Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự báo bùng nổ du lịch dịp nghỉ lễ, các điểm đến cần làm gì để tránh nguy cơ ‘thất thủ’?

Minh Hiếu - 23/04/2022 | 8:36 (GTM + 7)

Ngay từ giữa tháng 4, vé máy bay và phòng khách sạn tại các địa điểm du lịch nội địa nổi tiếng gần như đã kín chỗ. Tình trạng ùn tắc, quá tải trong dịp nghỉ lễ một lần nữa hiện hữu với các điểm đến, vậy ban, ngành, các địa phương cần làm gì để không bị “vỡ trận”?

Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Quang Thắng - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam.

6R4A8101

PV: Ông đánh giá như thế nào về hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ sắp tới?

Ông Phùng Quang Thắng: Dự báo là dịp 30/4 - 1/5 năm nay, lượng khách sẽ “bùng nổ”. Tuy nhiên, thói quen, nhu cầu du lịch đã thay đổi, tăng rất mạnh du lịch “tự túc”. Tức là du khách đặt trực tiếp dịch vụ với những nhà cung cấp tại địa phương và các dịch vụ di chuyển, thậm chí là di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Điều đó sẽ ảnh hưởng đến luồng khách. Rất nhiều khách đi tự phát, đến lúc đó mới bắt đầu lên kế hoạch. Nó tạo ra áp lực với các điểm đến về cung cấp dịch vụ.

Rồi tất cả đều tìm khung giờ đẹp để đi, có thể gây ra tắc đường ở các cửa ngõ, điểm đến; ảnh hưởng đến thời gian trải nghiệm của du khách, chất lượng của các chuyến du lịch.

PV: Vậy giải pháp nào để tránh tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ?

Ông Phùng Quang Thắng: Thứ nhất, cơ sở vật chất của nhà cung cấp dịch vụ cần được chỉnh trang, nâng cấp sau một thời gian dài đóng cửa. Rất nhiều lao động trong ngành du lịch đã tìm đến những nghề khác để mưu sinh, do vậy, quay trở lại làm nghề, kỹ năng, nghiệp vụ không được thao tác.

Thứ hai, chúng ta phải có công tác tuyên truyền, đặc biệt là những đợt du lịch trước đây, khu vực nào đã trải qua khó khăn, làm kinh nghiệm để cho du khách nắm được, có kế hoạch đi du lịch tốt hơn.

Cơ quan quản lý có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ địa phương, để tránh những trường hợp tăng giá một cách bất hợp lý, khâu chất lượng của các dịch vụ, lối tiếp cận các điểm du lịch… làm thế nào để phân bổ lượng khách ra. Rồi là vấn đề an ninh trật tự ở những thời điểm đông như vậy, chúng ta cần có sự chuẩn bị rất kỹ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Các tổ công tác 141 tổ chức cắm chốt công khai trên địa bàn các quận nội thành và tuần tra hóa trang trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống đua xe, đảm bảo an ninh trật tự.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Xe máy liên quan hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70-80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?

Hà Nội mở rộng vùng xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia Hà Nội

Hà Nội mở rộng vùng xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia Hà Nội

Hà Nội sẽ mở rộng vùng phục vụ của xe buýt tại các huyện Thường Tín và Gia Lâm cũng như kết nối tuyến buýt vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.