ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đinh Quang Bào và chuyện khởi nghiệp khi…về hưu 

Hoàng Anh
Ở độ tuổi ngoài 80, doanh nhân Đinh Quang Bào vẫn giữ được sự nhiệt huyết và say mê khi kể về hành trình khởi nghiệp đáng nhớ của mình với thương hiệu Ladoda.

Nghe nội dung chi tiết:

Ông Đinh Quang Bào sinh ra và lớn lên tại Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội), mảnh đất giàu truyền thống với những bàn tay khéo léo của những người thợ làng nghề truyền thống làm đồ da và nghề quỳ.

Mồ côi cả bố lẫn mẹ từ khi còn nhỏ, nhưng với nghị lực, vượt khó vươn lên, Đinh Quang Bào ngày ấy đã tự kiếm những đồng tiền đầu tiên và học nghề tại Tiệm may da Hồng Phát ở Hà Nội, rồi trở thành cán bộ trong ngành tiểu thủ công nghiệp Hà Nội.

Ông Đinh Quang Bào, Chủ tịch HĐQT Công ty Ladoda

Vào những năm 90, thị trường tiêu thụ hàng thủ công mỹ nghệ bị đóng cửa dẫn đến hàng loạt các nhà máy, hợp tác xã phải giải thể, người dân quê mất việc, nghề truyền thống đứng trước nguy cơ mai một. Ông Đinh Quang Bào trăn trở với câu hỏi thường trực là: làm thế nào để vực lại nghề may da, tạo công ăn việc làm cho người dân quê mình. Được bạn bè động viên, ông quyết tâm khởi nghiệp khi ở độ tuổi về hưu vào năm 1990 với số vốn 40 triệu đồng.

“Vào năm 1992 thì Hà Nội rất ít, chỉ có khoảng 200 doanh nghiệp làm ăn như chúng tôi. Chúng tôi xác định công nhân làm, đưa ra thị trường là sản phẩm phải thật tốt. Lúc đó, chúng tôi đã in ra giấy đưa vào sản phẩm, ghi nếu có gì sơ suất sẽ được bảo hành miễn phí, cho nên người tiêu dùng rất thích”.

Khó khăn ban đầu với Công ty Ladoda là rất lớn. Nhân lực 5-6 người làm việc trong căn nhà hơn 30m2 với những chiếc máy khâu Singre cũ. Nhưng với sự lèo lái của ông Đinh Quang Bào cùng nỗ lực không ngừng của tập thể CBCNV công ty, vài năm sau, Ladoda đã đủ vốn để mua lại 2.500m2 nhà xưởng của Hợp tác xã may da Thành Công bị giải thể.

Năm 2003, để mở rộng sản xuất kinh doanh, Ladoda đã thuê thêm 2,6 ha tại huyện Văn Lâm, Hưng Yên để xây dựng nhà máy sản xuất số 2 với hơn 15.000m2 nhà xưởng khang trang. Sản phẩm của của công ty được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 từ năm 2001 và 20 năm liên tục được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Ông Đinh Quang Bào tâm niệm, điều khiến ông hài lòng không chỉ là sản phẩm cặp da chất lượng cao của công ty từng được Đảng và Nhà nước lựa chọn là sản phẩm chính đựng tài liệu cho các kỳ Đại hội Đảng, đoàn đại biểu Quốc hội, phục vụ đông đảo nhu cầu của các em học sinh, sinh viên thông qua hơn 400 đại lý bán hàng trên toàn quốc, mà còn giúp ích cho vùng đất quê hương Kiêu Kỵ.

“Trong nghề da hiện nay, ở vùng quê hương chúng tôi đang phát triển rất tốt. Thời chúng tôi mới mở, chỉ có công ty chúng tôi làm, đến bây giờ, đã có vài chục doanh nghiệp làm nghề da ở Kiêu Kỵ. Mọi người cùng nhau phát triển, đó là niềm tự hào của quê hương. Tôi cũng rất vui vì Ladoda góp một phần nhỏ vào việc phát triển nghề da Việt Nam”.

Ông Đinh Quang Bào kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ảnh: Kinh tế đô thị

Với doanh nhân Đinh Quang Bào, góp công lớn cho bước tiến của Ladoda là người lao động. Vì thế, ông luôn cố gắng chăm lo cho đời sống những công nhân làm việc trong công ty. Với gần 400 lao động, nhưng ông yêu cầu tiền lương không bao giờ được chậm, được thiếu. Mức lương bình quân của công nhân luôn trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Để có thành quả đó, ông Đinh Quang Bào không ngừng tìm tòi, cập nhật các dây chuyền, công nghệ mới để tăng năng suất lao động, thường xuyên nâng cao tay nghề, thi thợ giỏi, bàn tay vàng. Biết người lao động không có nhiều thời gian dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí, ông cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị mời các đoàn nghệ thuật về biểu diễn ngay tại hội trường văn hóa của công ty.

“Trước đây, tôi đi làm nhà nước cũng làm về chế độ người lao động. Khi thành lập doanh nghiệp, tôi xác định, chị em phụ nữ vừa làm việc nước, vừa làm việc gia đình. Chúng tôi đã thống nhất mức lương của chị em phụ nữ cùng cấp bậc với nam giới thì sẽ cao hơn 5%, khuyến khích, động viên cho chị em, các chính sách để người lao động gắn bó với Ladoda”.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên trái) trao danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" cho ông Đinh Quang Bào, Chủ tịch HĐQT Công ty may Ladoda. Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN

Một đơn vị mạnh không chỉ là một đơn vị sản xuất giỏi, mà còn là giá trị nhân văn cốt lõi của đơn vị đó với người lao động và xã hội. Và người đứng đầu đơn vị ấy cũng thể hiện trách nhiệm với xã hội khi hàng năm trích từ 300 triệu-500 triệu đồng tham gia các hoạt động tình nghĩa.

Với những đóng góp của mình, ông Đinh Quang Bào – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Ladoda đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, từ năm 2013 đến 2015 được tặng Bằng khen của UBND TP Hà Nội, Chiến sỹ thi đua cấp thành phố năm 2015.

Ở độ tuổi nhiều người bắt đầu ham hưởng thụ và nghỉ ngơi thì trong ông vẫn rực cháy ngọn lửa nhiệt huyết, khát khao cống hiến và nỗ lực học hỏi không ngừng. Có lẽ, vì ngọn lửa ấy mà Ladoda liên tục duy trì tăng trưởng và giữ vững được vị trí về ngành hàng đồ da trong lòng người tiêu dùng Việt Nam.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn