ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đọc sách dưới tán cây – Một không gian khác cho trẻ em thành thị 

Mai Ngọc
Dưới những tán cây xanh ở Thảo cầm viên, Sài Gòn, cứ mỗi buổi sáng cuối tuần, giữa những bước chân nhộn nhịp, có một góc nhỏ rất đặc biệt dành cho các em thiếu nhi. Các em nhỏ đến đây được nghe đọc truyện miễn phí, được tương tác trực tiếp, và được tự tay làm những sản phẩm thủ công xinh xắn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Góc nhỏ đó có tên là “Cây xanh rì rào” – Một dự án ý nghĩa giúp trẻ em hòa mình với thiên nhiên và hứng thú hơn với những trang sách.

Dưới những tán cây xanh ở Thảo cầm viên, Sài Gòn, cứ mỗi buổi sáng cuối tuần, các em nhỏ đến đây được nghe đọc truyện miễn phí.

Các bạn nhỏ từ 3 đến 8 tuổi đang ngồi chăm chú lắng nghe giọng đọc cuốn hút của anh Trần Văn Đạt.

Cuốn sách tranh “Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê” dẫn dắt các em vào thế giới của tình bạn, của thiên nhiên giữa bốn mùa cỏ cây hoa lá. Mỗi câu chuyện đều truyền tải một thông điệp vừa nhẹ nhàng, vừa sâu sắc.

Trong 1 tiếng rưỡi, các bé vừa được nghe đọc sách, vừa tự làm đánh dấu trang, hay sẻ những ước mơ trong tương lai….. Sự hào hứng hiện rõ trong ánh mắt của cô bé Ngọc Mai, 7 tuổi: "Ở trong không gian nhiều cây xanh như thế này, khi đọc sách con rất là thích ạ".

Hà Linh năm nay mới 3 tuổi. Đây là lần thứ ba bé tham gia trải nghiệm đọc sách cùng “Cây xanh rì rào”.

- Hôm nay con được nghe truyện gì?

- Nâu Nâu thị thành và chuyện con chim.

- Chú Đạt kể chuyện có vui không?

- Có chứ

- Con thích không?

- Có!

Cuốn sách tranh “Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê” dẫn dắt các em vào thế giới của tình bạn, của thiên nhiên giữa bốn mùa cỏ cây hoa lá.
Các bé còn được tự tay làm những sản phẩm thủ công xinh xắn

Chị Đoàn Ngọc Lan, mẹ của Hà Linh chia sẻ, từ khi có “Cây xanh rì rào”, tuần nào bé cũng đòi mẹ ra Thảo cầm viên để nghe các cô chú kể chuyện và bắt đầu có sự ham thích với sách: "Buổi tối thì thường sẽ đọc sách trước khi đi ngủ và nói chuyện với con về những quyển sách mà con được đọc. Mình thấy chương trình rất hay, giúp các bé yêu sách hơn, yêu thiên nhiên hơn".

“Cây xanh rì rào” là tên một tác phẩm văn học Nga, kể về những bạn nhỏ lớn lên ở vùng nông thôn với những kỷ niệm buồn vui thời thơ ấu dưới những tán cây xanh. Tuổi thơ trong trẻo ai cũng có một lần trong đời - đó là nguồn ý tưởng để chị Trần Thanh Thuận, Chủ hiệu sách Kafka khởi xướng dự án này: "Mình không nghĩ cái gì quá to tát, hay quá xa. Vì bản thân mình từ bé đến lớn rất thích ngồi ở dưới những tán cây đọc sách. Và mình cảm nhận rất rõ việc thiên nhiên đến với con người mình, đến sở thích đọc và đến cảm nhận những câu chuyện mà mình đọc. Và ngay cả chuyện ngồi dưới tán cây lúc này trời đang mát nhưng khoảng nửa tiếng sau thì trời nắng, các bạn lại tự động chuyển ghế đi. Mình thấy những tương tác với thiên nhiên tương đối rõ ràng".

Các bạn nhỏ từ 3 đến 8 tuổi đang ngồi chăm chú lắng nghe giọng đọc cuốn hút của các tình nguyện viên.

Tình nguyện viên tham gia đọc sách, kể chuyện cho các em là những bạn trẻ học chuyên ngành về tâm lí trẻ em, sư phạm hay những người làm sách thiếu nhi.

Anh Trần Văn Đạt cho rằng, làm thế nào để thu hút trẻ em bước vào thế giới của sách, để các em có sự tương tác với sách và tương tác cùng nhau là vô cùng khó: "Kỹ năng cần thiết nhất là trí tưởng tượng. Các bạn phải tưởng tượng được câu chuyện mà mình đang đọc. Và mục đích cuối cùng của người đọc sách cho các em đó là để các em tự kể lại câu chuyện của riêng mình".

Một chiếc ghế dành cho bé. Và bên cạnh là chỗ ngồi của bố mẹ. Có lẽ thật hiếm hoi khi những đứa trẻ thành thị được có nhiều thời gian gần bố mẹ đến thế. Bởi không chỉ là tán cây, là thanh âm của chim muông, là sách, mà là điều những đứa trẻ cảm nhận được khi bố mẹ làm bạn với chúng.

Chị Lê Thị Hiền, người sáng lập DIY Kid, đối tác tham gia dự án cho rằng, đó là bài học sâu xa mà “Cây xanh rì rào” mang lại: "Việc cùng đọc sách, cùng tự tay chế tạo ra các đồ vật cũng là cách để giúp cho ba mẹ hiện đại có thể làm bạn với con, và thông qua những hoạt động như thế này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình, ba mẹ sẽ thấu hiểu và yêu thương con cái mình nhiều hơn".

Ai cũng có thể nói: Sách là một người bạn tốt. Nhưng có bao nhiêu bạn nhỏ đang chơi với người bạn tốt đó hàng ngày, ngoài các “bạn” Ipad, Tivi, Game…?

Có lẽ, thói quen đọc sách cần phải được người lớn gieo mầm từ những điều nhân văn.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn