ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp kỳ vọng từ gói hỗ trợ thứ 2 của TP.HCM 

Huy Hoàng
Việc TP.HCM có hàng chục ngàn doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc giải thể vì COVID-19 đã đặt ra rất nhiều thách thức cho việc duy trì và khôi phục hoạt động kinh tế tại địa phương này. Điều cần đặt ra lúc này là các giải pháp hỗ trợ cần phải sát sườn và cụ thể hơn chứ không nên chỉ dừng ở mức hô hào, khẩu hiệu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đóng cửa, trả lại mặt bằng ở trung tâm thành phố.
Do dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đóng cửa, trả lại mặt bằng ở trung tâm thành phố. Ảnh: Thời báo Doanh nhân

Khu vực Ngã 6 Phù Đổng Thiên Vương (quận 1, TPHCM) được xem là một trong những vị trí đắc địa nhất cho hoạt động kinh doanh dịch vụ tại TPHCM trong nhiều năm qua. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm cũng như quay trở lại vào cuối tháng 7 vừa qua thì xung quanh khu vực này ngày càng có nhiều cửa hiệu đóng cửa, trả mặt bằng hoặc chấm dứt hoạt động.

Tại các vị trí còn hoạt động, số lượng khách ra vào cũng giảm đáng kể so với thời điểm trước dịch.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại nhiều khu phố có hoạt động kinh doanh nhộn nhịp khác trên địa bàn TPHCM như Phan Xích Long, Lê Văn Sỹ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trãi, 3 tháng 2…

Không chỉ đối với hoạt động kinh doanh, với mảng sản xuất, tình hình cũng không khả quan hơn. Rất nhiều doanh nghiệp cho biết, doanh thu đã giảm 50%, 70% so với cùng kỳ; thậm chí với các doanh nghiệp du lịch dữ hành doanh số gần như bằng 0.

Dịch COVID-19 đã và đang giáng những đòn rất nặng lên cộng đồng doanh nghiệp tại TPHCM nói riêng và nước ta nói chung.

"So với 6 tháng đầu năm 2019 thì tốc độ bán hàng công ty mình giảm khoảng 50%, các khoản thu, công nợ cũng bị giảm rất nhiều. Tới hôm nay thì mình chưa giảm nhân viên hay giảm lương nhưng với các bạn sale thì phần thưởng doanh số bị giảm rất đáng kể".

"Anh làm dịch vụ kế toán chủ yếu là công nhỏ thậm chí rất nhỏ, năm nay hồ sơ chứng từ giảm, thu nhập của doanh nghiệp cũng rất ít. Có những doanh nghiệp giảm đến 50%, cầm chừng, doanh nghiệp tạm ngưng cũng tăng thậm chí có dự định giải thể. Làm dịch vụ thì lấy công làm lời thôi nhưng công nỡ rất nhiều, tiền thì thấy đó nhưng không lấy được".

"Hầu hết các phòng vé đều gặp rất nhiều khó khăn, nhiều phòng vé đã không cầm cự được và cũng có một vài doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động. Nếu tình hình không thay đổi theo chiều hướng ngày càng xấu đi thì các doanh nghiệp nói chung và công ty em nói riêng khó cầm cự được hết năm 2020".

"Không trụ được đâu, nếu như vậy thì chừng 2 tháng nữa là chết hết, phá sản. Đợt đầu tiên cũng có nhiều người chán nản rồi, giờ mà không vững hay chán nữa là văng thôi".

Theo thống kê mới nhất từ Chi cục Thuế TPHCM, đến hết tháng 7/2020 trên địa bàn thành phố có khoảng 23.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn gần 3200 tỷ đồng. Tuy vậy, điều đáng buồn là có hơn 21.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động hoặc giải thể với số vốn tương ứng hơn 12.000 tỷ đồng. Đây thực sự là một tín hiệu không vui đối với các nỗ lực khôi phục hoạt động kinh tế của thành phố sôi động nhất nước này.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: Trong giai đoạn này, cần phải giảm thiểu tối đa tình trạng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động bởi vì tình trạng này nếu lan nhanh sẽ khiến cho nhiều người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn và yếu thế trong xã hội. Trước mắt, lãnh đạo TP yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị gói hỗ trợ thứ 2 để cùng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn mới.

"TPHCM xây dựng gói hỗ trợ thứ hai để hỗ trợ doanh nghiệp trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, trước mắt là các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Trong đó, điểm nhấn của chính sách hỗ trợ ở các ngành nghề bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 như: du lịch lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vận tải và các dịch vụ liên quan đến du lịch".

Việc Chính Phủ chủ động đưa ra các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân là điều rất đáng hoan nghênh. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo tiến sĩ Huỳnh Thế Du - Giảng viên Trường chính sách công và quản lý, Đại học Fullbright Việt Nam,vẫn chưa thể đánh giá và dự đoán chính xác được những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra cho kinh tế -xã hội nước ta.

Việc Chính phủ hay chính quyền TP.HCM chủ động đưa ra các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân là điều rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên các chính sách này thường có độ trễ nhất định.

"Việc cần làm bây giờ là Nhà nước hay chính quyền TP.HCM cần tạo điều kiện để doanh nghiệp, người dân có cách ứng phó tốt nhất với khó khăn thách thức trước mắt. Làm sao để tính chủ động của doanh nghiệp của người dân càng lớn càng tốt. Còn việc hỗ trợ tài chính hay các vấn đề liên quan thì cần có một quá trình và độ trễ nhất định, nếu chúng ta không có những giải pháp kịp thời để doanh nghiệp và người dân có cách ứng phó hợp lý thì sẽ rất khó trong bối cảnh hiện tại".

Cũng theo ông Du, các doanh nghiệp cũng như các cá nhân cần phải nhìn vào thực tế và chủ động phương châm “tự cứu mình trước khi trời cứu”. Việc này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần phải tự cân đối, xem xét tình hình của mình để giảm thểu tối đa các thiệt hại, tác động tiêu cực qua đó tự giúp mình tồn tại.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, ông Phạm Xuân Hòe - Viện phó Viện Chiến lược ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước) lại cho rằng, việc Chính phủ và chính quyền các địa phương tập trung nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Tuy vậy điều quan trọng nhất là thực thi và triển khai các chính sách ấy ra sao.

"Tôi chỉ mong muốn một điều là làm sao mang được tinh thần chỉ đạo quyết liệt, sâu sát như chống dịch vào các giải pháp hỗ trợ kinh tế, bởi nếu chúng ta chỉ nói, nói và nói thì nó cũng chỉ là n mũ nói mà thôi".

Ước tính có 100.000 người lao động được hỗ trợ theo đề xuất gói hỗ trợ lần 2
Ước tính có 100.000 người lao động được hỗ trợ theo đề xuất gói hỗ trợ lần 2. Ảnh: Thanh niên

Việc TP.HCM có hàng chục ngàn doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc giải thể vì những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đã đặt ra rất nhiều thách thức cho việc duy trì và khôi phục hoạt động kinh tế tại địa phương này.

Điều cần đặt ra lúc này là các giải pháp hỗ trợ cần phải sát sườn và cụ thể hơn chứ không nên chỉ dừng ở mức hô hào, khẩu hiệu. Đừng để những chính sách hỗ trợ bị bó buộc bởi sự cứng nhắc, quan liêu của 1 số cá nhân, tập thể để rồi doanh nghiệp cứ thắc thỏm đợi chờ trong vô vọng.

Mời quý vị đến với góc nhìn của VOVGT qua bình luận nhan đề: “Doanh nghiệp kỳ vọng từ gói hỗ trợ thứ 2 của TPHCM".

TPHCM đã nhận được các đánh giá tích cực từ Chính Phủ lẫn nhiều chuyên gia trong và ngoài nước khi là một trong những địa phương tiên phong đề xuất, triển khai các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, con số hơn 21.000 doanh nghiệp tại thành phố này phải tạm dừng hoạt động hoặc giải thể chỉ sau 7 tháng qua thực sự rất đáng buồn cho nền kinh tế.

Thực trạng này như một tấm gương tương phản, phơi bày một phần những bất cập trong các chính sách điều hành và thực tiễn xã hội ở nước ta hiện nay.

Trên lý thuyết thì đã có hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn tỷ đồng thông qua các gói hỗ trợ đã được rót vào nền kinh tế với mong muốn không để mạng lưới doanh nghiệp gãy đỗ theo hiệu ứng domino.

Song chính những yếu tố chủ quan có phần quan liêu trong quá trình thực thi chính sách đã gián tiếp hoặc trực tiếp khiến các doanh nghiệp không thể tiếp cận với sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương.

Khi mà dấu hiệu “hụt hơi” từ các doanh nghiệp ngày càng rõ ràng, việc chính quyền TPHCM một lần nữa chủ động xem xét và triển khai gói hỗ trợ lần 2 có thể xem là một động thái tích cực, đáng được ghi nhận.

Tuy nhiên, điều mà cộng đồng doanh nghiệp và người lao động tại TP.HCM quan tâm nhiều hơn là gói hỗ trợ lần này thiết thực đến đâu và liệu họ có phải rơi vào tình trạng “nhận hỗ trợ” qua tivi hay báo chí như trước đây hay không?

Chính sách ứng phó với làn sóng dịch bệnh lần 2 của Chính phủ và nhiều địa phương đã ít nhiều linh động hơn khi không phải phong tỏa hoàn toàn mà chỉ cô lập các khu vực, tỉnh thành có dịch; cố gắng duy trì các hoạt động kinh tế -xã hội song cũng không chủ quan để dịch bênh lây lan.

Đây được xem là cách làm phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh sẽ còn kéo dài theo đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Thiết nghĩ việc linh động này cũng nên lan tỏa sang các chính sách hỗ trợ cho người lao động cũng như mạng lưới doanh nghiệp.

Linh động tháo gỡ các điểm nghẽn trong quy định pháp luật để có thể hỗ trợ được càng nhiều đối tượng càng tốt.

Linh động trong điều hành, tham mưu cách làm để không bỏ lọt những doanh nghiệp cần được hỗ trợ.

Bên cạnh các giải pháp tài khóa thì cũng cần quan tâm nhiều hơn đến việc tạo điều kiện, không gian để doanh nghiệp, người dân có thể tự ứng phó với các tình huống một cách tốt nhất, chủ động nhất. Không chỉ vậy, chủ trương hỗ trợ cần được quán triệt theo hướng triển khai nhanh, gọn và hiệu quả, vừa đúng lại vừa trúng.

Làn sóng tái bùng phát dịch lần 2 vừa qua như một cú đá bồi từ virus SarsCoV-2 đã khiến nhiều doanh nghiệp chưa kịp gượng dậy đã phải tiếp tục hứng đòn nặng hơn, kéo dài hơn.

Vì vậy, cần nhìn lại tính hiệu quả từ những giải pháp hỗ trợ; từ đó đưa ra những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Chỉ có đồng hành, lắng nghe một cách đầy đủ những khó khăn của doanh nghiệp mới có thể thấu hiểu và có những quyết định chính xác.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn