Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dòng tiền dịch chuyển từ các thị trường rủi ro về thị trường kim loại quý

Phóng viên - 19/01/2022 | 12:00 (GTM + 7)

Hai mặt hàng kim loại quý đóng cửa phiên giao dịch với sắc xanh. Giá bạc tăng mạnh gần 2% lên 24.5 USD/ounce, trong khi đà tăng của bạch kim khiêm tốn hơn, kết thúc phiên ở mức 979.5 USD/ounce, tăng 1% so với phiên trước đó.

Ảnh minh họa

Trong một ngày mà đồng USD tăng trở lại, với chỉ số Dollar Index tăng 0.5% lên 95.73 USD/ounce, giá của hai mặt hàng kim loại quý nhận được hỗ trợ bởi dòng vốn thoát ra khỏi thị trường chứng khoán.

Cả ba chỉ số S&P500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm qua. Mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 4.6% lên 1.88%, mức cao nhất trong vòng 2 năm, đã “châm ngòi” cho lực bán tháo mạnh đối với các cổ phiếu. Dòng tiền được phân bổ bớt sang thị trường kim loại quý, vừa để trú ẩn an toàn và đa dạng hoá danh mục đầu tư.

Đối với các thị trường kim loại cơ bản, giá đồng tiếp tục gặp sức ép và giảm về 4.38 USD/pound. Trong bối cảnh nguồn cung ổn định, còn nhu cầu tiêu thụ đang giảm dần ở Trung Quốc, vì kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán đang đến gần, giá đồng không còn nhận được quá nhiều lực mua.

Các nhà đầu tư kim loại cơ bản đang có xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang các mặt hàng như nhôm, thiếc, kẽm dưới hình thức đầu cơ, bởi giá đồng hiện vẫn quá cao và thị trường đang có xu hướng đi ngang và giằng co mạnh trong mỗi phiên.

Giá quặng sắt bật tăng trở lại 2.5% lên 126.8 USD/tấn. Trong bối cảnh các tin tức cơ bản đều đang tiêu cực, đà tăng của giá sắt nhiều khả năng xuất phát từ tâm lý đầu cơ, và có thể không bền vững.

Theo công ty tư vấn Mysteel, khoảng 50 nhà sản xuất thép đã công bố kế hoạch bảo trì gần những ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, với một số nhà sản xuất dự định sẽ tiếp tục sản xuất vào cuối tháng 2 hoặc tháng 3. Ngoài ra, lượng quặng sắt cập cảng Trung Quốc tăng 200,000 tấn trong tuần trước nên nguồn cung cũng không quá đáng ngại với thị trường sắt.

Kim loại

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau ngày Kỷ niệm sinh nhật Martin Luther King, các mặt hàng nông sản biến động trái chiều với các mức tăng giảm khá lớn ở một số mặt hàng như lúa mì và khô đậu.

Đậu tương và khô đậu đồng loạt gapdown ngay sau khi mở cửa và duy trì trạng thái đi ngang, trước khi sụt giảm khá mạnh vào cuối phiên sáng về các mức hỗ trợ quan trọng. Sang đến phiên tối, đơn hàng lớn gần 240,000 tấn cho Mexico được các nhà xuất khẩu tư nhân báo cáo lên Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã giúp giá đậu tương phục hồi lại gần sát mức giá tham chiếu, trước khi bị lực bán kỹ thuật ở đây đẩy ngược trở lại.

Mặc dù được hỗ trợ bởi các số liệu bán hàng tích cực trong báo cáo Export Inspections, khi giao hàng đã tăng gấp đôi so với tuần trước lên 1.72 triệu tấn, và ép dầu đậu tương tháng 12 tăng 4% so với tháng 11, lên mức 186.4 triệu giạ, tuy nhiên thời tiết được dự báo sẽ khá thuận lợi cho đậu tương trong nửa cuối tháng 01 ở Nam Mỹ vẫn khiến giá mặt hàng này giảm nhẹ 0.62% về 1361.25 cent/giạ.

Giá dầu thô tăng vọt trong phiên hôm qua và vượt qua mức đỉnh của 2021, khi mà OPEC giữ nguyên triển vọng nhu cầu dầu thô của toàn cầu, trong bối cảnh lo ngại nguồn cung bị gián đoạn do các cuộc xung đột nghiêm trọng ở Trung Đông và khu vực biển Đen. Đà tăng mạnh của dầu thô giúp cho giá dầu đậu tương cũng tăng hơn 1% lên mức 59.08 cent/pound và qua đó, gây áp lực trái chiều lên khô đậu. Áp lực bán từ các lệnh dừng lỗ sau khi giá khô đậu giảm xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý 400 USD, cũng góp phần khiến giá giảm mạnh gần 4% trong phiên hôm qua, về mức 390.1 USD/tấn.

Tình hình căng thẳng ở biển Đen, cụ thể là giữa Nga với Ukraine, đã khiến cho giá lúa mì Mỹ tăng vọt gần 4% trong tối qua, bất chấp việc đồng Dollar đang phục hồi mạnh. Nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc trong năm 2021 tăng 17% lên mức kỷ lục 9.77 triệu tấn cũng góp phần cho mức tăng trên.

Đối với ngô, mặc dù mặt hàng này có gapdown ngay đầu phiên giống với đậu tương, nhưng đà tăng mạnh của lúa mì trong phiên tối đã kéo theo sự phục hồi của giá ngô. Giao hàng ngô Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/01 đạt 1.2 triệu tấn, cao hơn mức dự đoán. Bên cạnh đấy, nhập khẩu ngô Trung Quốc trong năm 2021 đạt mức kỷ lục 28.35 triệu tấn, tăng hơn 150% so với năm 2020, cung là yếu tố hỗ trợ tích cực đến giá.

Nông sản
Nông sản

 

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.