ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp dệt may chật vật tìm cách giữ chân người lao động 

Nhóm PV
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp gần như chưa có đơn hàng cho những tháng cuối năm, trong khi mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ được coi là giải pháp giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động thì đã trở nên bão hòa.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Giá vàng SJC đầu phiên giao dịch sáng nay giảm mạnh so với hôm qua, còn 55.650 triệu đồng/lượng mua vào và 56,5 triệu đồng/lượng bán ra. Trên thị trường thế giới, giá vàng đang quanh mốc 1.930 USD/ounce, giảm nhẹ với thời điểm mở cửa giao dịch tuần này. 

# Hôm nay (08/9), Anh và Liên minh châu Âu bước vào vòng đàm phán mới thảo luận về mối quan hệ thương mại giữa hai bên sau khi Anh rời EU. Tuy nhiên, cuộc đàm phán lần này không kỳ vọng đạt được kết quả khả quan khi ngay trước thềm đàm phán cả phía EU và Anh đều có những tuyên bố cứng rắn.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho biết: Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn có một thỏa thuận với EU. Đây cũng là mong muốn của Nghị viện Châu Âu, mong muốn của 27 nguyên thủ và chính phủ các nước thành viên EU  và chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đạt được một thỏa thuận cho đến phút cuối cùng. Nhưng phải nói rõ rằng, chúng tôi sẽ không hy sinh, không bao giờ hy sinh lợi ích kinh tế và chính trị lâu dài của EU vì lợi ích duy nhất của Vương quốc Anh. 

Trước sự cứng rắn của cả hai bên, các nhà phân tích đánh giá thấp khả năng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại khi thời hạn chót đang cận kề.

Nhắc đến các chính sách nhằm phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid 19, Chính phủ Anh vừa qua đã đồng ý cắt giảm mức thuế thu nhập cá nhân trước cuộc tổng tuyển cử tới nhằm giảm bớt áp lực và gánh nặng cho người dân. 

# Cũng để hỗ trợ các doanh nghiệp, Chính phủ Australia sẽ gia hạn các quy tắc bảo hộ phá sản và vỡ nợ tạm thời cho đến cuối năm nay. Nền kinh tế Australia đã bước vào cuộc suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm qua với hơn một triệu người mất việc làm. 

Các chuyên gia nhận định, những tháng cuối năm, doanh nghiệp dệt may cần đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa...

# Trong khi các quốc gia đang nỗ lực khắc phục khó khăn sau đại dịch thì tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng chật vật tìm cách thoát khỏi tình trạng sụt giảm nguồn thu, giữ chân người lao động.

Ông Phan Thanh Tuấn, Công ty may xuất khẩu Bình Hòa cho biết:  Từ đầu năm đến nay, đơn hàng thiếu so với năm trước rất nhiều, giảm50 %. Để duy trì cuộc sống cho người lao động trong mùa dịch này thì có những đơn hàng  trước đây một màu là 500 cái mình mới nhận làm. Nhưng giai đoạn này là một màu trắng mình vẫn nhận để làm để duy trì các cuộc sống người lao động. 

Tính chung 8 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cũng giảm nhẹ 0,02% so với cùng kỳ năm trước. 

Giá trị xuất khẩu nhiều mặt hàng trong nước trong 8 tháng qua cũng đã có sự điều chỉnh. Trong khi giá trị xuất khẩu rau quả đạt 2,1 tỷ đô la, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thì giá gạo xuất khẩu lại tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2011 do tác động từ yếu tố mùa vụ. 

Giá trị xuất khẩu lâm sản cũng tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm năm ngoái, đạt 7,83 tỷ đô la. 

# Đến năm 2024, giá điện có thể vận hành theo đúng cơ chế thị trường, theo khẳng định của Bộ Công Thương tại phiên giải trình “Thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội” vừa diễn ra.  Việc đưa thị trường điện cạnh tranh vào vận hành sẽ bỏ vai trò độc quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong khâu mua buôn điện, đồng thời cũng là tiền đề quan trọng để phát triển tiếp lên cấp độ thị trường bán lẻ điện, đưa cơ chế cạnh tranh vào tất cả các khâu của ngành điện. 

# Theo báo cáo thị trường nhà ở vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, ước tính có khoảng từ 38 - 40% người dân coi thị trường bất động sản là kênh đầu tư an toàn bất chấp dịch bệnh Covid-19, trong đó không ngoại từ tháng 7 Âm lịch năm nay. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Mặc dù phiên 07/9 đã chứng kiến Chỉ số VN-Index lùi về mức thấp nhất ngày và để mất mốc 890 điểm, song nhìn bao quát, bộ phận phân tích của CTCK SSI (SSI Research) nhận định, trong tháng 9, việc kiểm soát chuyên nghiệp của Chính phủ trong 2 lần bùng phát dịch Covid-19 sẽ khiến cho chỉ số VN-Index khó có đợt sụt giảm kéo dài như hồi tháng 3/2020. Thay vào đó, chỉ số này được dự báo sẽ động mạnh trong tháng 9 quanh ngưỡng điểm 880 – 940. 

SSI Research vẫn khuyến nghị nhà đầu tư bám sát các câu chuyện thị trường đang ưa chuộng và tận dụng các vùng giá thấp để tích lũy các cổ phiếu như: (1) Nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, (2) Nhóm dự báo KQKD quý 3/2020 khả quan, (3) Nhóm xuất hiện tín hiệu phục hồi khi dịch bệnh dần kiểm soát hay (4) Nhóm hưởng lợi từ EVFTA và mùa cao điểm xuất khẩu.

# Ngành du lịch có sự tăng trưởng hàng năm liên tục và gần như rất ít chịu tác động của các yếu tố kinh tế. Ngay cả những khủng hoảng năm 2008 thì ngành du lịch cũng chỉ suy giảm rất nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, gần như năm nay ngành du lịch sẽ tăng trưởng âm khi doanh thu du lịch lữ hành 8 tháng qua giảm tới hơn 54%. Ông Nguyễn Duy Khánh, Giám đốc đầu tư CTCK Smartinvest cho biết: 

Hiện tại chúng ta đang tìm cách kích cầu du lịch nội địa trước, còn du lịch quốc tế thì chúng ta mới đang tìm một số phương án, trong đó có bong bóng du lịch với các quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhưng hiện tại thì yếu tố này cũng chưa rõ ràng và thực tế, nếu mở cửa trở lại khi đón khách du lịch liệu có trở thành bùng phát dịch bệnh hay không? Chúng ta chưa biết, yếu tố này ngoài yếu tố không chắc chắn dẫn đến rủi ro có thể phát sinh.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần tiếp tục chờ thêm nhịp điều chỉnh, và có cái nhìn dài hạn với nhóm thị trường này. 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn