ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp Việt Nam phải tự nâng cấp chính mình 

Trọng Nghĩa
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ và đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam được xuất sang thị trường Châu Âu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Doanh nghiệp Việt Nam phải tự nâng cấp chính mình - Ảnh minh họa Báo Nhân dân
Doanh nghiệp Việt Nam phải tự nâng cấp chính mình - Ảnh minh họa Báo Nhân dân

Tuy nhiên, vẫn còn không ít thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam, buộc họ phải tự nâng cấp chính mình. Đối thoại với phóng viên VOV Giao thông về vấn đề này, với ông Nguyễn Chánh Phương – Phó chủ tịch, kiêm tổng thư ký Hội mỹ nghệ & chế biến gỗ TP HCM chia sẻ:

PV: Thưa ông, EVFTA đã chính thức được thực thi, vậy các doanh nghiệp gỗ tại TP. HCM nói riêng và VN nói chung cần phải làm gì để tận dụng tốt cơ hội mà hiệp định này mang lại?

Ông Nguyễn Chánh Phương: Để tận dụng tốt các cơ hội thì đầu tiên phải tổ chức nghiên cứu thông tin. Đương nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì tổ chức nghiên cứu rất khó. Cho nên tôi nghĩ các thể chế cơ chế các hiệp hội, các cơ quan nghiên cứu chuyên ngành tìm kiếm các dự án, nghiên cứu các thông tin trên thị trường cũng như các thông tin.

Một phần trong EVFTA là phát triển bền vững, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội, khi mà chúng ta chấp nhận cuộc chơi tức đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, sở hữu trí tuệ, các điều kiện lao động… thì sức cạnh tranh doanh nghiệp sẽ tăng lên. Nhà nước cũng cần phải thay đổi các thể chế về đầu tư công, các vấn đề về mua sắm công. Tôi nghĩ chiều hướng sẽ tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nhà nước.

PV: Bên cạnh những cơ hội sau khi EVFTA được thực thi, thì có một thách thức không nhỏ, đó là việc không chỉ các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh với nhau, mà còn cạnh tranh với các doanh nghiệp đến từ Châu Âu, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Nguyễn Chánh Phương: Về vấn đề cạnh tranh thì tôi nghĩ là về phía Châu Âu họ cũng làm đồ gỗ rất lớn, nhưng đa số là họ làm ở phân khúc cao cấp, cho nên tôi nghĩ Việt Nam và Châu Âu tôi hình dung là bổ sung cho nhau nhiều hơn là đối đầu trực tiếp, vì Việt Nam làm những mặt hàng mà Châu Âu cũng khó làm ví dụ như đồ gỗ thịt, đồ gỗ silic hoặc những mặc hàng đòi hỏi hàm lượng nhân công cao cho nên 2 cạnh tranh này bổ trợ cho nhau nhiều hơn là thách thức.

PV: Nhưng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 thì việc thực thi hiệp định EVFTA có gặp những khó khăn gì không, thưa ông?

Ông Nguyễn Chánh Phương: Tôi nghĩ nó không có tác động nhanh như mong đợi khi mà sức mua thị trường đang giảm. Chúng ta biết là khi sức mua tại các nước Châu Âu giảm thì đồng thời sức cung của một số quốc gia cũng đang giảm, chẳng hạn như Trung Quốc cũng chưa phục hồi hoàn toàn kinh tế của họ thì có thể Việt Nam sẽ trở thành nguồn cung khi nguồn cung của thế giới đang bị tác động.

Hiện tại một số doanh nghiệp gỗ đã đi vào hoạt động sản xuất trở lại và đang đạt được những hiệu quả tích cực.

PV: Xin cảm ơn ông.

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 13/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn