Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đổi rác thải nhựa lấy thẻ bảo hiểm y tế

Phóng viên - 19/07/2021 | 10:31 (GTM + 7)

Rác thải, phế liệu được phân loại, gom tại nhà rồi bán, lấy tiền mua thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) tặng những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là những việc làm thiết thực đã và đang được các cấp Hội liên hiệp Phụ nữ hậu Giang thực hiện.

Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường, vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái không để chị em nào ở lại phía sau. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chị Lê Thị Tiền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh là người đầu tiên được nhận thẻ BHYT từ  mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy BHYT”. Chị cho biết, trước đây được Nhà nước cấp thẻ BHYT, nhưng nay không được cấp nữa, tham gia mô hình được chị em hỗ trợ chị rất xúc động: 

'Giúp đỡ cũng đỡ phần nào lắm em ơi, chứ tự nhiên đóng 800 mấy chục ngàn cũng khó. Chị em giúp đỡ mình cũng mừng', chị Tiền chia sẻ

Để có những tấm thẻ BHYT trao tặng cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ phường IV vận động xã hội hóa, tặng thẻ BHYT, cho các chị em cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chị Phạm Thị Rô Sa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường IV (Tp. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), những chị em thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ BHYT, còn những chị có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật thì chưa có điều kiện mua BHYT. Do đó, hội xây dựng mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy BHYT”, nhằm chia sẻ khó khăn, giúp đỡ chị em.

Chị Phạm Thị Rô Sa cho biết: 'Hội phụ nữ phường gợi ra ý tưởng thành lập mô hình đổi rác thải nhựa để lấy thẻ BHYT tháng 6/2020.  Qua các kỳ sinh hoạt đã vận động được chị em tiết kiệm tham gia BHYT. Hướng tới Hội phụ nữa phường sẽ tiếp tục duy trì, cũng cố lại mô hình để nhân rộng ra thêm để cho chị em phụ nữ nhận thức rằng khi tham gia BHYT sẽ có quyền và lợi ích cho bản thân, gia đình mình”.

Cán bộ hội, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở phường IV, thành phố Vị Thanh được tặng thẻ BHYT.

Khi thực hiện mô hình, các chị em sẽ gom rác, phế liệu tại gia đình đem bán, hoặc định kỳ hàng tháng đem nộp rồi bán lấy tiền, mua BHYT tặng cho những chị có hoàn cảnh khó khăn. Cái được lớn nhất là giúp chị em thẻ BHYT và nâng cao ý thức chung tay cùng xã hội bảo vệ môi trường.

Mỗi tháng gia đình bà Dương Thanh Hương, ở phường IV, thành phố Vị Thanh thu gom, bán phế  liệu khoảng 3 lần với số tiền trên 100 ngàn đồng, Bà Thanh cho biết:  'Vừa bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch đẹp vừa mua BHYT cho những hộ khó khăn không có tiền mua, chút ít tiền góp lại dần dần giúp được mấy hộ khó khăn người ta cũng mừng…'

Mô hình này góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ trước tác hại của rác thải nhựa đến sức khỏe con người và môi trường sống. Nâng cao vai trò của tổ chức phụ nữ trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, phát huy trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của chị em phụ nữ trong thực hiện hiệu quả Cuộc vận động xây dựng gia đình năm không, ba sạch.
 

Tags:
Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

TP. HCM: Quy hoạch giao thông liên kết vùng còn chậm và chưa tương xứng

TP. HCM: Quy hoạch giao thông liên kết vùng còn chậm và chưa tương xứng

TP.HCM đang tập trung triển khai quy hoạch chung; trong đó, giao thông đi trước, mở đường cho các ngành nghề được phát triển. Một trong những vấn đề trọng tâm đó là quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM phải đặt trong bối cảnh phát triển vùng, quốc gia, quốc tế để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bị chặn lối thoát nạn PCCC – Hàng chục hộ dân kêu cứu

Bị chặn lối thoát nạn PCCC – Hàng chục hộ dân kêu cứu

Vừa qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhân được phản ánh của người dân tại phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) về việc đường giao thông nội bộ của khu nhà số 103 đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ bị rào kín.