ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp du lịch nội địa tiếp tục bị ảnh hưởng bởi COVID-19 

Nhóm PV
Sau khi số ca COVID-19 tăng trở lại tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp du lịch nội địa tiếp tục bị ảnh hưởng dù trước đó đã triển khai những kế hoạch kích cầu du lịch trong nước

Mời các bạn cùng nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Đầu giờ chiều nay, giá vàng giao ngay ở thị trường châu Á ổn định ở mức 1.976 USD/ounce, thấp hơn gần 9 USD so với mức cao nhất trong lịch sử ở phiên giao dịch trước. (VN+) Trong nước, giá vàng SJC ở ngưỡng 56,78 - 57,93 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm nhẹ so với phiên sáng.

# Trước sức ép vô cùng lớn từ chính quyền Mỹ, buộc Công ty mẹ ByteDance buộc phải bán lại TikTok cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ Microsoft hoặc 1 công ty nào khác của nước này trong vòng 45 ngày tới, nếu không, ứng dụng này sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã lên án những cáo buộc “vô căn cứ” của Mỹ: 

Chúng tôi kêu gọi một số nhà đầu tư cá nhân của Mỹ tạo điều kiện cho một môi trường cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử đối với cho các khoản đầu tư và hoạt động vào nước này. Hãy ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế - thương mại và lạm dụng khái niệm “an ninh quốc gia” để thúc đẩy các chính sách phân biệt đối xử và độc quyền”.

# Mới đây, hãng nghiên cứu Barlays Research nhận đinh sự cải thiện từng bước trong chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trên toàn khu vực Đông Nam Á, song vẫn chưa thực sự vững chắc. 

# Còn theo nguồn tin từ tờ Nikkei Asian Review, Nhà máy của Samsung Trung Quốc sẽ đóng cửa ngay trong tháng này, Samsung cũng đang cân nhắc dời dây chuyền sản xuất máy tính sang Việt Nam. 

# Liên quan tới các sản phẩm tiêu dùng trong nước, để đối phó với tình hình trong 7 tháng đầu năm, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93 nghìn tấn thịt lợn các loại, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019.

Ảnh minh họa: Hứa Chung/TTXVN

Thông tin thị trường chứng khoán

# Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), dịch COVID-19 trở lại vào tuần cuối cùng của tháng Bảy đã tác động nhất định đến các chỉ số chứng khoán trong tháng này. VN-Index đóng cửa ở mức 798 điểm, giảm 3,24% so với cuối tháng 6. Các ngành biến động nhiều nhất gồm: ngành hàng tiêu dùng giảm 8,39%, ngành năng lượng giảm 7,26% và ngành tài chính-bất động sản giảm 4,79%. 

# Còn trong phiên hôm nay, VN Index tiếp đà tăng phiên thứ 2 liên tiếp, khối ngoại bán ròng với quy mô -114.3 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, HNX Index tăng mạnh 1.87% trong đó 2 trụ cột là ACB và SHB tăng tương ứng 2.2% và 4.1%. Upcom Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch, đóng cửa tăng 0.68%. 

Doanh nghiệp du lịch nội địa tiếp tục bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Ngay sau khi dịch Covid 19 được kiểm soát trong tháng 5, nhiều doanh nghiệp du lịch đã quay trở lại hoạt động bằng cách tập trung vào thị trường nội địa. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng 7, mọi nỗ lực của doanh nghiệp bị sụp đổ. Ông Phạm Duy Nghĩa, giám đốc Công ty Vietfoot Travel chia sẻ:

Cái thời kỳ cao điểm nhất của du lịch nội địa của Việt Nam thì tất cả các kế hoạch đang chạy các hợp đồng thì đã được ký kết, các đoàn đã và đang chạy. Tuy nhiên mới đang được nửa quãng đường thôi thì bắt đầu từ ngày 26/7, khi phát hiện ra trường hợp thứ 416, giờ phút này thì gần như là tất cả các khách đều báo hủy và tất cả các tỉnh chứ không phải mỗi Hà Nội đâu. Đến giờ phút này thì tôi cũng cảm thấy rất buồn là đến giờ phút này kế hoạch coi như phá sản. 

Ảnh hưởng của dịch bệnh lượng khách hủy hoãn các tour nội địa của các công ty lữ hành trong tháng 8, 9, 10 chiếm khoảng 80-90%. Ảnh minh họa: Phú Thọ

Còn bà Nguyễn Thị Đức Hậu, giám đốc nhân sự khách sạn Dolce Hanoi Golden Lake, Hà Nội thì cho biết, dự kiến khách sạn sẽ được khai trương trong tháng 3 rồi hoãn đến đầu tháng 7. Đến khi dịch Covid 19 một lần nữa quay trở lại, doanh nghiệp đã phải tính đến việc cho nhân viên nghỉ luân phiên vì không có khách:

Đợt dịch trước thì cũng rất nhiều khách sạn như bên mình đều áp dụng những lãnh đạo cấp cao thì sẽ cố gắng giảm lương trước rồi là nhân viên trong khách sạn thì sẽ cố gắng là luân phiên nhau để làm việc để đảm bảo mọi người đều có thu nhập tối thiểu nhất định để lo cho gia đình. Trong trường hợp xấu quá thì chúng mình phải tính đến việc cho nhân viên nghỉ không lương hoặc nghỉ việc thôi, nhưng cũng đang cố gắng để làm sao hạn chế nhất việc đó. 

Sự khó khăn của toàn ngành du lịch phần nào cũng được phản ánh qua kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Rất nhiều công ty ghi nhận doanh thu quý 2 sụt giảm 70-80% so với cùng kỳ, hệ quả là lợi nhuận sụt giảm mạnh hoặc lỗ rất lớn như Sheraton Đà Nẵng, Vietravel hay Đầm Sen Park. Theo các chuyên gia, làn sóng dịch bệnh mới này sẽ khiến các doanh nghiệp khó khăn gấp bội,p thậm chí sẽ có làn sóng doanh nghiệp rời thị trường nhiều hơn.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định: Chúng ta đã thấy rất nhiều doanh nghiệp đã ngưng hoạt động hoặc hoạt động tại vì họ không còn thanh khoản không đủ tiền để trả tiền mặt bằng cho cơ sở sản xuất kinh doanh của họ. Chính vì thế mà tôi nghĩ rằng nếu dịch bệnh kéo dài trong vòng 3 tháng nữa thì có thể rất nhiều những doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngưng hoạt động giảm hoạt động, thậm chí phá sản. 

Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng các hiệp hội cần làm cầu nối phản ánh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tới bộ ngành cũng như Chính phủ. Doanh nghiệp cũng kỳ vọng Chính phủ nhanh chóng kích hoạt các gói hỗ trợ và quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tiếp cận được cũng như triển khai giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, quản lý chặt để chống nguồn lây từ bên ngoài. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn