ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đoàn tàu metro Bến Thành Suối Tiên đầu tiên cập cảng Sài Gòn 

Huy Hoàng
Sau 8 ngày vượt biển từ cảng Kasado, tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), tàu Bayani quốc tịch Phillipines sáng nay đã đưa đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 Bến Thành Suối Tiên cập bến Cảng Sài Gòn an toàn.
8h sáng nay, tàu Bayani quốc tịch Phillipines dài 120m xuất phát từ cảng Kasado, tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) chở 620 tấn hàng hóa, thiết bị trong đó có 3 toa xe của đoàn tàu đầu tiên thuộc dự án đường sắt đô thị số 1 Bến Thành Suối Tiên cập Cảng Sài Gòn an toàn.
Sau khi hoàn thành các thủ tục thông quan, nhập cảnh thì công tác bốc dỡ đưa các toa tàu xuống cảng sẽ được triển khai ngay để kịp bàn giao cho Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM.
Cảng Sài Gòn, cảng Hiệp Phước được sự hỗ trợ của các đơn vị chức năng như Cảng vụ TPHCM, Biên phòng cửa khẩu Cảng Sài Gòn cùng với đại lý vận chuyển, công ty logictis Gemadept…đã tổ chức đón tàu cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch cụ thể.
Theo quy định thì toàn bộ thủy thủ, thuyền viên của tàu Bayani sẽ không lên bờ để đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch Covid 19.
Các toa tàu sẽ được đưa từ tàu Bayani xuống xe chuyên dùng bằng một hệ thống thanh nâng cân bằng (màu xanh) có trọng lượng 38 tấn.
Rất đông chuyên gia của nhà thầu Hitachi (Nhật Bản), kỹ thuật viên và công nhân của công ty Gemadept Logictis (nhà thầu phụ trách vận chuyển các đoàn tàu từ Nhật Bản về Việt Nam) cùng nhân viên Cảng Sài Gòn và Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã có mặt từ rất sớm để đón tàu Bayani.
Dù cập cảng từ 8h sáng song phải hơn 2 giờ đồng hồ sau, toa tàu đầu tiên mới được đưa ra khỏi bụng tàu Bayani.
Dự kiến mất khoảng 6 giờ đồng hồ để đưa cả 3 toa tàu xuống cảng. Sau đó trong ngày mai, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành chằng buộc các toa tàu vào xe chuyên dùng. Dự kiến vào lúc 23h đêm mai 9/10, 3 toa tàu sẽ rời cảng Khánh Hội để về depot tại quận 9.
Việc vận chuyển các toa tàu về depot tại quận 9 sẽ do đội xe siêu trường siêu trọng của Gemadept đảm trách. 
Mỗi xe chuyên dụng sẽ được ghép nối 12 trục với tổng chiều dài 32m. Đặc biệt, chiếc lớn nhất có tới 110 bánh, hai xe còn lại mỗi chiếc 106 bánh. Những chiếc xe siêu trường, siêu trọng này có hệ thống thủy lực giúp giữ cân bằng ngay cả khi đi vào những đoạn đường khó, nhiều ổ gà hoặc khi xe cua gấp.
Đoàn tàu metro số 1 Bến Thành Suối Tiên cập Cảng Sài Gòn sáng nay là đoàn tàu đầu tiên trong tổng số 17 đoàn tàu của toàn bộ dự án. Các đoàn tàu còn lại sẽ về nước theo lịch trình 1 tháng/1 chuyến/1 đoàn tàu.
Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, sau khi về nước, các đoàn tàu metro sẽ được chạy thử theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chạy thử trên đoạn Bình Thái - depot Long Bình; giai đoạn 2 từ ga Bình Thái đến ga Văn Thánh và chạy thử giai đoạn cuối từ ga Văn Thánh đến ga Bến Thành (Q.1) vào đầu năm 2021

 

tuyến Metro vovgt

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh