải là đi làm lúc nào, tan làm ra sao.

Mọi sự thay đổi trước tiên cần phải vì sự hợp lý với thực tiễn cuộc sống cũng như hướng đến sự tiện lợi, hiệu quả hơn của người lao động. Không có bất kỳ quy định nào có thể thỏa mãn hết mong muốn của mọi người, nhưng một đề xuất khó có thể nhận được sự đồng thuận nếu không đảm bảo được lợi ích và nguyện vọng của số đông.

Đừng tự làm mình lạc hậu với những quy định cứng nhắc và hình thức. Thay vào đó hãy đưa ra những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn cuộc sống, mà ở đó người lao động thực sự là trung tâm và chất lượng công việc mới là điều quan trọng.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn