ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp du lịch, lữ hành gồng mình với ‘cú đá bồi’ của đại dịch COVID-19 

Huy Hoàng
Trong khi những tổn thất về kinh tế của đợt dịch đầu tiên còn chưa được phục hồi, thì làn sóng COVID-19 lần 2 bùng nổ khiến hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lữ hành tại Tp. Hồ Chí Minh rơi vào cảnh khốn đốn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngay từ đầu hè, anh Nguyễn Văn Bình (quận Thủ Đức, TPHCM) đã có kế hoạch đưa cả gia đình đi du lịch đến Phú Yên, nhưng dịch Covid-19 tái bùng phát vào cuối tháng 7 vừa qua, chuyến đi này bất đắc dĩ bị hoãn lại.

Việc này khiến cho người lớn thì nhỡ kế hoạch, còn bọn trẻ thì tỏ ra tiếc nuối. "Vé tàu thì được hoàn lại nhưng tiền khách sạn thì lại không được trả lại mà chỉ được bảo lưu. Các cháu rất háo hức để trải nghiệm nên khi báo hoãn, các cháu rất buồn".

Không chỉ có chuyến đi của gia đình anh Bình, mà còn rất nhiều gia đình, hội nhóm cũng phải hoãn, hủy do tái bùng phát COVID-19 trong cộng đồng. Anh Ngô Quốc Lâm - Giám đốc chi nhánh công ty du lịch Phú Cường tại Cà Mau cho biết, ngay sau khi có tin có người dương tính với Sars-CoV-2 tại Đà Nẵng và sau đó là Quảng Ngãi thì gần như tất cả các booking của khách đều bị hủy: "Khách hàng đã hủy hàng loạt các tour tuyến đã đặt. Một năm người ta đi du lịch có 1 lần nhưng khi sắp xếp đi được thì ngay mùa dịch. Tháng vừa rồi thì doanh thu trên các tour bị hủy là khoảng 3 tỷ, và trong tháng 8 này thì mảng lữ hành không còn tour tuyến gì cả".

Theo ước tính của chị Đặng Thị Hà - Quản lý phòng vé máy bay Hamuta tại quận 12, TPHCM thì doanh thu trong 8 tháng qua của phòng vé giảm rất mạnh, còn chưa bằng 50% cùng kỳ năm ngoái.

“Cú đá bồi lần 2” của dịch COVID-19 vào cuối tháng 7 vừa qua đã giáng một đòn mạnh vào khả năng chịu đựng của phòng vé chị Hà cũng như rất nhiều phòng vé máy bay khác trên cả nước:

"Hầu hết các phòng vé đều gặp rất nhiều khó khăn, nhiều phòng vé đã không cầm cự được và cũng có một vài doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động, bên cạnh đó thì một số doanh nghiệp đi theo hướng kết hợp. Nếu tình hình không thay đổi theo chiều hướng ngày càng xấu đi thì các doanh nghiệp nói chung và công ty em nói riêng khó cầm cự được hết năm 2020".

Chị Uông Ngọc Anh - người môi giới cho thuê villa, homestay nghỉ dưỡng tại thành phố biển Vũng Tàu cho biết, 60% căn hộ, villa dịch vụ nghỉ dưỡng tại đây đều phải đi thuê. Dịch Covid-19 bùng phát trở lại không chỉ khiến không khí du lịch ở Vũng Tàu ảm đạm, mà còn trực tiếp đe dọa đến sự sống còn của không ít nhà đầu tư.

Chị Uông Ngọc Anh dự báo: "Không trụ được đâu, nếu như vầy thì chừng 2 tháng nữa là chết hết, phá sản á. Đợt đầu tiên cũng có nhiều người chán nản rồi, giờ mà không vững hay chán nữa là văng thôi".

Anh Chung Thành Tài - Lễ tân khách sạn Mường Thanh thành phố Vũng Tàu cho hay, những ngày gần đây gần như không có khách đặt phòng, các booking trước đó cũng đã hủy hết.

Dù chưa phải cắt giảm nhân sự, nhưng khách sạn cũng đã giãn lịch làm việc của nhân viên để giảm gánh nặng chi phí thường xuyên:

"Từ nay đến hết tháng 8 mà lượng khách không cải thiện chắc phải đóng cửa 1 tháng nữa. Ở đây không có cắt giảm nhân sự nhưng yêu cầu 1 tháng chỉ làm mười mấy công thôi còn lại là nghỉ không lương nên người ta tự nghỉ là nhiều".

Dù rất khó khăn khi không có doanh thu, nhưng các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại TP.HCM vẫn đang cố gắng duy trì hoạt động, nỗ lực xoay sở từ các mảng kinh doanh khác để bù đắp doanh thu, nhằm đảm bảo phần nào thu nhập và đời sống cho người lao động để chờ những tín hiệu khởi sắc hơn.

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 17/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn