ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp chấp nhận thay đổi, mới có thể vượt qua thách thức 

Như Ngọc - Phương Thảo
Trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực tới sự ổn định kinh tế vĩ mô và nguy cơ tăng lạm phát, tình trạng cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, phần thắng sẽ chỉ thuộc về những DN nỗ lực vượt bậc, không ngừng đổi mới và chấp nhận thay đổi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thông tin thị trường tài chính, kinh tế 

# Dù CPI tháng 11 tăng 0,32% so với tháng trước, nhưng bình quân 11 tháng, CPI chỉ tăng 1,84%, thấp nhất trong 5 năm qua. Và cũng từ đầu năm, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. 

# Tình trạng thiếu lao động tại các vùng kinh tế phía Nam hiện chỉ mang tính cục bộ, song không nhiều vì các DN chưa trở lại hoạt động 100%. Còn tại Hà Nội, số DN đăng ký trở lại hoạt động tăng mạnh 26% so với cùng kỳ; và một tháng qua cũng ghi nhận tới hơn 2.500 DN thành lập mới. 

# Trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực tới sự ổn định kinh tế vĩ mô và nguy cơ tăng lạm phát, tình trạng cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, phần thắng sẽ chỉ thuộc về những DN nỗ lực vượt bậc, không ngừng đổi mới và chấp nhận thay đổi.

Đây là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, tại Tọa đàm trực tuyến: “DN tái khởi động sau đại dịch: Chuyển đổi số, đổi mới mô hình kinh doanh, tái cấu trúc và những vấn đề pháp lý cần lưu ý” tổ chức chiều qua, 29/11:

Sự phục hồi đối với các DN và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái ở thời kỳ trước khi diễn ra đại dịch, mà các doanh nghiệp, nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới theo hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số theo hướng xanh, phát triển bền vững, đủ khả năng kháng cự và chống chịu trong bối cảnh của dịch bệnh.

# Theo Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập khẩu hiện đã tăng 77% và có thể đáp ứng cho mùa bán hàng cuối năm. 

# Và từ ngày 16-19/12 tới, Hà Nội sẽ tổ chức Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2021, với hơn 130 gian hàng. 

Ảnh minh họa: Ngọc Phượng

# Mới đây, MobiFone và VNPT vừa được phép triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ Mobile money trên phạm vi toàn quốc. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, hình thức thanh toán này sẽ có phân khúc khách hàng riêng và sẽ sớm được sự đón nhận của người dùng:

Về phân khúc khách hàng, tôi nghĩ Mobile money sẽ tập trung vào các phân khúc khách hàng riêng của mình, cùng nhau chung tay đưa việc thanh toán không dùng tiền mặt trở thành thói quen thanh toán của người dân, chỉ là hướng đi của Mobile money và các ví khác nhau.

# Với lĩnh vực BĐS, dự báo, đất nền và căn hộ sẽ là 2 phân khúc 'chiếm sóng' thị trường trong tháng cuối năm. Còn theo DKRA, nguồn cung mới và sức mua BĐS cả quý IV sẽ tích cực hơn quý III, không chỉ ở TP.HCM mà cả các địa phương lân cận khác. 

# Kết thúc phiên đầu tuần, chỉ số MXV-Index giảm 0,6% xuống còn 2.282 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 5.000 tỷ đồng với một lượng lớn vị thế bán được mở ra trên nhóm nông sản và năng lượng.

Đối với nhóm nông sản, giá ngô giảm 1,6% xuống còn 229 USD/tấn. Giá lúa mì Chicago giảm hơn 2% xuống còn 302 USD/tấn, giá lúa mì Kansas giảm 1,3% xuống còn gần 315 USD/tấn. Chính những số liệu tích cực trong Báo cáo Tiến độ Mùa vụ của Bộ nông nghiệp Mỹ ra vào sáng nay đã khiến cho giá lúa mì điều chỉnh giảm mạnh.

Ở một diễn biến tương tự, giá mặt hàng khí tự nhiên thuộc nhóm năng lượng giảm 11,3% xuống còn 4,8 USD/Triệu đơn vị nhiệt Anh, là mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây.

# Tổ chức Du lịch Thế giới ước tính, ngành du lịch toàn cầu năm nay sẽ thất thu 2.000 tỷ USD. 

# Còn theo ngân hàng Goldman Sachs, hiện còn quá sớm để điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 vì biến thể Omicron. 

# Vượt Mỹ và châu Âu, Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu ở lĩnh vực khai thác khoảng sản, sản xuất pin và xe điện. 

# Đáng chú ý, Lào, Bangladesh và Nepal vừa được Liên hợp quốc đưa từ nhóm các nước kém phát triển nhất sang nhóm các nước đang phát triển. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, S&P 500 hồi phuc thêm1,32% trong ngày đầu tuần, lên ngưỡng 4.655,27 điểm. Tăng điểm cũng là trạng thái chung của DJIA và NASDAQ với biên độ tương ứng là +0,68% và +1,88%. Rổ S&P500 chứng kiến toàn bộ 11 lĩnh vực đóng cửa trong sắc xanh, dẫn đầu là nhóm Công nghệ (+2,64%).

# Còn ở trong nước, trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index hình thành nến hồi phục và cover lại Gap-down hình thành vào đầu phiên. Trạng thái đi lên có thể xuất hiện vào phiên tới và giúp chỉ số dần quay lại với vùng kháng cự 1.490–1.500 điểm.

Theo SSI Reseach, tâm lý thị trường sẽ được hỗ trợ bởi sự hồi phục của các chỉ báo quan trọng của thị trường quốc tế (S&P 500, dầu thô,..) sau phiên biến động mạnh vào cuối tuần. Trong khi đó, hỗ trợ gần của VN-Index là vùng 1.483–1.470 điểm. 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn