Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự báo những điểm sáng bất động sản quý II/2022

Như Ngọc - Phương Thảo - 13/04/2022 | 19:35 (GTM + 7)

Dù có nhiều động lực từ gói phục hồi kinh tế, đầu tư công nhưng theo các chuyên gia, trong năm 2022, thị trường bất động sản vẫn phải đối mặt với những rủi ro, thách thức.

Những thách thức này sẽ tác động ra sao tới thị trường từ nay đến cuối năm? Yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung và giá bất động sản trong tương lai? 

Năm 2022, thị trường bất động sản vẫn phải đối mặt với những rủi ro, thách thức. Ảnh: Vietnamplus

Năm 2022, thị trường bất động sản vẫn phải đối mặt với những rủi ro, thách thức. Ảnh: Vietnamplus

Nhận định về giá cả bất động sản trong thời gian tới, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc chỉ ra 4 yếu tố sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung và giá bất động sản trong tương lai: "Năm 2022 đánh giá nguồn cung cũng sẽ bị hạn chế do thủ tục pháp lý ngày càng hoàn thiện, cho nên, để làm một dự án thì sẽ cần nhiều thủ tục hơn. Thứ hai, công tác đấu giá đấu thầu trong thời gian qua không ổn định. Nhà nước đã có những chính sách ban hành chấn chỉnh lại, từ đó sẽ ra tạo bước đi chỉn chu nhưng đồng thời sẽ mất thời gian để tạo nguồn cung ra ngoài. Thứ ba, việc đánh giá thuế đất và thứ tư, lạm phát chi phí, giá cả vật liệu tăng cao ảnh hưởng tới nguồn cung và giá bất động sản".

Nhận định về tác động của tình trạng lạm phát với thị trường bất động sản, ông Phạm Anh Khôi, TGĐ Công ty tài chính FINA phân tích, nếu lạm phát tăng cao thì đây là thời điểm các nhà đầu tư dài hạn hưởng lợi với mức lợi tức cao, trong khi nhà đầu tư ngắn hạn đang trở nên thận trọng bởi thị trường còn tồn tại rất nhiều biến động: 'Nếu làm phát tăng trong kỳ vọng thì các phân khúc bất động sản đều hưởng lợi, nhưng khi vượt qua kỳ vọng thì sẽ có sự phân tách về các dòng BĐS. Với các phân khúc BĐS có tính chất đầu cơ thì nhà đầu tư sẽ nhanh chóng rút vốn ra. Với BĐS có yếu tố bền vững thì khi thị trường càng rung lắc, các BĐS đó càng giữ giá, thậm chí càng tăng".

Xét về khu vực, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận nghiên cứu thị trường batdongsan.com.vn đưa ra dự báo, trong quý II/2022, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc vẫn sẽ phát triển ổn định, nguồn cung tại một số thị trường hiện hữu giảm do chính sách và quỹ đất hạn hẹp: "Các gói đầu tư công vào hạ tầng tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận cụ thể là các tuyến đường vành đai 4, 5… sẽ là điểm nhấn giúp thị trường BĐS tại các tỉnh lân cận Hà Nội hấp dẫn hơn. Thị trường tại các tỉnh có các khu công nghiệp quy mô như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương… sẽ vẫn có sự phát triển trong quý II nhờ nguồn cầu BĐS vùng ven khu công nghiệp vẫn đang là điểm sáng của thị trường".

Dự báo về phân khúc có sự tăng trưởng thời gian tới, chuyên gia BĐS Đinh Nhất Quý, Phó TGĐ Dat Xanh E&C nhận định, nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản công nghiệp hiện vẫn rất mạnh mẽ đến từ căng thẳng thương mại thế giới và chủ trương thu hút vốn có hiệu quả mà Chính phủ đề ra. Do vậy, dư địa cho đầu tư bất động sản vẫn còn rất lớn: "Như Samsung hoặc Foxcom cần số lượng nhân công làm việc vô cùng lớn sẽ thu hút lực lượng lao động từ khắp nơi đổ về. Song song với đó sẽ phát triển về nhu cầu ở, nhu cầu thương mại, nhu cầu bất động sản… những yếu tố đó cấu thành nên nhu cầu về BĐS công nghiệp".

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, hiện không còn là giai đoạn cho đầu tư bất động sản có tính chất đầu cơ bởi các chính sách, khuôn khổ pháp lý ngày càng thắt chặt hơn. Do vậy, khi chọn mua bất động sản, nhà đầu tư cần đặt ra câu hỏi như: Mục đích mua sản phẩm là gì? Có tạo ra giá trị đầu tư hay không? Nếu sản phẩm chỉ để chờ bán lại thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Còn nếu đó là sản phẩm có thể cho thuê, kinh doanh hay để ở thì sẽ đứng vững hoặc thậm chí sinh lời trong cả những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin trong nước và quốc tế

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, Chính phủ đặt mục tiêu đến 2025, quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu tối thiểu 85% GDP, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp 20% GDP. 

# Sau 2 năm tăng trưởng âm, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đã khởi sắc trong tháng 3, đạt trên 113 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Và dù đơn hàng nhiều, giá bán tốt hơn, song nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt với việc thiếu LĐ trầm trọng. 

# Từ ngày mai 15/4 đến 30/5, Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2022 trên phạm vi cả nước. 

# Trong khi đó, Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam Expo 31 vừa khai mạc sáng nay tại Hà Nội, với sự tham gia của 410 DN cùng 380 gian hàng đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

# Do nguồn cung linh kiện không đảm bảo, nhiều hãng xe hơi vừa công bố điều chỉnh giá bán các dòng xe tại VN, với mức tăng từ 5-20 triệu đồng. 

# Trong khi đó, thị trường bán lẻ laptop tại Hà Nội hiện không còn khan hàng, tăng giá. Nhiều mẫu laptop đang được các siêu thị điện máy giảm giá đáng kể để chào hè. 

# Giá vàng trong nước hôm nay tăng hơn 200.000 đồng, lên mức 69,65 triệu đồng/lượng và hiện cao hơn 15 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

# Còn với lĩnh vực BĐS, giá thuê nhà mặt phố khu vực ngoài trung tâm tại cả Hà Nội và TPHCM hiện đang ghi nhận mức tăng nhẹ so với năm ngoái. 

Giá xăng dầu ở Hà Lan, Ðan Mạch và Ðức đang tăng cao.

Giá xăng dầu ở Hà Lan, Ðan Mạch và Ðức đang tăng cao.

# Số liệu do Văn phòng Thống kê Ðức vừa công bố cho thấy, đầu tháng 4, giá xăng dầu ở Hà Lan, Ðan Mạch và Ðức đang tăng cao hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu.

# Còn tại Châu Á, Sri Lanka vừa tuyên bố nước này đã vỡ nợ và không thể trả được khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD sau khi hết ngoại hối để nhập khẩu. 

# Mỹ đã vượt qua Đức trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Thụy Sỹ, với giá trị xuất khẩu đạt hơn 50,4 tỷ USD. 

# Và lạm phát tại Mỹ đã tiếp tục tăng trong tháng 3, cùng chỉ số CPI tăng 8,5% trong 12 tháng qua. Đây là mức tăng cao nhất kể từ cuối năm 1981.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên chiều 13/4, chỉ số VN-Index tăng mạnh với gần 22 điểm, dao động ở mức 1.477 điểm. Nhóm VN30 có 27 mã tăng và 3 mã đứng giá, không mã nào giảm.

# Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, đầu tư công, vật liệu xây dựng và cảng biển, dầu khí đã chiếm ưu thế tăng. GMD, VCG… đã vượt lên mạnh mẽ với mức tăng trần 7%. Trong khi đó, các CP của FLC thoát khỏi tình trạng giảm sàn, nhiều mã tăng trở lại.

# Theo SSI Reseach, thị trường chứng khoán đã ổn định trở lại. Dù vậy, thị trường ở các phiên tiếp theo cần thêm nhiều thông tin tích cực để trợ lực để VN-Index vượt ngưỡng 1.485 điểm.

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".