ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự án hầm Hải Vân 2 gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng 

Lê Hiếu - VOV Miền Trung
Sau một thời gian ngưng trệ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án đường dẫn hầm Hải Vân 2, đến nay, chính quyền địa phương đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.
Thi công mở rộng hầm Hải Vân 2 đến tháng 10 sẽ thông hầm

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt năm 2016, gồm 2 giai đoạn, tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng. Hầm Hải Vân 2 được mở rộng từ hầm lánh nạn với quy mô 4 làn xe và mở rộng cầu, đường dẫn quy mô 4 làn xe, dự kiến khai thác toàn tuyến vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, từ giữa tháng 5/2018 đến nay, đường dẫn phía Bắc của hạng mục mở rộng hầm Hải Vân 2 bị ngưng trệ do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Nhưng đến nay, mọi vướng mắc đã được giải quyết. Tất cả 47 hộ dân trong diện giải tỏa đã đồng thuận. Ngày 10/5 vừa qua, hộ dân cuối cùng đã bàn giao mặt bằng. Ông Nguyễn Xuân Thịnh, một hộ dân bị ảnh hưởng do giải tỏa cho biết: hiện tại, ông đã chấp nhận phương án giải quyết của chính quyền và gia đình ông đang chuẩn bị cho cuộc sống tại nơi ở mới. Sau khi nhận tiền đền bù 750 triệu đồng, ông đã xây nhà ở khu tái định cư mới khang trang.

"Theo chủ trương nhà nước yêu cầu tui qua đây để xây dựng làm nhà. Địa phương cố gắng giúp đỡ, cơ sở điện đài, ít cây trồng bóng mát, riêng đường sá chưa xong. Kiến nghị địa phương cần phải làm đường sá kịp thời cho bà con tui ở ổn định cuộc sống".

Người dân thị trấn Lăng Cô đã bàn giao mặt bằng cho dự án hầm Hải Vân 2

Theo Ban quản lý dự án, cùng với kinh phí đền bù, chủ đầu tư cũng “linh hoạt” trong việc hỗ trợ cho các hộ dân, trong đó có hỗ trợ tiền thuê nhà trong lúc chờ xây dựng nhà mới ở khu vực tái định cư. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã bàn giao 100% mặt bằng sạch cho dự án hầm đường bộ Hải Vân 2. Riêng phần đường dẫn đầu cầu phía Bắc, cơ quan chức năng đã hoàn thành thủ tục chi trả đền bù cho 26 hộ dân nằm trong phạm vi tuyến đường dẫn.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: bà con đã di dời đến khu tái định cư ở phía nam cầu Lăng Cô, khu tái định cư đã được đầu tư hạ tầng thiết yếu như điện chiếu sáng, đường sá, nước sạch.

"Sau khi nhiều lần vận động, đối thoại các hộ có liên quan về điện, đường, cũng như là tái định cư thì các hộ đã chấp thuận bàn giao mặt bằng. Thời điểm cuối cùng là mồng 10 tháng 5 năm nay. Về chính sách tái định cư mà các hộ đã đến, cơ bản đã làm nhà xong, còn một số hộ họ vừa làm nhà, vừa làm nhà tạm đã, họ có ở, họ đã bàn giao mặt bằng cho công ty để tiến hành tuyến đường dẫn".

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án hầm đường bộ Hải Vân 2 thông tin: Trước đây, một số hộ dân còn ném đá, dọa đánh công nhân đang thi công tại công trình này, UBND huyện Phú Lộc và UBND thị trấn Lăng Cô đã tổ chức các buổi đối thoại, giải quyết những kiến nghị của bà con, người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng. Ông Phạm Thanh Hà cho biết thêm, các hộ dân sau khi nhận tiền đền bù đã di dời đến khu vực tái định cư mới.

"Liên quan đến công tác mặt bằng thời gian trước, có thể do cái việc chậm bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho đơn vị thi công. Hiện nay, chúng tôi đã làm việc với đơn vị nhà thầu để bù đắp lại tiến độ bị chậm đó. Hiện vấn đề đường dẫn Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện Phú Lộc đã bàn giao 100% mặt bằng cho nhà đầu tư, chỉ còn vướng mắc nhỏ thôi. Ví dụ như một vài vị trí cột điện của nhà dân. Chúng tôi sẽ thống nhất với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc để xử lý sớm tuy nhiên việc ấy không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ".

Sau khi người dân bàn giao mặt bằng phía đường dẫn, công tác thi công được thuận lợi

Dự án tiếp tục triển với sự đồng thuận của người dân địa phương. Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị thi đạt xấp xỉ 95% chiều dài hầm. Cùng với việc thi công đào, công tác đổ bê tông vỏ hầm gần 3000 mét. Phần thi công cầu và đường dẫn cũng được tiến hành ở cả hai phía Bắc và Nam với 70% khối lượng công việc; các nhà thầu thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ. 

Với tốc độ hiện nay, dự kiến đến tháng 10/2019 sẽ hoàn tất công việc thông hầm, nhanh hơn so với tiến độ đã được Bộ Giao  thông Vận tải phê duyệt./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh