Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Doanh nghiệp cần trang bị kĩ năng gì để vượt khó trong năm 2023?

Như Ngọc - Thùy Linh - 21/12/2022 | 7:57 (GTM + 7)

Nhiều chuyên gia dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục biến động khó lường, chưa từng có tiền lệ, tăng trưởng bị chậm lại và có nguy cơ suy thoái… sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam thời gian tới.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo Bộ KH&ĐT, cả nước sẽ phải giải ngân tổng vốn đầu tư công trên 700.000 tỷ đồng năm sau, tăng khoảng 25% so với năm nay. 

# Và sắp tới, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương để báo cáo Bộ Chính trị trong quý I/2023. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Đáng chú ý, nhiều chuyên gia dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục biến động khó lường, chưa từng có tiền lệ, tăng trưởng bị chậm lại và có nguy cơ suy thoái… sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam thời gian tới.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp VN, cần khai thác tốt hơn các Hiệp định thương mại tự do để tạo thị trường và động lực cho tăng trưởng năm 2023: "2023 được dự báo sẽ rất khó khăn và sẽ làm quy mô thị trường bị thu hẹp và cạnh tranh gia tăng giữa hàng hóa Việt với những đối thủ cạnh tranh khác. Việc tận dụng những hiệp định thương mại tự do để có được lợi thế cạnh tranh về giá rất quan trọng. Cần phải có những biện pháp giúp các doanh nghiệp tận dụng hiệu quả hơn ưu đãi thuế quan và cam kết khác từ các Hiệp định thương mại tự do để có được tăng trưởng tốt vào năm sau".

Cùng với đó cần hình thành, kiến tạo được các vùng, trung tâm kinh tế, đô thị động lực, có mạng lưới kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, hiện đại; bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế

# Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa đề xuất phương án yêu cầu các doanh nghiệp phải công bố phương án trả lương, thưởng trước nghỉ Tết ít nhất 20 ngày. 

# Và dự báo, tổng lượng kiều hối về Việt Nam có thể tăng 4,4% trong năm 2022 và tăng 3,6-4,5% trong năm tiếp theo. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Ở lĩnh vực BĐS, theo thống kê về giá bán BĐS năm 2022 của batdongsan.com.vn, giá nhà riêng ở miền Bắc ghi nhận sự tăng trưởng ở một số khu vực như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng

Trong đó, Hải Phòng là địa phương ở miền bắc giữ được nhịp tăng giá nhất ở cả loại hình nhà riêng và đất nền.

Ông Lê Đình Hảo, GĐ kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn cung cấp thêm dự báo cho năm 2023: "Khi được hỏi về loại hình bất động sản triển vọng nhất năm 2023 thì 61% các nhà môi giới cho rằng chung cư là phân khúc có triển vọng nhất, 35% cho rằng thời điểm thị trường ấm lên vào quý 3-4 năm 2023, 27% cho rằng sớm hơn chút là vào khoảng quý 2-2023. Nhìn chung hơ 60% thời điểm thị trường ấm lên rơi vào giữa và cuối năm sau".

Sau chung cư thì nhà riêng là loại hình BĐS tiếp theo được dự báo triển vọng trong năm sau tại thị trường miền Bắc, kế tiếp là nhà phố và đất nền. Khi thị trường trầm lắng và chịu tác động từ vĩ mô thì nhu cầu tìm kiếm và đầu cơ tại thị trường bất động sản Hà Nội và miền Bắc đã có sự chuyển dịch.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch hôm qua, thị trường cho thấy sự khởi sắc. Chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng 0,4% lên 2.397 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư bật tăng rất mạnh. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 4.500 tỷ đồng, tăng 35%.

Thị trường kim loại đón nhận lực mua tích cực với toàn bộ 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Hợp đồng bạc kỳ hạn tháng 03 trên Sở COMEX dẫn dắt xu hướng với mức tăng vọt hơn 4,6%, chốt ở 24,27 USD/ounce. Việc đồng Dollar Mỹ suy yếu mạnh trong ngày hôm qua đã tạo hỗ trợ mạnh cho giá kim loại.

Ở diễn biến khác, giá dầu WTI tăng hơn 1,1% lên 76,23%. Trong khi đó, dầu Brent chỉ tăng nhẹ 0,24%, tiến về sát mốc 80 USD/thùng. Ở chiều ngược lại, khí tự nhiên nối dài đà lao dốc với mức giảm gần 9%, đóng cửa ở 5,33 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh.

 

Hệ thống đường ống của Trạm trung chuyển khí đốt OGE ở Werne, miền Tây Đức ngày 24/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hệ thống đường ống của Trạm trung chuyển khí đốt OGE ở Werne, miền Tây Đức ngày 24/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

# Bloomberg tính toán rằng, việc từ bỏ khí đốt của Nga do tình hình Ukraine đã khiến châu Âu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD. 

# Cũng do giá năng lượng tăng, gần một nửa số quốc gia thuộc Liên minh EU đang gánh nợ, với tổng giá trị đã vượt giới hạn 60% tổng GDP của khối. 

# Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Trung Quốc vừa nhất trí thiết lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu, do Ngân hàng thế giới và nhóm G20 chủ trì. 

# Còn ngân hàng Morgan Stanley đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc vào năm 2023 lên 5,4% so với mức dự báo trước đó là 5%. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm nhẹ vào phiên ngày thứ Ba, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tục. DJIA tăng 92,2 điểm (-0,28%). S&P 500 tăng 0,1% trong khi Nasdaq gần như không đổi khi nhích nhẹ 0,01%.

Thông tin vĩ mô đáng chú ý trên TTCK Mỹ là chỉ số PCE (chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân) tháng 11, một thước đo lạm phát FED ưu tiên sử dụng, sẽ được công bố vào vào ngày thứ Sáu.

# Còn ở trong nước, SSI Reseach nhận định, nến ngày của chỉ số VNIndex cũng là nến rút chân, do đó chỉ số có thể sẽ hồi phục trở lại vào phiên hôm nay. Nếu chinh phục trở lại MA 20 ngày, chỉ số sẽ quay lại với trạng thái đi ngang tương tự với diễn biến trong 2 tuần qua.

Ngược lại, nếu hiệu chỉnh trở lại từ khu vực 1.032 điểm, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần là MA 50 ngày (hiện đang quanh vùng 1.010 – 1.013 điểm)./.

Ý kiến của bạn
Những đôi tay diệu kỳ

Những đôi tay diệu kỳ

70% công việc tại các bệnh viện hiện nay được đặt lên vai các điều dưỡng. Không chỉ vậy, ở những bệnh viện tuyến cuối, các điều dưỡng luôn phải đối mặt với áp lực rất lớn, không được phép sai sót, điều này vô hình đẩy họ đến nhanh hơn đến “điểm giới hạn của bản thân”.

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Để làm một tài xế chuyên nghiệp thời nay, theo các bạn, cần những yếu tố gì? Lái xe an toàn, văn hóa giao thông?- Điều đó đương nhiên rồi. Sự tận tụy chu đáo với khách?- đó cũng là hiển nhiên, với những người làm nghề dịch vụ. Tuy nhiên, còn một kỹ năng nữa cũng cực kỳ quan trọng, đó là ngoại ngữ.

Ngôi làng 'giữ hồn' cho Lá cờ Tổ quốc

Ngôi làng "giữ hồn" cho Lá cờ Tổ quốc

Với mỗi người dân, dù ở bất cứ đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh luôn là đại diện cho niềm tự hào Việt Nam, khơi dậy hai tiếng quê hương trong mỗi người con đất Việt.

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông 71 tuổi đi xe đạp từ km 185 hướng Hà Nội đi Hà Nam trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong tối muộn được CSGT phát hiện và giúp liên hệ với gia đình.

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Cục CSGT vừa chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện để bảo đảm TTATGT trong hai ngày cuối của kỳ nghỉ tết, hỗ trợ giúp đỡ tối đa người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết.

Những người vừa đủ

Những người vừa đủ

Định nghĩa thế nào là vừa đủ với mỗi người lại không giống nhau, miễn sao mỗi người đều thấy tự do, thoải mái và hạnh phúc với lựa chọn vừa đủ đó của mình.

Rồi mọi chuyện cũng qua

Rồi mọi chuyện cũng qua

Với những công nhân làm nghề vệ sinh môi trường đô thị, khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát vẫn là một nỗi ám ảnh khó phai mờ trong ký ức…