ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đồng bằng sông Cửu Long đã sẵn sàng cho một mùa thi đặc biệt 

Vân Tịnh
ĐBSCL là một trong những khu vực sẽ thi đợt đầu với gần 138.400 thí sinh. Chung một mục tiêu là tổ chức kì thi chất lượng và an toàn, các tỉnh thành ĐBSCL đã có phương án nếu dịch covid 19 lây lan trong ngày thi, đến thời điểm hiện tại đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho đợt thi này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hội đồng thi TP Cần Thơ đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kì thi
Hội đồng thi TP Cần Thơ đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kì thi

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 chia thành 2 đợt để ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, TP. Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp, thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch từ ngày 8 đến ngày 10.8 và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. ĐBSCL là một trong những khu vực sẽ thi đợt đầu với gần 138. 400 thí sinh. Chung một mục tiêu là tổ chức kì thi chất lượng và an toàn, các tỉnh thành ĐBSCL đã có phương án nếu dịch covid 19 lây lan trong ngày thi, đến thời điểm hiện tại đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho đợt thi này.

Việc tổ chức kì thi THPT quốc gia 2020 đã được Bộ GD&ĐT giao toàn diện về cho các địa phương nên mỗi tỉnh, thành phải có những phương án phù hợp với tình hình thực tế. Nhất là việc tổ chức kỳ thi này không cập rập mà chủ động trong từng công việc, giai đoạn. Bước đầu tiên là sàn lọc thí sinh, nếu thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội. Về nguy cơ này đến thời điểm hiện tại các tỉnh thành ĐBSCL cơ bản đã an toàn và không có thí sinh thuộc diện F1, F2.

Bước kế tiếp là chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như phối hợp với lực lượng chức năng để bảo vệ kì thi chất lượng và an toàn cho người dự thi.

Một điểm thi trên địa bàn TP Cần Thơ
Một điểm thi trên địa bàn TP Cần Thơ

TP Cần Thơ năm nay có tổng số 10.672 thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT, số lượng thí sinh chưa phải là nhiều so với các tỉnh khác trong vùng khu vực. Tuy nhiên đây là TP trọng điểm của khu vực ĐBSCL, từ khi dịch Covid 19 bùng phát trở lại, ngành chức năng TP Cần Thơ đã nỗ lực kiểm soát số người đi và đến địa bàn ở cả 3 đường: Hàng không, đượng bộ và đường thủy để phòng dịch, mỗi ngày Cần Thơ có không dưới 2 ngàn lượt ra vào địa bàn. Cho nên ngành chức năng TP Cần Thơ tuyệt đối không lơ là chủ quan mà chuẩn bị kĩ lưỡng phương án cho kì thi này. 

Ông Lâm Đức Thành – Phó Chủ Tịch Hội đồng thi Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: “Hiện nay tại các điểm thi đều bố trí máy đo thân nhiệt và đầy đủ chai nước rửa tay sát khuẩn. Theo qui chế thì TP Cần Thơ sắp mỗi phòng 24 thí sinh, bố trí giãn cách theo quy định. Sở cũng yêu cầu các đơn vị rà soát cán bộ, công nhân viên có đi du lịch Đà Nẵng thì báo cáo nhưng hiện nay về vấn đề này TP Cần Thơ đã an toàn. Sở Giáo Dục cũng đã bố trí mỗi điểm thi có 3 cán bộ dự phòng, 24 điểm thi là có 72 cán bộ dự phòng. Còn một lực lượng dự phòng nữa đàng chờ sẵn nếu có vấn đề cán bộ coi thi bị bệnh hay gặp vấn đề gì là thay thế ngay.

Xấp xỉ TP Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long có 10.238 sĩ tử tham gia kì thi THPT 2020, chia làm 451 phòng thi và 25 Hội đồng thi. Đặc biệt Vĩnh Long có địa bàn rộng và có 4 xã cù lao thuộc huyện Long Hồ, năm nay học sinh sẽ không phải sáp nhập thi ở điểm thi lớn mà dự thi tại trường. Trường đã ôn tập đúng tiến độ cho học sinh, chuẩn bị phòng y tế và các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn.

Do đặc thù 4 xã cù lao nằm cách biệt nên trường phối hợp với địa phương chuẩn bị các phương án và điểm thi dự phòng, nếu có sự cố liên quan đến tình hình dịch bệnh sẽ kịp thời xử lý, đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Ngành y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các dịch vụ ăn uống gần điểm thi và điểm nấu cơm tiếp sức mùa thi.

Giám sát chặt khâu giãn cách bàn thi nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.
Giám sát chặt khâu giãn cách bàn thi nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch

Bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Tỉnh Đoàn hiện nay đang phối hợp vận động để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đi dự thi. Đặc biệt năm nay tỉnh Đoàn cũng phối hợp với Sở phòng chống dịch. Kì thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch covid 19 diễn biến phức tạp nên nó đặc biệt hơn so với mọi năm. Mong muốn là các em thí sinh Vĩnh Long nói riêng và toàn quốc nói chung sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong đợt 1 này như các em mong đợi".

Cùng với các địa phương khác, Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang đã chỉ đạo các trường THPT lắp đặt camera tại các phòng bảo quản bài thi, đề thi ở các điểm thi và các ban chấm thi. Đồng thời có biện pháp giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm dự thi. Song song đó bố trí điểm thi dự phòng và có giải pháp ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra như mưa bão và tình hình dịch bệnh.

Ông Đồng Văn Thanh – PCT thường trực UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: “Chỉ đạo chung của Hậu Giang là không lơ là và quản lí chặt chẽ từ khâu nắm và quản lí đối tượng. Cho nên việc phân nhóm các em học sinh và các thầy cô giáo tham gia kỳ thi phải được rà soát chặt chẽ ngay từ cơ sở, ngay từ khu dân cư mà học sinh và thầy cô giáo đã thường trú ở tại địa phương này. Các trường phân ra danh sách gửi về từng xã, từng ấp, từng thị trấn, khu vực để gửi về cho các địa phương rà soát và xác nhận các em này, các thầy cô giáo này thuộc vào nhóm nào. Giả sử thí sinh có tiếp xúc đối tượng F1 thì em này xem như F2, chúng tôi sẽ chủ động cho các em thi đợt 2 hoặc phân ra các em thi ở các phòng dự phòng".

Cơ sở vật chất phục vụ kì thi đầy đủ, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch hiệu quả, cùng một thời điểm mà ngành giáo dục ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung phải thực hiện nhiệm vụ kép quan trọng. Tuy vậy các địa phương cũng không quên công tác hệ trọng khác đó là bố trí lực lượng bảo vệ an toàn, bí mật công tác in sao, vận chuyển đề thi đến các điểm thi và ngược lại, kế tiếp là công tác giám sát chấm thi. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, ngăn chặn không để xảy ra trường hợp lộ đề thi. Cẩn trọng - chặt chẽ - mạnh mẽ - kiên quyết, ĐBSCL đã sẵn sàng để tiến tới một kì thi nghiêm túc, chất lượng, minh bạch và an toàn.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh