ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đoàn viên thanh niên đi từng hẻm, gõ từng nhà phát tiền trợ cấp 

Nhật Linh
Đoàn viên thanh niên quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã xuống tận từng nhà, gặp từng trường hợp để chuyển giao số tiền trợ cấp trong 2 tháng (tháng 4 và tháng 5/2020).
​Anh Bùi Quang Minh - Bí thư Đoàn phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh và các bạn Đoàn viên, thanh niên thực hiện việc chuyển giao tiền trợ cấp tới các đối tượng hưởng Bảo trợ xã hội ngay tại nhà.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và TP. HCM về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, Quận đoàn 1 đã xây dựng phương án hỗ trợ chi trả gộp 2 tháng tiền Bảo trợ xã hội (tháng 4 và tháng 5/2020) cho các đối tượng chính sách, người già trên 80 tuổi, người khuyết tật nhận hưởng bằng tiền mặt ngay tại nhà. 

​Thông báo về việc chi trả trợ cấp Bảo trợ xã hội được UBND phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh dán trước cổng cơ quan. 

Bà Nguyễn Thị Minh, 81 tuổi sinh sống cùng con trai tại khu tập thể dành cho cán bộ, công nhân viên Công ty Công Ích quận 1 ở phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh sau khi nhận được khoản tiền trợ cấp ngay tại nhà xúc động nói: “Giờ tôi già rồi đi lại rất khó khăn, nhất là khi dịch bệnh như thế này, sẽ càng khó khăn và bất tiện hơn. Thấy các cháu đến nhà phát tiền trợ cấp vậy là rất vui, rất phấn khởi vì biết mình vẫn được Đảng, Nhà nước, rồi các ban, ngành đoàn thể của quận 1 của thành phố quan tâm”.

Bà Nguyễn Thị Xuân, 73 tuổi em của bà Lê Thị Thế sinh sống trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh cũng không giấu được nổi niềm vui trước sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình của các bạn Đoàn viên, thanh niên quận 1.

“Thường thường thì ngày 17 tôi lên phường nhận. Mà cũng cực lắm, già rồi chân đau đi không được phải thuê xe ôm đi. Giờ có mấy bạn xuống phát tận nhà vậy thì vui lắm, khỏi phải ra ngoài phường đứng xếp hàng chờ”, bà Xuân chia sẻ.

​Bà Nguyễn Thị Xuân và bà Lê Thị Thế không giấu được nổi niềm vui mừng khi được các bạn Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ đến tận nhà phát chuyển 2 tháng trợ cấp Bảo trợ xã hội.

Là gia đình thuộc diện khó khăn trên địa bàn phường Tân Định bà Nguyễn Thị Ngà con của bà Nguyễn Thị Thạnh 91 tuổi cũng cho biết, mấy tháng nay gia đình bà chỉ sống phụ thuộc vào nguồn trợ cấp và sự hỗ trợ của chòm xóm vì lao động chính của gia đình là em trai bà đang bị bệnh nặng. 

“Già rồi đâu có đi nổi nữa đâu, bàn giao lại cho đứa em trai nó đi nhận. Nó cũng là trụ cột trong gia đình mà giờ nó bệnh phải ở nhà 6 tháng. Hai ông anh còn có mình nó lo, bây giờ là phải ở nhà chịu vậy thôi đó. Chính quyền địa phương cũng có lo cho mình, hễ mỗi lần có là người ta cho, người ta cho.... Như vậy là cảm ơn nhiều, tốt quá rồi phường chăm lo vậy là tốt quá rồi”, bà Ngà nói.

​Trước dịch cuộc sống của gia đình bà Nguyễn Thị Ngà đã gặp rất nhiều khó khăn, nay ảnh hưởng dịch COVID-19 lại càng chật vật hơn. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời từ chính quyền địa phương và bà con chòm xóm bà Ngà vẫn lạc quan rằng gia đình mình sẽ sớm vượt qua được khoảng thời gian này. 

Cũng nằm trong nhóm những đối tượng được hưởng trợ cấp Bảo trợ xã hội hàng tháng. Chị Ngọc Ánh chia sẽ, khi tới đợt nhận tiền chị sẽ thu xếp công việc để lên phường nhận tiền cho con. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch chị đang phải nghĩ việc ở nhà để chăm các con nhỏ trong đó có một bé khuyết tật:

“Chị cũng hay tranh thủ lên phường nhận không à để có cái mà lo cho bé. Nhà thì hai đứa con nhỏ, một đứa thì nó cũng bệnh nên giờ chị đang phải nghĩ việc để ở nhà chăm các cháu. Chồng thì đi làm tối ngày mới về đâu có ai nhận được đâu, thấy mấy bạn đến phát tiền cho bé vậy chị mừng lắm. Cảm ơn rất nhiều”.

​Không chỉ tới tận nhà phát chuyển tiền cho những đối tượng được hưởng. Đoàn viên, thanh niên quận 1 còn dành thời gian ngồi lại trò chuyện để thấu hiểu được những tâm tư, tình cảm của nhóm đối tượng này nhằm kịp thời hỗ trợ.

Theo anh Bùi Quang Minh - Bí thư Đoàn thanh niên phường Tân Định, Quận 1: Hiện phường có số trường hợp được hưởng tiền trợ cấp Bảo trợ xã hội hàng tháng đông nhất của Quận 1, với tổng số 775 người. Do đó, để đảm bảo việc hỗ trợ đến người hưởng an toàn và kịp thời Đoàn phường đang chia nhỏ các bạn đoàn viên, thanh niên thành 3 nhóm xuống tận từng nhà, găp từng trường hợp để chuyển giao số tiền này đã bắt đầu từ 13/4 và cố gắng hoàn thành chậm nhất là ngày 28/4. Còn đối với các trường hợp khi xuống nhà không gặp hoăc gia đình đã tạm trú ở địa phương khác nhưng vẫn còn hộ khẩu thường trú tại phường thì sẽ tiếp tục liên hệ để báo nhận tiền tại trụ sở phường tới ngày 8/5/2020.

Chia sẻ thêm về hoạt động này anh Minh nói: “Phát tiền bảo trợ tại nhà thì các cô chú không cần phải lên phường để xếp hàng như ngày thường. Những ngày thường khi tới ngày phát tiền là các cô chú lên phường nộp sổ vào lúc 6h. Tại người lớn mà nên người ta hay nộp sổ sớm, rồi người ta đợi tới khoảng 7h30 mới bắt đầu phát tiền.

Việc này đỡ cho các cô chú phải đi lại, hạn chế tập trung đông người trong mùa dịch. Vi tinh thần xung kích, Đoàn thanh niên  sẽ hỗ trợ hết sức mình. Hiện tại và trong thời gian tới, tụi mình có nấu ăn một tuần 50 suất để gửi tới cho các cụ già neo đơn đang sinh sống trên địa bàn phường”.

​Phường Tân Định cũng là một trong nhiều địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong mùa dịch thay vì đến trực tiếp trụ sở phường. Tại mỗi điểm chi trả, đều có sự hỗ trợ của Tổ trưởng Tổ dân phố, cán bộ hội phụ nữ để đảm bảo công tác phát chuyển được thuận tiện, chính xác và an toàn.​

 

​Trước khi hỗ trợ phát chuyển tiền, các bạn Đoàn viên, thanh niên và người hưởng đều cố gắng thực hiện quy trình sát khuẩn, đảm an toàn phòng chống dịch bệnh theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.
​Vì đã có thông báo từ trước cho các đối tượng hưởng Bảo trợ xã hội nên dù đã tới giờ cơm trưa các bạn Đoàn viên, thanh niên vẫn cố gắng hoàn thành những cái tên cuối cùng trong danh sách được giao.

 

​Không chỉ có UBND và Đoàn phường Tân Định thực hiện việc làm đầy ý nghĩa này. Mà ngay từ khi có cuộc vận động của Quận đoàn 1 thì UBND các cấp chính quyền địa phương và 10 Đoàn thanh niên cơ sở phường đều hưởng ứng tham gia.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh