ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp cần tiếp tục nắm bắt cơ hội từ các FTA 

Như Ngọc - Anh Thư
2 năm sau khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu sang các nước trong khối CPTPP đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, với một nền kinh tế có độ mở rất lớn, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn để nắm bắt những cơ hội đang dần mở ra từ các hiệp định thương mại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Với loại tiền 500.000 đồng, tỷ lệ chi ra lưu thông không vượt quá 60% giá trị của mỗi khoản chi (Ảnh minh họa)

# Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các Sở Giao dịch, chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc đáp ứng cơ cấu loại tiền chi ra lưu thông.

Trong đó, riêng loại tiền 500.000 đồng, tỷ lệ chi ra lưu thông không vượt quá 60% giá trị của mỗi khoản chi; Tăng cường chi tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống, bao gồm cả tiền đã qua sử dụng và tiền mới in.

# Đến hết tháng 3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020. Với mức tăng này, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng. Nhu cầu vốn được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới. 

# Và mới đây,Việt Nam được đánh giá là có tốc độ đô thị hóa nhanh trong khu vực ĐNÁ. Số lượng các đô thị của Việt Nam trong ba thập kỷ gần đây đã tăng vọt từ 480 lên 830 đô thị, tức là mỗi năm trung bình có trên 10 đô thị. 

# Xuất khẩu cà phê quý I của cả nước đạt 428 nghìn tấn, trị giá 771 triệu USD, giảm 17% về lượng và 11,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. 

# Trong khi đó, sau khi tăng trưởng khả quan trong quý 1, ngành tôm Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm diện tích nuôi tôm nước lợ đạt khoảng 740.000 ha với sản lượng 930.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD.

Để đạt được điều này, Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Đích đến bền vững là nhà quản lý, DN, địa phương, bà con tiếp cận, trao đổi về khía cạnh khoa học để nuôi tôm bền vững. Tiếp cận với những công nghệ mới nhất để áp dụng, giúp cho ngành tôm ngành một phát triển và đúng như chúng ta mong muốn là phát triển một cách bền vững".

# Liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS), với 1,85 triệu tỷ dư nợ đến cuối tháng 3, cho vay BĐS đã tăng 3% so với đầu năm và là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung toàn ngành. 

# Bên cạnh đó, BĐS nhà xưởng, kho bãi tiếp tục điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI của Việt Nam, khi tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn tăng thêm và vốn góp của NĐT nước ngoài trong quý I tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước, với 12 dự án được cấp mới và tăng vốn

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

# Trong cuộc họp với các nghị sỹ của quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra cam kết, sẽ linh hoạt trong dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá hơn 2.000 tỷ USD.

# Và theo thống kê, ASEAN tiếp tục là đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc, khi tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai bên trong quý I đạt khoảng 190 tỷ USD. 

# Thị trường tiền kỹ thuật số thế giới đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm nay; và tính đến tháng 4 trị giá đã chạm mốc 2.000 tỷ USD, khi ngày càng trở nên thu hút sự quan tâm hơn của các tên tuổi lớn trên phố Wall. 

# Tương tự, “gã khổng lồ” về dịch vụ gọi xe Grab vừa chạm mốc giá trị 40 tỷ USD, sau khi công bố thỏa thuận phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 

Thông tin chứng khoán

# Kết phiên chiều nay, VN-Index tăng gần 8 điểm, lên 1.255,87 điểm. Toàn sàn có 263 mã tăng, 153 mã giảm và 61 mã đứng giá.

# Đáng chú ý, HPG và MSN là những cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất. Ngược lại, các mã VNM, GVR là những cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường. 

# Theo SSI Reseach, KLGD khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 861 triệu cổ phiếu với giá trị trên 19,300 tỷ đồng. Khối lượng sụt giảm so với phiên giao dịch trước đó, nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. 

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang 6 nước trong khối CPTPP đạt 34 tỷ USD, tăng 12,02%.

Doanh nghiệp cần tiếp tục nắm bắt cơ hội từ các FTA

2 năm sau khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu sang các nước trong khối CPTPP đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, với một nền kinh tế có độ mở rất lớn, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn để nắm bắt những cơ hội đang dần mở ra từ các hiệp định thương mại.

Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang 6 nước trong khối CPTPP đạt 34 tỷ USD, tăng 12,02%. Tín hiệu tích cực, là tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP trong năm thứ hai, đã được cải thiện (đạt 4%).

Tuy nhiên, bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho rằng,  những kết quả đạt được là rất khiêm tốn so với những cơ hội mà CPTPP mang lại: "Lợi ích của CPTPP mang lại không chỉ là việc tăng trưởng xuất khẩu là cái mà mình sẽ nhìn thấy đầu tiên. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất ở đây là cải thiện môi trường kinh doanh, hoàn thiện thể chế, đồng thời là sức ép về cạnh tranh sẽ là động lực để giúp cho DN phải thay đổi, phải nâng cao tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị. Từ đó chúng ta mới có được những tăng trưởng xuất khẩu một cách bền vững hơn".

Theo số liệu khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, có đến 69% DN được khảo sát nghe nói hoặc biết sơ bộ về CPTPP, cao hơn tất cả các FTA khác. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, các nỗ lực tuyên truyền, phổ biến chung về CPTPP đã có hiệu quả ban đầu tích cực, nhưng DN vẫn cần thay đổi nhận thức trong việc hoạch định chiến lược và tìm kiếm đối tác, cần coi việc nâng cao năng lực cạnh tranh là yêu cầu quan trọng nhất: "Bức tranh về 2 năm thực hiện CPTPP từ các số liệu thống kê và thực trạng thực tiễn và cảm nhận của các DN sẽ là nguồn thông tin hữu ích để chúng ta nhìn lại cách mà mình đang hành động liên quan đến Hiệp định đầy kỳ vọng này. Những gì rút ra từ đây sẽ là hành trang quý trong những bước tiếp theo trên con đường hội nhập CPTPP nói riêng, các FTA nói chung".

Với Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP cùng sự việc gia tăng thương mại hàng hóa trung gian, DN Việt Nam cũng có cơ hội tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị và sản xuất khu vực. Dù vậy, thách thức khi thực hiện RCEP nằm ở khả năng tận dụng ưu đãi, khả năng duy trì và cải thiện năng lực cạnh tranh xuất khẩu và gia tăng nhập siêu.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Bá cho rằng: "Nền kinh tế của chúng ta vẫn là nền kinh tế gia công xuất khẩu thì không thể thoát được nhập khẩu. Bởi vì nếu chúng ta không nhập khẩu vào, thì chẳng có gì mà tất cả. Vậy thì chúng ta phải tái cơ cấu nền kinh tế thế nào, chúng ta phải đổi mô hình tăng giảm hay sao?"

Theo nhận định của các chuyên gia, tính chủ động của doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia các FTA vẫn hạn chế, cần được khắc phục trong thời gian tới, để có thể nắm bắt được những cơ hội về hợp tác, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Ông Bạch Đông Nam, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KH&CN) nêu ý kiến: "Theo tôi, dịch vụ tài chính hiện nay là rất khó thực hiện trong RCEP, chúng ta sẽ phải tập trung vào thương mại điện tử mà trong đó thương mại tài chính trong thương mại điện tử hiện nay đối với Việt Nam theo tôi là hơi yếu".

Các chuyên gia cho rằng, để chủ động nắm bắt cơ hội từ các FTA, nước ta cần đẩy nhanh quá trình cải cách môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đầu tư, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của DN, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ và nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm đảm bảo Việt Nam sẽ thu được lợi ích từ tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn