ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nhân Vũ Tiến Cường và khát vọng nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp phụ trợ  

Thái Sơn
Nhiệt huyết, có hoài bão, dám thử sức với ước mơ, doanh nhân Vũ Tiến Cường luôn đau đáu khát vọng nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp phụ trợ trong nước cùng thương hiệu Fitek VINA.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Doanh nhân Vũ Tiến Cường, Chủ tịch HĐQT công ty Fitek VINA
Doanh nhân Vũ Tiến Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Fitek VINA

Tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân năm 1999, Vũ Tiến Cường vào làm việc và có vị trí khá tốt trong môi trường nhà nước ổn định.

Tuy nhiên, suốt quãng thời gian đó, chàng thanh niên vẫn ấp ủ kế hoạch tìm cho mình một hướng đi mới, vừa để thỏa chí đam mê, vừa để xây dựng sự nghiệp lâu dài cho bản thân: “Thực ra động lực lớn nhất của tôi là muốn chủ động xây dựng kinh tế bản thân. Do đó, mình cùng bạn bè thành lập công ty để chủ động hơn với những ý tưởng kinh doanh, chịu trách nhiệm với khó khăn cũng như hưởng những thành quả. May mắn của tôi là được chơi với khá nhiều người thành công và chủ doanh nghiệp khác. Mình có lý giải là người ta cũng không khác mình nhiều. Họ không phải là những người cực kỳ đặc biệt, hoàn cảnh gia đình cũng giống mình. Nếu họ làm được và thành công thì mình cũng sẽ làm được như thế”.

Năm 2016, anh Cường quyết định mở nhà máy sản xuất thiết bị cơ khí chính xác đầu tiên trên mặt bằng chỉ 250m2 và bắt đầu hành trình hiện thực hóa ước mơ. Nửa năm sau đó, nhà xưởng được mở rộng lên khoảng 1.000m2. 

Đến cuối năm 2017, để mở rộng sản xuất, anh cùng một số người bạn quyết định đầu tư xây dựng nhà máy Fitek VINA tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh với diện tích 6.200m2. 

Vạn sự khởi đầu nan, anh Cường cho biết, những năm đầu tiên công ty sống được chủ yếu nhờ nguồn tạm ứng của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn mới nên chưa được nhiều người biết đến: “Khó khăn thì rất nhiều. Đầu tiên phải nói đến là nguồn vốn. Thực sự tôi cũng không biết tại sao lúc đó mình lại có thể vượt qua những khó khăn này. Những năm đầu tiên, thậm chí nguồn vốn của công ty chỉ khoảng 100-200 triệu đồng. Khó khăn thứ hai chắc chắn cũng nhiều người vướng phải đó là công ty mới nên khách hàng chưa tin, người ta cũng không biết anh làm gì và sản phẩm có tốt hay không”. 

Nhà máy sản xuất của Fitek VINA
Nhà máy sản xuất của Fitek VINA

Tuy nhiên, nhờ hướng đi đúng, bài bản, thương hiệu Fitek VINA dần tìm được chỗ đứng trên thị trường. Nhiều dòng sản phẩm cơ khí chính xác của công ty ngày càng được khách hàng tin tưởng. 

Từ chỗ khởi nghiệp ban đầu chỉ gồm 4 người, đến nay Fitek đã có trên 200 công nhân, kỹ sư chất lượng cao hoạt động trên mặt bằng nhà xưởng hơn 6.000m2.

Nói về những thử thách khi dẫn dắt doanh nghiệp, anh Cường bày tỏ: “Quan điểm của tôi rất thoải mái trong việc nhìn nhận khó khăn bởi vì nó là đương nhiên. Ví dụ, thương hiệu chất lượng sản phẩm có thể tốt lên nhưng thời gian giao hàng có khi chưa tốt thì mình phải đẩy mạnh. Tiếp tục đó là giá thành phải giảm. Tức là những khó khăn liên tục. Hôm nay có thể không khó khăn về vốn thì có khi lại khó khăn về công nghệ, kỹ thuật, khó khăn về con người. Nói tóm lại, trong quá trình vận hành doanh nghiệp tôi nghĩ là có những khó khăn song hành với thành công”.

Với thế mạnh thiết kế, gia công sản phẩm cơ khí chính xác, sản phẩm tự động hóa như băng tải, dây chuyền, robot lắp ráp… cùng việc sớm áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 vào sản xuất, hiện Fitek VINA trở thành nhà cung cấp cho nhiều khách hàng lớn như Samsung, LG.

Nhận thấy tiềm năng, thách thức cũng như vai trò hết sức quan trọng của ngành công nghiệp phụ trợ trong nước, doanh nhân Vũ Tiến Cường bày tỏ: “Chúng tôi rất mong muốn mình sẽ trở thành một doanh nghiệp lớn trong tương lai về ngành công nghiệp phụ trợ vì chúng tôi nhìn thấy tiềm năng và khó khăn của nó. Chúng tôi thấy làn sóng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều, ngày càng cần. Chúng tôi gặp rất nhiều doanh nghiệp đến từ Nhật, Mỹ, Đức và tất cả khó khăn lớn nhất của họ là tìm ra các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam có thể làm được”.

Có thể nói, trong điều kiện hội nhập kinh tế và tự do hóa thương mại, muốn nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp Việt Nam điều quan trọng và cần thiết là làm sao tăng được tỷ lệ cung ứng nguyên phụ liệu trong nước. 

Hi vọng với năng lực, nhiệt huyết của một người trẻ nhiều khát vọng, doanh nhân Vũ Tiến Cường sẽ ngày càng thành công hơn trên con đường khẳng định thương hiệu cho ngành công nghiệp phụ trợ trong nước và vươn ra thế giới.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn