ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đỗ xe tràn lan quanh các chung cư: Nguy cơ mất an toàn PCCC 

Như Ngọc
Thời gian qua, tình trạng dừng đỗ xe tràn lan tại các khu chung cư của Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến, tình trạng đó đang kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp về an ninh, trật tự và gây mất mỹ quan đô thị thậm chí gây khó khăn trong việc phòng cháy, chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.
Tình trạng đỗ xe tràn lan tại các khu chung cư của Hà Nội
Tình trạng đỗ xe tràn lan tại các khu chung cư của Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến (Ảnh: tuoitrethudo)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dạo qua các khu chung cư cả cũ và mới trên địa bàn Thủ đô có thể thấy tình trạng dừng đỗ phương tiện trên lòng đường, vỉa hè đang diễn ra rất lộn xộn. Nhiều con đường, tuyến phố thậm chí còn trở thành bãi đỗ thường xuyên cho những chiếc xe ô tô, taxi… bất chấp gây cản trở giao thông.

Phản ánh tình trạng này, một số người dân cho biết:

"Thứ nhất là cản trở lối đi của người dân chúng tôi, thứ hai là tắc đường và thứ ba là xe chữa cháy bây giờ muốn vào cũng khó".

"Rất là vướng víu, nguy hiểm, trẻ con chạy chơi xung quanh chung cư làm gì có chỗ, chưa kể cháy thì không chạy được, chưa kể cháy cả xe ấy".

Mới đây, vào chiều 13/10 vừa qua, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy. Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng cảnh sát PCCC và chính quyền địa phương đã lập tức có mặt và triển khai các biện pháp chữa cháy.

Tuy vụ cháy đã được kịp thời ngăn chặn không để lan rộng ra xung quanh nhưng quá trình triển khai tác nghiệp của cán bộ PCCC gặp nhiều khó khăn bởi rất nhiều xe ô tô đỗ xung quanh khu chung cư, có cả các khu lán trại có mái che kiên cố phục vụ cho việc trông giữ xe.

Nhận định về tình trạng này, Kỹ sư an toàn PCCC Trần Văn Đồng – Trường Đại học PCCC (Bộ Công an) cho biết: "Thực tế, sự phát triển kinh tế, xã hội của các đô thị, đặc biệt là các tòa nhà chung cư ngày càng tăng lên dẫn đến số lượng ô tô tăng lên. Thứ hai, là trách nhiệm của ban quản lý chung cư theo luật là phải đảm bảo an toàn nhưng họ còn chưa làm tròn trách nhiệm của mình, nhiều khi có trường hợp thỏa hiệp cho người dân gửi tạm, gửi nhờ xe, đặc biệt là các xe gửi qua đêm dẫn đến tình trạng lối đi bị ảnh hưởng".

Ảnh: tuoitrethudo

Theo quy định của Luật PCCC, tất cả chung cư đều phải thiết kế hành lang đường giao thông thuận tiện để xe chữa cháy tiếp cận. Theo Trung tá Nguyễn Hùng Nam - Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai, để tránh nguy cơ mất an toàn PCCC vì những phương tiện giao thông dừng đỗ tràn lan quanh các tòa chung cư, cần sự vào cuộc không chỉ từ lực lượng chức năng, chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà, mà còn cần có ý thức của mỗi người dân:

"Chủ đầu tư và đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà phải duy trì thường xuyên đường giao thông phục vụ công tác PCCC&CNCH. Tạo điều kiện để trong trường hợp xảy ra sự cố, các phương tiện chuyên dùng có thể hoạt động được bình thường. Đối với người dân, chúng tôi cũng khuyến cáo cần nâng cao trách nhiệm trong công tác PCCC tại nơi mình ở và đảm bảo việc dừng đỗ xe đúng nơi quy định".

Nguy cơ cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, chính vì vậy, bên cạnh việc nâng cao kiến thức phòng cháy, chúng ta cần quan tâm đến việc tuyên truyền các kỹ năng PCCC, không lấn chiếm hành lang, lối đi, thoát nạn; cũng như trang bị các trang thiết bị báo cháy và chữa cháy tại chỗ, để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 6 vụ cháy (2 vụ cháy trung bình, 4 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra còn có 9 vụ chập điện trên cột và 16 sự cố khác.

# Ngày 7/10, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hà Nội đã tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Công an cơ sở. Qua tập huấn, các học viên được các chuyên gia trao đổi một số kiến thức, văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH.

# Cũng trong tuần qua, CAQ Ba Đình đã tổ chức tuyên truyền, thực tập chữa cháy, cứu nạn cho các em học sinh trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Hà Nội. Qua buổi diễn tập, các học sinh và thầy cô giáo sẽ có thêm kỹ năng thực tiễn trong công tác thoát nạn khi có sự cố cháy.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn