ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đổi phế liệu, lấy rau xanh 

Phương Thảo
Với nhiều người, túi nilông, bìa carton, xoong nồi cũ hỏng tưởng chừng là rác thải không có giá trị, nhưng nay có thể đổi lấy thực phẩm là những rau quả xanh, thực phẩm sạch.

Đây cũng chính là ý tưởng sáng tạo được Công ty cổ phần tư vấn kinh tế và phát triển nông thôn Việt Nam triển khai thông qua các điểm bán hàng “đổi rác lấy thực phẩm” có mặt rải rác trên địa bàn thủ đô thời gian gần đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm tại số 3 Quốc Tử Giám1
Gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm tại số 3 Quốc Tử Giám

Có mặt tại phiên chợ thực phẩm sạch nằm ở số 03 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội từ sáng, nhiều người dân đi bộ từ nhà ra cửa hàng để mua thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày.

Từ ngày có cửa hàng thực phẩm ở đây, cứ mỗi sáng sớm, người dân phường Văn Miếu đi bộ tập thể dục rồi tiện đường ghé vào đây để mua thực phẩm sạch: "Đây là địa điểm linh động giúp người dân có thể chọn mua thực phẩm một cách dễ dàng thay vị tụ tập đông đúc ở các khu chợ dân sinh như trước đây. Giá của những loại rau, củ quả cũng rất phù hợp, không quá đắt. Ở đây rất gần nhà nên 2 vợ chồng tôi có thể vừa đi bộ tập thể dục vừa có thể mua thức ăn cho bữa ăn hàng ngày".

Ngoài việc bày bán rau củ, hoa quả, thực phẩm… phục vụ nhu cầu của khách hàng, phiên chợ này còn triển khai mô hình đổi rác từ vỏ lon, giấy bìa, sắt vụn để lấy thực phẩm. Bảng giá cho mỗi loại phế liệu cũng như nông sản đều được niêm yết công khai theo đúng quy định.

Chị Nguyễn Hoàng Thảo, người sáng lập Cộng đồng ẩm thực, tiêu dùng xanh cho hay, chị rất ủng hộ ý tưởng sáng tạo để bảo vệ môi trường của phiên chợ này: "Nếu như trước đây, nhà tôi thường vứt những lon bia, chai nhựa vào xó nhà hoặc thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị thì giờ đây có thể tận dụng nó để đổi lấy rau, củ quả một cách nhanh chóng, thuận tiện".

Trong lúc dịch bệnh khó khăn, cách làm này hỗ trợ được việc tiêu thụ thực phẩm cho bà con nông dân. Cũng từ khi phiên chợ hoạt động, người dân không còn phải đau đầu nghĩ nơi vứt phế thải, đồng thời giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người, góp phần mang đến không gian sống xanh - sạch - đẹp.

Không chị vậy, phiên chợ còn là nơi để những lao công, người lao động nghèo có thể mua nông sản tươi ngon trong những lúc khó khăn, túng thiếu. Họ hoàn toàn có thể thu gom phế liệu để đổi lấy rau, củ quả cho bữa ăn hàng ngày.

Xuất hiện từ khi dịch bệnh căng thẳng, điểm cung cấp thực phẩm số 3 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa đã là địa điểm quen thuộc của người dân đến nhận nhu yếu phẩm như các loại rau, củ, quả để phòng chống dịch. Từ rau củ quả đến thịt, cá đều có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, giá minh bạch… Đến khi dịch bệnh qua đi, cuộc sống trở lại bình thường thì nơi đây lại là điểm đổi rác, phế thải lấy thực phẩm.

Từ một điểm bán hàng, nay mô hình “đổi rác lấy thực phẩm” đã lan tỏa ra đến 20 điểm trên khắp khu vực quận Đống Đa. Trung bình mỗi ngày sẽ tiêu thụ khoảng 6 tấn rau củ quả, nông sản, và 2 tấn gia cầm các loại. Mỗi gian hàng có thể thu đổi khoảng 100-150kg rác phế thải mỗi ngày.

Những phế liệu này khi được mang tới sẽ được quy thành tiền và người dân lấy thực phẩm mang về tương ứng số tiền có được. Bên cạnh đó, các hoạt động ý nghĩa khác như đổi phế liệu lấy sữa và đồ dùng học tập tại các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc cũng đang được xem xét cho đi vào vận hành.

Gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm tại số 3 Quốc Tử Giám
Gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm tại số 3 Quốc Tử Giám

Đã có rất nhiều chương trình đổi rác lấy quà tương tự như chương trình Đổi rác phế liệu, lấy thực phẩm sạch đang diễn ra tại Hà Nội. Nhiều người cho rằng, sẽ chẳng đủ để thay đổi ý thức của người dân lâu dài và trên diện rộng.

Tuy nhiên, với những người kiên định với mục tiêu giảm thiểu rác thải ra môi trường như chị Nguyễn Hoàng Thảo, người sáng lập dự án Go eco Hà Nội và Cộng đồng ẩm thực, tiêu dùng xanh thì lại nghĩ khác:

PV: Chị nghĩ sao khi dự án này triển khai và nhận được sự ủng hộ của người dân?

Chị Nguyễn Hoàng Thảo: Cuộc sống tuy rộng lớn, nhưng cũng có một sự thật mà không phải ai cũng biết: những điều vĩ đại luôn bắt đầu từ những hành động nhỏ, những thói quen tưởng chừng như đơn giản. “Hành động gặt thói quen, thói quen gieo tính cách”, mỗi hành động nhỏ ý nghĩa nếu được tích góp và lan tỏa sẽ tạo nên hiệu quả lớn và do đó, tôi tin rằng, mỗi một ý tưởng sáng tạo thế này sẽ giúp nhân lên dần dần ý thức của người dân.

Điều đó càng đúng hơn với những người dân Việt Nam, đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc quá tải rác thải mà chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu, thì việc giảm xả rác cũng đã giúp giảm gánh nặng xử lý rác môi trường.

PV: Có người cho rằng, cần có những chương trình lớn, độ bao phủ rộng khắp hơn thì mới làm thay đổi căn bản nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, còn chị thì sao?

Chị Nguyễn Hoàng Thảo: Mình cũng kỳ vọng như vậy nhưng ngay từ bây giờ chúng ta đã thấy có những chuyển biến tích cực mà không cần chờ ở tương lai. Tại Cộng đồng ẩm thực và tiêu dùng xanh của mình có thể thấy mọi người chia sẻ vô vàn dự án xanh, dự án tiêu dùng thân thiện với môi trường, dù ở quy mô lớn hay nhỏ.

Điều đó cho thấy không ít cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm tới việc bảo vệ hệ sinh thái của chúng ta, chỉ là chúng cần có sự kết nối lại và tạo ra nguồn lực mạnh mẽ hơn cho mục tiêu đó. Và mình thì luôn tin là sẽ có những thay đổi tích cực hơn.

---

Những ngày này, nhiều tuyến đường Hà Nội vẫn đang phải chịu đựng những điểm xả rác sinh hoạt phát sinh, tồn đọng khi việc thu gom và xử lý rác đang quá tải. Trong khi đó, điều chúng ta có thể làm được cho mỗi con đường mình đi qua hàng ngày, và cũng cho chính mình là lối sống tiêu dùng bền vững, lựa chọn các vật liệu thân thiện môi trường, cân nhắc trước khi mua sắm để lựa chọn những vật dụng thiết yếu.

Bởi mỗi hành động nhỏ của mỗi người sẽ tạo ra những vấn đề lớn mà nhiều thế hệ sau vẫn phải đối mặt.

Đừng quên, nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android).

Xin cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chương trình.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn