Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đổi rác thải nhựa lấy thẻ bảo hiểm y tế

Phóng viên - 19/07/2021 | 10:31 (GTM + 7)

Rác thải, phế liệu được phân loại, gom tại nhà rồi bán, lấy tiền mua thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) tặng những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là những việc làm thiết thực đã và đang được các cấp Hội liên hiệp Phụ nữ hậu Giang thực hiện.

Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường, vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái không để chị em nào ở lại phía sau. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chị Lê Thị Tiền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh là người đầu tiên được nhận thẻ BHYT từ  mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy BHYT”. Chị cho biết, trước đây được Nhà nước cấp thẻ BHYT, nhưng nay không được cấp nữa, tham gia mô hình được chị em hỗ trợ chị rất xúc động: 

'Giúp đỡ cũng đỡ phần nào lắm em ơi, chứ tự nhiên đóng 800 mấy chục ngàn cũng khó. Chị em giúp đỡ mình cũng mừng', chị Tiền chia sẻ

Để có những tấm thẻ BHYT trao tặng cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ phường IV vận động xã hội hóa, tặng thẻ BHYT, cho các chị em cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chị Phạm Thị Rô Sa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường IV (Tp. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), những chị em thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ BHYT, còn những chị có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật thì chưa có điều kiện mua BHYT. Do đó, hội xây dựng mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy BHYT”, nhằm chia sẻ khó khăn, giúp đỡ chị em.

Chị Phạm Thị Rô Sa cho biết: 'Hội phụ nữ phường gợi ra ý tưởng thành lập mô hình đổi rác thải nhựa để lấy thẻ BHYT tháng 6/2020.  Qua các kỳ sinh hoạt đã vận động được chị em tiết kiệm tham gia BHYT. Hướng tới Hội phụ nữa phường sẽ tiếp tục duy trì, cũng cố lại mô hình để nhân rộng ra thêm để cho chị em phụ nữ nhận thức rằng khi tham gia BHYT sẽ có quyền và lợi ích cho bản thân, gia đình mình”.

Cán bộ hội, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở phường IV, thành phố Vị Thanh được tặng thẻ BHYT.

Khi thực hiện mô hình, các chị em sẽ gom rác, phế liệu tại gia đình đem bán, hoặc định kỳ hàng tháng đem nộp rồi bán lấy tiền, mua BHYT tặng cho những chị có hoàn cảnh khó khăn. Cái được lớn nhất là giúp chị em thẻ BHYT và nâng cao ý thức chung tay cùng xã hội bảo vệ môi trường.

Mỗi tháng gia đình bà Dương Thanh Hương, ở phường IV, thành phố Vị Thanh thu gom, bán phế  liệu khoảng 3 lần với số tiền trên 100 ngàn đồng, Bà Thanh cho biết:  'Vừa bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch đẹp vừa mua BHYT cho những hộ khó khăn không có tiền mua, chút ít tiền góp lại dần dần giúp được mấy hộ khó khăn người ta cũng mừng…'

Mô hình này góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ trước tác hại của rác thải nhựa đến sức khỏe con người và môi trường sống. Nâng cao vai trò của tổ chức phụ nữ trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, phát huy trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của chị em phụ nữ trong thực hiện hiệu quả Cuộc vận động xây dựng gia đình năm không, ba sạch.
 

Tags:
Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Trở về từ Campuchia, sau chuỗi ngày kinh hoàng tưởng chừng quá sức chịu đựng với cô bé 15 tuổi, em O. quê Bến Tre vẫn chưa tin đó là sự thật.

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản như va chạm giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày; tranh chấp trong công việc. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, các bên không kiềm chế được bản thân đã dẫn đến những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Trồng một cái cây

Trồng một cái cây

Đôi khi chúng ta nói với nhau những điều rất to tát, rất ồn ào ngày hôm nay; rồi ngay sau đó, ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lại nói về những điều lớn lao khác mà rốt cuộc không có gì thay đổi. Nhưng, có những điều nhỏ thôi, như trồng một cái cây, có thể sẽ mang lại những đổi thay lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với các địa phương cùng các đơn vị liên quan về phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có trên 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của Công an. Nhiều vụ bạo lực dù được báo cáo với các tổ chức, cá nhân nhưng chưa nhận được sự quan tâm và xử lý kịp thời...

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 6, giá xăng có 5 lần giảm liên tiếp, xuống mức xấp xỉ 24.000 đồng/lít, tương đương hồi tháng 10/2021.Tuy nhiên, giá cả hầu hết các hàng hóa, dịch vụ đã thiết lập mặt bằng mới rất cao lúc giá xăng leo thang, vẫn đứng yên, bất chấp các chỉ đạo về kiểm soát và bình ổn giá.