ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự án “xanh hóa” kênh Tham Lương – Bến Cát: Người dân đợi đến bao giờ? 

Nhất Hoàng
Mặc dù TP.HCM đã đầu tư nhiều tỷ đồng với hy vọng biến kênh Tham Lương trở thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thứ 2. Tuy nhiên, dự án "xanh hóa" kênh Tham Lương vẫn chưa thể triển khai do thiếu vốn. 
Khu vực dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, đoạn qua Q.Bình Tân vẫn đang dang dở - Ảnh: An Huy - Báo Thanh niên

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ nhiều năm nay, kênh Tham Lương – Bến Cát chảy qua địa bàn các quận Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, quận 12, Tp.HCM bị ô nhiễm trầm trọng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người dân sống dọc con kênh này. 

Nhắc đến kênh Tham Lương – Bến Cát, những người sống 2 bên bờ kênh đều lắc đầu ngao ngán. Họ vẫn thường gọi dòng kênh này là “dòng kênh thối” bởi sự ô nhiễm của nó.

Theo người dân, tình trạng này đã tồn tại hàng chục năm nay, và nguyên nhân của việc ô nhiễm nặng nề này là do các công ty, cơ sở sản xuất… trực tiếp xả một lượng lớn nước thải xuống dòng kênh. Bên cạnh đó là các loại rác sinh hoạt mà người dân hàng ngày vứt xuống dòng kênh này.

Buôn bán trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân) đoạn gần công trình cầu Bưng hơn 30 năm qua, bà Lê Thị Thoa đã chứng kiến bao biến đổi của dòng kênh. Theo bà Thoa, trước đây, nước tại con kênh Tham Lương - Bến Cát trong xanh lắm, nhiều khi bắt được cá to. Bây giờ thì nước đen xì, nổi bọt đặc quánh và có mùi hôi khó chịu: “Hồi xưa mà trời mưa lớn , là ở đây ra bắt cá nè, cá rô bự bự. Bây giờ không có, không có 1 con cá luôn”.

Sống gần kênh Tham Lương - Bến Cát đoạn qua quận Tân Bình, hơn 10 năm qua, ông Hồng đã chịu đựng mùi hôi của con kênh này. Đưa tay chỉ về phía con kênh phía sau nhà, ông Hồng gọi kênh Tham Lương - Bến Cát là “kênh ô nhiễm kinh niên”.

Mặc dù rác có giảm nhưng nước kênh lúc nào cũng đen kịt, mùi hôi thối của nước thải từ các cơ sở sản xuất bốc lên mỗi khi nắng gắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, nhất là với trẻ em.

“Hôi hám rồi ô nhiễm môi trường. Cái này khi tôi đến ở đã có như vậy rồi nhưng càng ngày càng thấy ô nhiễm càng nhiều hơn. Mùi hôi này ảnh hưởng dữ lắm, nhất là trẻ em. Người lớn mình chịu không nổi huống chi là trẻ nhỏ."

Ghi nhận của phóng viên, 1 đoạn của con kênh Tham Lương - Bến Cát (giáp giữa quận Gò Vấp và quận 12) cây cỏ, lục bình mọc kín dưới dòng kênh, khiến dòng nước bị ứ đọng, phát sinh ruồi muỗi.

Ở những đoạn có nhiều cư dân sinh sống, nhiều loại rác thải được xả xuống kênh. Cạnh đó là dòng nước chảy từ các cống nhỏ ra kênh đen kịt và có bọt trắng, bốc mùi khó chịu. 

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát có chiều dài hơn 20 km, được khởi động từ năm 2016

Anh Nguyễn Văn Thi, một người dân địa phương cho biết, rác chủ yếu là do người dân khu vực và các hộ kinh doanh thải xuống. Có trường hợp còn thả cả xác động vật chết, nên ô nhiễm vô cùng.

“Trước đây dòng sông nó sạch sẽ lắm, bây giờ không có vệ sinh, vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bệnh tật liên miên”, anh Thi cho biết.

Được biết, Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát có chiều dài hơn 20 km, được khởi động từ năm 2016 sau khi đã hoàn tất đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân.

Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm nạo vét bùn dưới kênh, tạo đường giao thông đất dọc 2 bên kênh và đã hoàn tất cơ bản. 

Giai đoạn 2 sẽ thực hiện nhiều hạng mục như xây kè; làm đường giao thông trải nhựa dọc 2 bên kênh; xây dựng 2 cống ngăn triều ở 2 đầu và cuối kênh (cống rạch Nước Lên và cống Vàm Thuật); lắp đặt cống dẫn nước thải về nhà máy xử lý nước thải Tây Sài Gòn… nhưng vẫn chưa thể triển khai do thiếu vốn.

"Cái kênh này ô nhiễm quá, đề nghị nhà nước xử lý, làm cái kênh càng nhanh càng tốt để người dân được hít thở không khí trong lành" - Mong muốn của bà Hoàng Thị Thu Trang (ngụ quận 12) cũng là mong ước của hàng ngàn hộ dân sống bên đôi bờ của kênh Tham Lương – Bến Cát, rằng sẽ "xanh hóa" như kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Tuy nhiên, đến khi nào thì niềm mong mỏi đó mới trở thành hiện thực thì vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 8/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn