ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đón người Việt Nam từ Trung Quốc về nước qua 5 cửa khẩu đường bộ và một số sân bay 

Lê Tùng
Các cửa khẩu quốc tế đón người Việt Nam: Hữu Nghị (Lạng Sơn), Lào Cai (Lào Cai), Móng Cái (Quảng Ninh), Tây Trang (Điện Biên) và Thanh Thủy (Hà Giang). Với những người về nước bằng máy bay sẽ hạ cánh ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và một số sân bay khác tại miền Trung, miền Nam (trừ các sân bay quốc tế).
Người Việt trở về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sáng 1/2. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh
Người Việt trở về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sáng 01/02 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh)

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona gây suy hô hấp, ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Ngoại giao thống nhất với phía Trung Quốc về việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước. 

Các cửa khẩu quốc tế đón người Việt Nam: Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Tây Trang (tỉnh Điện Biên) và Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang).

Với những người từ Trung Quốc về nước bằng máy bay sẽ hạ cánh ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và một số sân bay khác tại miền Trung, miền Nam (trừ các sân bay quốc tế).

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để đón công dân Việt Nam về nước và cách ly tập trung 14 ngày; trường hợp nghi ngờ phải thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu bộ ngành liên quan của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước.

Hiện, ông Lê Văn Thanh- Thứ trưởng  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Việt Nam làm việc.  Nếu lao động Trung Quốc đã trở lại Việt Nam làm việc, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những người này và thực hiện cách ly tại nơi ở, nơi làm việc; theo dõi sức khỏe của lao động trong vòng 14 ngày từ ngày nhập cảnh.

Tính đến hôm nay (3/2), số người nhiễm chủng virus corona mới gây suy hô hấp tại Trung Quốc là 17.384 người;  đã có 360 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tử vong tại Philippines; số người hồi phục: 472 người.

Tại Việt Nam đã có 8 người mắc, trong đó có 5 người Việt Nam.

Nhiều quốc gia đưa công dân về nước

Trước diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia đang đưa công dân về nước để theo dõi, và có những biện pháp cần thiết để đề phòng nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Hôm nay (3/3), một máy bay quân sự Bồ Đào Nha được điều đến tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) để đưa những công dân nước này về nước trong bối cảnh virus corona gây suy hô hấp đang diễn biến phức tạp.

Ông Marta Temido - Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha cho biết tất cả 20 công dân được sơ tán khỏi vùng "tâm dịch", đều đồng ý cách ly trong vòng 14 ngày. Luật pháp Bồ Đào Nha quy định bệnh nhân chỉ bị giữ lại bệnh viện khi mắc các bệnh về tâm thần, có nghĩa là 20 trường hợp trên cách ly một cách tự nguyện. Những người này, được chỉ định tiến hành nhiều xét nghiệm khác nhau trước khi máy bay cất cánh và sau khi hạ cánh 

Trước đó, 250 người thuộc 30 quốc tịch khác nhau từ thành phố Vũ Hán được đưa về căn cứ quân sự Istres ở tỉnh Bouches-du-Rhône, miền Nam nước Pháp. Trong số này có khoảng 50 trẻ em. Sau khi hạ cánh, khoảng 20 hành khách được giữ lại sân bay vì có các triệu chứng nhiễm virus. Các xét nghiệm được thực hiện dưới sự giám sát của các bác sĩ quân y.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh