Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Doanh nghiệp Việt cần làm gì khi đồng Euro mất giá?

Như Ngọc - Anh Thư - 15/07/2022 | 9:06 (GTM + 7)

Những ngày gần đây, đồng tiền chung châu Âu (EURO) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm và gần ngang giá với đồng USD đã ngay lập tức tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam có giao dịch với thị trường châu Âu.

Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường để điều hành, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường để điều hành, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, UBND các tỉnh, thành phố Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ; khắc phục tình trạng ''quy hoạch treo'', ''dự án treo''. 

Còn Bộ KH&ĐT vừa ban hành Thông tư quy định chi tiết đấu thầu mua sắm hàng hóa đối với gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh một số Hiệp định thương mại tự do (FTA).

# Đáng chú ý, “ưu tiên cao các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định cung cầu, giá cả” là một trong những giải pháp trọng tâm sẽ được ngành Công Thương tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Đối với mặt hàng xăng dầu, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả, tiến độ nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp để điều hành phù hợp. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết:

"Cũng có rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung về mặt hàng xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ đối với các doanh nghiệp đầu mối và các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước như Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Bình Sơn. Các doanh nghiệp này phải có cam kết đảm bảo đủ một số lượng nhất định.

Nếu lượng đó chưa đủ thì Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành có liên quan yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối khác để nhập khẩu xăng dầu, bù vào lượng thiếu hụt của các nhà máy này để đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng".

Hội An có mặt trong top 10 thành phố hiếu khách nhất thế giới năm 2022 của Booking.com

Hội An có mặt trong top 10 thành phố hiếu khách nhất thế giới năm 2022 của Booking.com

# Nửa đầu năm nay, Việt Nam chi khoảng gần 900 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Trong khi đó, xuất khẩu giảm gần 19%, nguyên nhân chính là do sự sụt giảm từ thị trường Trung Quốc. 

Và do lạm phát của các nước phương Tây tăng cao khiến nhu cầu mua sắm giảm, dự báo xuất khẩu lâm sản cả năm nay chỉ đạt khoảng 16,3 tỷ USD. 

# Lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam liên tục tăng cao tính đến đầu tháng 7, gấp 3 lần so với thời điểm đầu năm nay. 

Còn với lĩnh vực BĐS, theo Savills, BĐS nghỉ dưỡng, văn phòng và BĐS công nghiệp là những phân khúc mà các NĐT ngoại có thể tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới. 

# Dự kiến, TPHCM sẽ tổ chức chương trình khuyến mại “Shopping Season 2022” đợt 2 từ 15/11 đến 15/12, để kích cầu mua sắm cuối năm. 

Và dù giá xăng đã giảm mạnh, nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tại các chợ truyền thống tại Hà Nội vẫn giữ giá, thậm chí còn tăng cao vì phải "nghe ngóng thêm kỳ điều hành tiếp theo". 

20220714083146-3244

# Những ngày gần đây, đồng tiền chung châu Âu (EURO) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm và gần ngang giá với đồng USD đã ngay lập tức tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam có giao dịch với thị trường châu Âu.

Để phòng tránh những rủi ro khi tỷ giá biến động mạnh, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) khuyến cáo tới các doanh nghiệp:

"Để phòng tránh những rủi ro khi tỷ giá biến động mạnh, các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp xuất nhập khẩu dù thanh toán bằng ngoại tệ nào cũng nên có những biện pháp bảo hiểm rủi ro, có thể dự phòng khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, hoặc thông qua nghiệp vụ thanh toán của các ngân hàng".

Hiện chỉ có khoảng 15 - 20% doanh nghiệp xuất nhập khẩu thanh toán bằng Euro, còn lại chủ yếu thanh toán bằng đồng USD. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng nếu sử dụng các giải pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá, doanh nghiệp có thể vẫn đảm bảo được kế hoạch kinh doanh trong nửa cuối năm.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lại thêm một ngày thị trường chìm trong sắc đỏ. Đóng cửa hôm qua, chỉ có 3 trên tổng số 31 mặt hàng giữ được đà tăng, tuy nhiên mức tăng cũng rất khiêm tốn. Trong khi đó, thị trường chứng kiến nhiều mặt hàng quan trọng tiếp tục lao dốc.

Chỉ số hàng hoá MXV- Index trượt dài 2,15%, chốt ở 2.463 điểm, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1 đến nay. Mặc dù vậy, GTGD toàn Sở vẫn duy trì gần 4.000 tỷ đồng. Dòng tiền đầu tư tập trung chủ yếu ở hai nhóm Nông sản và Năng lượng.

Hàng loạt các mặt hàng kim loại dẫn dắt đà sụt giảm. Mạnh nhất là niken với mức suy yếu hơn 8%, xuống còn 19.402 USD/tấn. Giá quặng sắt cũng đánh mất gần 8% trong ngày hôm qua, xuống 100 USD/tấn.

Theo sau là các mặt hàng chì, bạc với mức giảm đều trên 5%. Lo ngại về việc tăng lãi xuất và triển vọng nhu cầu tiêu thụ thực tế suy yếu đã tiếp tục phủ bóng đen lên toàn thị trường hàng hoá mà trong đó, nhóm kim loại đang chịu tác động mạnh nhất

# Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) vừa kêu gọi các nước thành viên hạn chế sử dụng khí đốt để ứng phó sự cắt giảm từ Nga. 

Trong khi đó, theo Ngân hàng Trung ương châu Âu, nếu để đồng Euro giảm sâu hơn nữa, có nguy cơ sẽ đẩy lạm phát tiếp tục tăng cao từ nay đến cuối năm. 

# Ngân hàng Bank of America (BofA) dự báo, kinh tế Mỹ sẽ xảy ra suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm nay khi các số lạm phát đè nặng lên người tiêu dùng và cả nền kinh tế.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại Ấn Độ-Trung Quốc sẽ vượt mốc 100 tỷ USD năm thứ hai liên tiếp, khi đã tăng lên hơn 67 tỷ USD nửa đầu năm nay. 

Thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm đêm qua. DJIA đóng cửa mất thêm 142,62 điểm (-0,5%), S&P 500 giảm 0,3%, trong khi Nasdaq  lại tăng nhẹ 0,03%. Đáng chú ý là cả 3 chỉ số đều có nhịp giảm sâu trong phiên và đã thu hẹp được đà giảm về cuối phiên.

# Còn ở trong nước, Với việc vượt qua mốc 1.180 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ có những nhịp kiểm định lại vùng 1.175-.1180 điểm lần nữa trước khi hướng về vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm.

# Theo SSI Reseach, nhìn chung, VNIndex vẫn đang chuyển dần sang trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm sau những phiên kiểm định vùng đáy ngắn hạn.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Hôm nay, dự báo giá xăng có thể giảm lần thứ năm liên tiếp

Hôm nay, dự báo giá xăng có thể giảm lần thứ năm liên tiếp

Diễn biến giá thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu gần 10 ngày qua cho thấy, giá xăng dầu trong nước có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp vào ngày 11/8.