ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đổi biển vàng, tài xế gặp khó khi giấy tờ thế chấp ngân hàng 

Quách Đồng
Liên quan đến tiến độ đổi sang biển số vàng đối với xe kinh doanh còn chậm tại Hà Nội, nhiều tài xế phản ánh tới VOV Giao thông rằng, họ gặp khó khăn khi giấy tờ xe đang thế chấp tại ngân hàng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Hành nghề kinh doanh vận tải, tài xế Nguyễn Ngọc Chiến nhiều lần đến ngân hàng nhờ hỗ trợ để tiến hành các thủ tục đổi biển số màu vàng, nhưng đều bị ngân hàng từ chối vì cho rằng đăng ký xe là tài sản duy nhất để thế chấp xe:

“Mình có liên hệ với ngân hàng về vấn đề đổi sang biển màu vàng, kêu ngân hàng hỗ trợ để làm thủ tục đổi, nhưng ngân hàng nói là cái này ngân hàng không có trách nhiệm, không có nghĩa vụ hỗ trợ cho lái xe.

Tương tự, tài xế Nguyễn Đức Cường ở quận Hà Đông cũng chưa đổi được sang biển số màu vàng cho chiếc xe đang kinh doanh của mình, vì hồ sơ giấy tờ xe đang thế chấp tại ngân hàng:

“Em hỏi rất nhiều lần thì người phụ trách cứ giải thích là phải chờ phía ngân hàng phải họp để đưa ra một quy trình, mà sốt ruột quá rồi, em cứ hỏi suốt mà bây giờ vẫn chưa được. Mà anh em chạy grab vay ngân hàng rất nhiều.

Nhiều tài xế chậm đổi sang biển số vàng do giấy tờ đang thế chấp tại ngân hàng. Ảnh minh họa: Báo Lao động

Tìm hiểu thực tế tại một số ngân hàng, phóng viên ghi nhận, có ngân hàng từ chối đề nghị cho khách hàng rút hồ sơ gốc đang thế chấp, có ngân hàng cử nhân viên đi cùng để hỗ trợ khách hàng làm thủ tục đổi biển.

Tuy vậy, cũng có ngân hàng cho hay, một số khách hàng e ngại khi đổi biển số màu vàng, bởi liên quan đến mục đích vay vốn. Việc chuyển đổi mục đích vay vốn từ vay vốn tiêu dùng sang vay vốn kinh doanh khiến thời hạn vay giảm xuống và lãi suất vay có thể tăng lên.

Ông Nguyễn Quang Hiện, Phó giám đốc khối khách hàng cá nhân, Ngân hàng quân đội (MBBank) cho biết, đơn vị sẽ hỗ trợ khách hàng tối đa bằng phương thức cử nhân viên đi cùng, khi hoàn thiện thủ tục đổi biển sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ tại ngân hàng theo quy định.

“Thời hạn vay vốn của mục đích kinh doanh vận tải sẽ ngắn hơn thời hạn vay vốn tiêu dùng khoảng 1 năm, về số tiền vay cơ bản giống nhau.

Về lãi suất cho vay, phụ thuộc vào nhiều vấn đề, trong đó, cơ bản ngân hàng hiện nay đang sử dụng là xếp hạng tín nhiệm, nghĩa là khách hàng đó có uy tín với các tổ chức tín dụng hay không, đã từng phát sinh nợ quá hạn chưa, độ trung thành của khách hàng đấy với tổ chức tín dụng…", ông Nguyễn Quang Hiện cho biết.

Xe kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số vàng sau 31/12/2021 sẽ không được cấp phù hiệu vận tải. Ảnh: Vĩnh Nhân

Trung tá Trần Thị Thu Hường, Phó Đội trưởng Đội đăng ký, quản lý xe, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cho biết, trong số gần 135.000 phương tiện đang kinh doanh vận tải tại Thủ đô, mới có khoảng 37.000 phương tiện đổi sang biển vàng (hơn 27%).

Trước băn khoăn của tài xế về việc hồ sơ phương tiện đang thế chấp tại ngân hàng, Trung tá Hường cho biết, với những trường hợp chủ xe chưa có nhu cầu đổi đăng ký, đơn vị vẫn tiếp nhận hồ sơ đổi biển số màu vàng theo quy định, và hỗ trợ tối đa về thời gian giải quyết.

“Phòng CSGT cũng bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ đổi biển vàng cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Hà Nội trong giờ hành chính các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và Chủ nhật, trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định", Trung tá Trần Thị Thu Hường nói.

Trung tá Hường cũng cho biết, quá trình làm thủ tục đổi sang biển vàng, cơ quan chức năng chỉ thu lại biển cũ khi có biển mới cấp cho chủ phương tiện, nên trong thời gian chờ cấp biển số mới, phương tiện vẫn hoạt động bình thường./.

---

Nghe thêm các chương trình Nhật ký Đô thị khác trên Apple Podcast.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn